Dòng tiền Luân chuyển - 09.11.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 09.11.2022

Ngày: 09/11/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

ƯU TIÊN BẢO VỆ TÀI SẢN

Vnindex có thêm phiên hồi phục thứ 02 liên tiếp tuy nhiên đà tăng đã giảm rõ rệt. Động lực tăng giá phiên hôm nay bị hạn chế nhiều bởi bối cảnh các sự kiện lớn trong và ngoài nước đang diễn ra. Sự kiện bầu cử giữa nhiệm kỳ có thể ảnh hưởng đến đường lối chính sách tiếp theo tại Mỹ đặc biệt là vấn đề lãi suất và lạm phát. Trong khi đó, các doanh nghiệp BĐS trong nước đang có những cuộc gặp mặt với các cơ quan ban ngành lãnh đạo cấp cao để tìm cách tháo gỡ những bất cập hiện tại của ngành. Ngoài ra, đây là giai đoạn tiền đáo hạn phái sinh do đó không tránh khỏi những biến động trồi sụt mạnh ngay trong phiên. Ở góc nhìn kỹ thuật, với mức đóng cửa dưới ngưỡng 990 điểm tạo bởi đường trung bình động 5 phiên cho thấy động lực hồi phục của Vnindex còn kém. Thanh khoản khớp lệnh cũng sụt giảm đáng kể cũng là điểm yếu ủng hộ cho quan điểm thị trường đang trong các phiên hồi phục kỹ thuật thuần túy. Các chỉ báo định lượng cũng đang lùi sâu hơn vào vùng "bán quá mức" như đã từng xảy ra vào tuần trước. Theo đó, dù xác suất đầu tư có sự cải thiện nhờ cung và cầu đang rất suy kiệt, thanh khoản èo uột đem lại cơ hội hồi phục rất dễ dàng xuất hiện tuy nhiên cú bứt phá tạo đột biến xu thế lại chưa xảy ra và điểm kích hoạt giải ngân mới do đó cũng bị trì hoãn. Như vậy chiến lược giao dịch ngắn hạn vẫn đặt mục tiêu quản trị rủi ro danh mục và bảo vệ tài sản lên vị trí hàng đầu. Ngay cả những vị thế lướt sóng có khả năng chấp nhận rủi ro cao cũng nền rất chú ý tỷ trọng và chiến lược chia nhỏ từng phần để thăm dò trong các nhịp điều chỉnh.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, VPB), BĐS (VPI), BĐS (FIR), Thực phẩm (SAB, VNM), Hàng và Dịch vụ CN (GMD), Điện nước xăng dầu (GAS), Ô tô phụ tùng (CTF), XD&VLXD (CKG).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 985. Điểm vào lệnh: 985. Mục tiêu: 1020. Điểm cắt lỗ: < 980
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 955. Điểm vào lệnh: 955. Mục tiêu: 940. Điểm cắt lỗ: >960

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền chững lại ở nhóm vốn hóa lớn nhưng có sự mở rộng sang nhóm vốn hóa vừa. Diễn biến này phù hợp với phiên hồi phục nhẹ ngày hôm nay của chỉ số. Như vậy nếu không có sự cải thiện ở nhóm vốn hóa lớn thì khả năng đà tăng của chỉ số sẽ bị kìm hãm trong các phiên tới.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Xác suất đầu tư ngắn hạn vận động trong vùng hấp dẫn nhưng tín hiệu bứt phá và tạo xu thế mới về dòng tiền lại chưa xuất hiện. Theo đó, các giao dịch ngắn hạn chưa thể có thêm sự tự tin để mở rộng vị thế ngắn hạn vượt khỏi trạng thái "thăm dò" với tỷ trọng thấp.

XU HƯỚNG NGÀNH

Dòng tiền dịch chuyển tích cực thì bức tranh tổng thể trạng thái các nhóm ngành cũng sẽ có sự cải thiện. Hiện tại nhóm thực phẩm (VNM, SAB) vẫn là nhóm vốn hóa lớn đang ở vùng Tăng mạnh và đây chính là động lực chính hỗ trợ cho chỉ số thị trường. Nhóm Ngân hàng (VCB) cũng đang có dịch chuyển tương tự dù yếu hơn nhưng đang tạo ra sự đồng thuận tích cực trong nhóm vốn hóa lớn. Điểm yếu cuối cùng nằm ở nhóm BĐS (VIC, VHM). Do đó kỳ vọng tạo ra sự bứt phá xu thế của chỉ số nằm ở sự đồng thuận của nhóm hóa lớn và ẩn số tại nhóm BĐS chính là tâm điểm cần phải quan sát kỹ trong thời gian tới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.