Dòng tiền Luân chuyển - 09.09.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 09.09.2022

Ngày: 09/09/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

PHIÊN HỒI MANG ĐẬM YẾU TỐ KỸ THUẬT

Chỉ số kết thúc tuần giao dịch trong sắc xanh giúp tâm lý giao dịch phần nào được xoa dịu. Tuy nhiên phiên hồi phục này được đánh giá mang nhiều yếu tố kỹ thuật hơn là một tín hiệu xác nhận đảo chiều có độ tin cậy cao đặc biệt là sau 03 phiên giảm mạnh và liên tục trước đó. Hôm nay thanh khoản cũng không có sự đột biến nên làm giảm đáng kể tác động tích cực của phiên hồi và cho thấy tâm lý bắt đáy và sự tự tin giao dịch ở vùng giá hiện tại vẫn chưa được cải thiện mạnh mẽ. Mặc dù vậy, chỉ số đã cho thấy tín hiệu phản hồi đầu tiên ở ngưỡng hỗ trợ mạnh và quan trọng tại 1235 điểm đồng thời giúp chỉ số tránh bước sâu hơn vào nhịp điều chỉnh lần này. Theo đó, Vnindex cần có các tín hiệu xác nhận mạnh mẽ hơn không những về điểm số hồi phục và tạo các mẫu hình đảo chiều mà cần cả sự cải thiện mạnh mẽ của thành khoản trong các phiên tới. Các chỉ báo định lượng trong phiên hồi hôm nay cũng có chuyển biến tích cực nhưng không đủ mạnh để xác nhận khả năng đảo chiều xu thế của thị trường. Như vậy, ngoài yếu tố tâm lý có phần được cải thiện thì phiên tăng hôm nay chưa được đánh giá tích cực và vẫn cần duy trì sự quan sát chặt chẽ hơn đối với chiều mua mới. Diễn biến tương tự như phiên hôm nay vẫn được coi là phù hợp cho các hoạt động tái cấu trúc danh mục để tận dụng các nhịp giá hồi cho mục đích hạ tỷ trọng nhóm cổ phiếu yếu kém. 

    Chú ý: Ngân hàng (BID, CTG, MBB, HDB, MBB, EIB, SSB), BĐS (HDG, NVL), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2), Hóa chất (GVR, PHR, DPM, DCM), CNTT (FPT, CMG), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND, VCI), Thực phẩm (VNM, MSN, QNS), Bán lẻ (MWG, FRT, PET, DGW), XD&VLXD (VCG, PC1, HUT, CTR), Dầu khí (BSR, PVD), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ), Hàng & Dịch vụ CN (REE, VEA), Bảo hiểm (BVH, MIG), Ô tô & phụ tùng (DRC, HAX).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1265. Điểm vào lệnh: 1265. Mục tiêu: 1240. Điểm cắt lỗ: 1270.
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1275. Điểm vào lệnh: 1275. Mục tiêu: 1285. Điểm cắt lỗ: 1270.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Chỉ báo đà tăng tại tất cả nhóm vốn hóa có sự hồi phục tuy nhiên chưa xác nhận hình thành xu thế. Tuy nhiên nhờ sự cải thiện này đặc biệt là tại nhóm vốn hóa lớn đã ngay lập tức tác động tích cực lên chỉ số. Sẽ cần nhiều hơn các tín hiệu như hôm nay để xác nhận dòng tiền đã trở lại thị trường một cách mạnh mẽ đồng thời các điểm giải ngân mới cùng được kích hoạt.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo cung và cầu hồi phục nhẹ do đó chưa đủ để làm thay đổi quỹ đạo giảm gần đây. Tuy nhiên điểm tích cực là cung cầu đang đi về phía vùng cạn kiệt điều đó sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc hình thành vùng cân bằng và xuất hiện các yếu tố đảo chiều hồi phục. Cần chú ý rằng cung và cầu vẫn đang phân kỳ âm do đó nếu xuất hiện các nhịp hồi phục thì độ bền vững được đánh giá kém tích cực khi mà chủ yếu nhờ bên bán tiết cung và thiếu lực cầu chủ động.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm vốn hóa lớn bắt đầu phân hóa và xuất hiện những tín hiệu không đồng thuận với diễn biến tích cực của thị trường. Theo đó các cổ phiếu dẫn dắt đang lần lượt vi phạm các tín hiệu hỗ trợ ngắn hạn và ngay lập tức tạo áp lực tiêu cực lên chỉ số. Hiện tại chỉ còn duy nhất VNM là cổ phiếu chưa xác nhận tín hiệu tiêu cực. Nếu nhóm vốn hóa lớn chưa có sự cải thiện thì chưa thể kỳ vọng thị trường sớm hồi phục và xác suất xuất hiện các bẫy giá hồi phục có thể sẽ tăng trong các phiên tới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.