Dòng tiền Luân chuyển - 10.04.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 10.04.2024

Ngày: 11/04/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CỬA LÊN HẸP DẦN

Vnindex trải qua phiên giao dịch hôm nay không quá thuận lợi khi thông tin lạm phát tại Mỹ tiếp tục tăng và kỳ vọng hạ lãi suất trở nên xa vời hơn. Tuy nhiên kết phiên ở mức 1258 điểm, giảm rất nhẹ chỉ 0,03% cho thấy tâm lý bán không quá lớn, lo ngại xảy ra bán tháo chưa bị kích hoạt. Mặc dù vậy, cơ hội duy trì được đà tăng trong ngắn hạn đang thu hẹp rất nhanh khi các động lực tăng của thị trường chưa được thiết lập lại. Nhóm vốn hóa lớn vẫn trong trạng thái phân hóa kém về xu thế ngắn hạn, đặc biệt là nhóm Ngân hàng khi chưa xác nhận được đáy của đợt điều chỉnh hiện tại khiến chỉ số thị trường thiếu sự dẫn dắt của dòng tiền tạo lập. Bối cảnh này làm ảnh hưởng mạnh tới xác suất đầu tư ngắn hạn vì vậy dòng tiền giao dịch trên nhóm cổ phiếu rất được ưa thích gần đây là nhóm Midcap và penny cũng sụt giảm giảm nhanh. Rõ ràng tâm lý giao dịch đang rơi vào trạng thái kém khi chỉ thiên về phòng thủ, hạn chế mua lên và kỳ vọng nhiều hơn vào các nhịp điều chỉnh trong tương lai. Dưới góc nhìn kỹ thuật, vùng hỗ trợ đệm tại 1220-1250 điểm vẫn còn nguyên vẹn tuy nhiên nếu Vnindex không sớm tạo được các nhịp bứt phá mạnh mẽ cùng thanh khoản lớn thì áp lực điều chỉnh sẽ càng có điều kiện tích tụ lớn hơn đối với vùng hỗ trợ ngắn hạn này. Quan điểm trên được đánh giá là có cơ sở khi tuần đáo hạn phái sinh đang bước vào thời điểm gay cấn nhất với những biến động co giật có biên độ lớn rất dễ xảy ra. Như vậy, chiến lược chủ động tái cơ cấu lại danh mục sẽ tiếp tục được ưu tiên. Vị thế mua mới nên hạn chế khi thị trường chưa xác nhận được điểm cân bằng mới cũng như sự trở lại mạnh mẽ của các dòng cổ phiếu dẫn dắt.     

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1265. Điểm vào lệnh: 1265. Mục tiêu: 1275. Điểm cắt lỗ: < 1260
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1255. Điểm vào lệnh: 1255. Mục tiêu: 1245. Điểm cắt lỗ: > 1260

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền cải thiện nhẹ trên nhóm vốn hóa lớn là động lực chính hỗ trợ chỉ số trong phiên hôm nay. Tuy nhiên yếu tố tích cực này không tạo được sự lan tỏa trên diện rộng thậm chí dòng tiền tại các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn tiếp tục giảm. Nếu dòng tiền không sớm trở lại mạnh mẽ đặc biệt tại nhóm vốn hóa lớn để hình thành xu thế tăng mới thì rủi ro điều chỉnh giảm sẽ tiếp tục hiện hữu trên diện rộng thị trường. Theo đó, vị thế mua mới sẽ vẫn ưu tiên các nhịp điều chỉnh thay vì vội vàng giải ngân sớm trong các phiên hồi thiếu độ tin cậy.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Sức mua vẫn giảm và đặc biệt là giảm mạnh hơn đường cung cho thấy lượng cung tiềm năng trong ngắn hạn vẫn là yếu tố gây cản trở sự hồi phục của thị trường.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường tiếp tục xoay chuyển trụ trong tuần vừa qua khi nhóm BĐS đang dịch chuyển tích cực hơn về vùng Hồi phục tuy nhiên còn khá xa mới đến vùng Tăng mạnh để đạt vai trò là nhóm dẫn dắt thị trường. Trong nhóm vốn hóa lớn chỉ có BĐS là nhóm được đánh giá ngang tầm và đủ sức thay thế nhóm Ngân hàng đang yếu đi rất nhanh và đẩy thị trường rơi vào cảnh không có nhóm trụ dẫn dắt. Nhóm Bán lẻ và Viễn thông là 02 nhóm cổ phiếu hút được dòng tiền mạnh nhất trong tuần qua. Trong khi các nhóm ngành tiềm năng có thể chú ý trong tuần này gồm BĐS, Dầu khí, Bán lẻ, Du lịch giải trí (Hàng không), Hàng tiêu dùng cá nhân, Ô tô linh kiện.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.