Dòng tiền Luân chuyển - 10.04.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 10.04.2024

Ngày: 10/04/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CỔ TRỤ LẬP LỜ THỊ TRƯỜNG CÒN KHÓ KHĂN

Vnindex vận động kém tích cực trong đoạn cuối của phiên hôm nay. Nỗ lực hồi phục ngày hôm qua dù chưa hoàn toàn bị xóa bỏ nhưng tâm lý sẽ trở nên thận trọng hơn khi cơ hội kéo dài đà tăng không được thị trường duy trì. May mắn là thanh khoản đang tụt giảm rất mạnh, chạm mức thấp nhất trong 02 tháng gần đây, phần nào xoa dịu sự tiêu cực của phiên giảm này. Nhìn chung diễn biến giằng co lại có điều kiện tái diễn và điều này ngăn cản các hoạt động mua mới cũng như tiếp tục làm suy giảm lực cầu ngắn hạn. Dòng tiền diễn biến yếu được thể hiện rõ qua các chỉ báo định lượng. Theo đó, sự hiện diện của dòng tiền tại thị trường tiếp tục giảm đặc biệt là tại nhóm vốn hóa lớn khiến cho động lực hỗ trợ thị trường bị triệt tiêu đáng kể. Khi sắc đỏ chiếm lĩnh chỉ số, các giao dịch mua lên bị thay thế bằng tâm lý canh chỉnh. Bối cảnh này phù hợp với sự rung giật và giằng co vốn có tính chu kỳ của sự kiện đáo hạn phái sinh. Vì vậy, trọng tâm cần quan sát là cấu trúc tăng ngắn hạn của thị trường cần đứng vững xuyên suốt đợt đáo hạn lần này từ đó phát tín hiệu ổn định dần cho các giao dịch ngắn hạn. Với kịch bản này, áp lực bán tháo sẽ không có điều kiện bị kích hoạt trên diện rộng và sẽ duy trì cơ hội để Vnindex tiếp tục chinh phục đỉnh mới. Dưới góc nhìn kỹ thuật, vùng hỗ trợ tại 1220-1250 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh, nếu Vnindex không xuyên thủng khu vực này đồng nghĩa cơ hội giao dịch trong ngắn hạn sẽ vẫn còn. Như vậy, chiến lược nâng cao quản trị rủi ro, hạn chế mua mới và chủ động cơ cấu giảm tỷ trọng các cổ phiếu yếu kém để chuẩn bị cho các vị thế mua mới tiềm năng ngay khi thị trường sẵn sàng cho một nhịp tăng mới.    

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1265. Điểm vào lệnh: 1265. Mục tiêu: 1275. Điểm cắt lỗ: < 1260
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1255. Điểm vào lệnh: 1255. Mục tiêu: 1235. Điểm cắt lỗ: > 1260

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Mực độ hiện diện của dòng tiền vẫn ở mức thấp và đây là phiên thứ 03 liên tiếp tình trạng này chưa có sự cải thiện rủi ro trở thành xu thế giảm là hiện hữu. Nhóm vốn hóa lớn sẽ là tâm điểm cần chú ý khi đây là nhóm dẫn dắt dòng tiền và có tác động lớn tới xu thế của chỉ số thị trường. Nếu mức độ lan tỏa của nhóm này vẫn khống sớm vượt lên trên mức trung bình (>50%) thì chưa thể sớm có cơ hội phục hồi tích cực cho thị trường thậm chí các nhịp hồi có thể tạo ra các bãy tăng giá cho các vị thế mua mới.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu rơi về vùng tiệm cận mức suy kiệt (<10%) cho thấy các biến động co giật sẽ còn tái diễn. Thanh khoản thấp và không đến từ động lực mua lên chủ động vì vậy mức độ tin cậy của phiên hồi là khá kém, cần thêm những phiên tăng củng cố trên nền thanh khoản cải thiện để tạo được tín hiệt phục hồi ít rủi ro. Khi chưa xảy ra phân kỳ dương trở lại trên cặp cầu và cung thì nên thận trọng với các vị thế mua mới vì thiếu vắng động lực tăng xuất phát từ bên mua chủ động.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường tiếp tục xoay chuyển trụ trong tuần vừa qua khi nhóm BĐS đang dịch chuyển tích cực hơn về vùng Hồi phục tuy nhiên còn khá xa mới đến vùng Tăng mạnh để đạt vai trò là nhóm dẫn dắt thị trường. Trong nhóm vốn hóa lớn chỉ có BĐS là nhóm được đánh giá ngang tầm và đủ sức thay thế nhóm Ngân hàng đang yếu đi rất nhanh và đẩy thị trường rơi vào cảnh không có nhóm trụ dẫn dắt. Nhóm Bán lẻ và Viễn thông là 02 nhóm cổ phiếu hút được dòng tiền mạnh nhất trong tuần qua. Trong khi các nhóm ngành tiềm năng có thể chú ý trong tuần này gồm BĐS, Dầu khí, Bán lẻ, Du lịch giải trí (Hàng không), Hàng tiêu dùng cá nhân, Ô tô linh kiện.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.