Dòng tiền Luân chuyển - 10.05.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 10.05.2024

Ngày: 12/05/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CẦN SỰ XÁC NHẬN BÙNG NỔ CHO MỘT XU THẾ LỚN

Biến động mạnh và nhiều hơn đã được ghi nhận trên thị trường trong tuần qua. Với khung đồ thị tuần, mặc dù kết tuần Vnindex chìm trong sắc đỏ nhưng đây vẫn là tuần thứ 03 liên tiếp chỉ số này hồi phục kể từ đáy 1165 điểm và tiến thẳng vào kháng cự mục tiêu tại 1250-1260. Kết hợp với yếu tố chu kỳ của thị trường phái sinh, nhưng rung lắc đang trở nên hợp lý thậm chí là cần thiết. Sau chuôi tăng có phần chóng vánh, có thể nói điểm số thị trường hồi phục khá nhanh nhưng không hẳn tạo được vị thế mua diện rộng cho toàn thị trường. Con số thống kê trên hệ thống định lượng cho thấy đà tăng vừa qua giúp nâng con số cổ phiếu vượt được đường trung bình động 20 ngày (MA20) từ 10% lên 60% chỉ trong 03 tuần qua. Theo đó, còn hơn một nửa thị trường đã lấy lại thăng bằng khi vượt trở lại trên đường tín hiệu tích cực trong ngắn hạn, số lượng cổ phiếu còn lại được cho là yếu và chưa có dòng tiền chú ý. Với trạng thái này các giao dịch ngắn hạn lướt sóng hay đầu cơ sẽ có nhiều động lực hơn để tìm kiếm điểm vào trở lại với thị trường tuy nhiên điểm mua trên diện rộng với xác suất đầu tư tốt được đánh giá là chưa xảy ra và điểm mua bùng nổ theo đà FTD chưa được xác nhận. Thanh khoản giai đoạn hồi phục vừa qua cũng là chỉ báo quan trọng đồng thuận với quan điểm trên khi thanh khoản trên khung ngày hay tuần đều dưới mức bình quân 20 (MA20) thể hiện dòng tiền lớn chưa được kích hoạt, tâm lý mua lên yếu và thận trọng sẽ còn là trở ngại trong quá trình đi lên đặc biệt là khi Vnindex đang đối diện với vùng kháng cự mạnh, đòi hỏi sớm có sự đột biến. Cũng đồng thuận với quan điểm này, các chỉ báo định lượng đang nhanh chóng điều chỉnh trở lại sau một số ghi nhận tích cực gần đây. Về sức mua tín hiệu lực cầu mua lên đang có chuyển biến cải thiện và cao hơn lượng cung tiềm năng tạo ra sự khởi đầu của sóng hồi khá thuận lợi. Nhưng yếu tố tiết cung vẫn là lo ngại chính và sức mua cần được kiểm chứng khi lượng cung thực sự được bộc lộ tại các vùng kháng cự mạnh và xảy ra các nhịp điều chỉnh quan trọng. Ở kịch bản tích cực, lực cầu tiếp tục thể hiện uy thế mạnh mẽ bất chấp các rung lắc để hấp thụ tốt lượng cung tiềm năng thì cơ hội đi lên của thị trường sẽ tiếp tục được củng cố và chắc chắn sẽ mạnh hơn khi các vị thế đang trực chờ điểm mua FTD toàn thị trường còn rất lớn. Với một số nhóm cổ phiếu có động lượng tốt và đã sớm nhận được dòng tiền ngắn hạn để bật tăng tốt hơn thị trường vừa qua chắc chắn là những gợi ý tốt để các giao dịch ngắn hạn chú ý canh các nhịp điều chỉnh hiện tại để tim điểm giải ngân tối ưu. Khi điểm mua FTD chưa kích hoạt, việc thăm dò vị thế mới nên được quản trị chặt chẽ về tỷ trọng, hạn chế đòn bảy margin và ưu tiên canh các phiên giảm để tích lũy cổ phiếu mục tiêu. Yếu tố cơ bản và tiềm năng tăng trưởng của danh nghiệp vẫn là "bùa hộ mệnh" đối với các vị thế giải ngân trong trung và dài hạn vì vậy tối ưu được điểm mua ngắn hạn sẽ càng giúp quản trị tốt rủi ro đồng thời hiệu suất đầu tư được cải thiện mạnh mẽ.

  • Phái sinh có chiến lược: Chỉ nên quan sát do biên độ thu hẹp, lợi nhuận mỏng, rủi ro đang tăng lên đối với các vị thế mới

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1278. Điểm vào lệnh: 1278. Mục tiêu: 1285. Điểm cắt lỗ: < 1275
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1272. Điểm vào lệnh: 1272. Mục tiêu: 1268. Điểm cắt lỗ: > 1275

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền vẫn đang trong xu thế trở lại thị trường nếu sự hiện diện của dòng tiền tại các nhóm vốn hóa luôn trên mức trung bình (50%) bất chấp các nhịp điều chỉnh và rung lắc sắp tới. Trong phiên chỉnh cuối tuần dòng tiền vẫn ở mức tích cực, nhóm vốn hóa vừa và nhỏ có dấu hiệu nạp thêm tiền.  

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu vẫn duy trì được phân kỳ dương trong phiên thị trường điều chỉnh cho thấy sức mua vẫn đang làm chủ động thế trận ngắn hạn. Trong các nhịp điều chỉnh rung lắc tiếp theo nếu trạng thái tăng và phân kỳ dương vẫn được duy trì thì đó là tín hiệu tốt giúp xu thế tiếp tục bền vững và có độ tin cậy hơn.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Vẫn là sự thiếu vắng nhóm dẫn dắt có trọng số lớn đối với chỉ số thị trường. Đây là động lực quan trọng nếu thị trường cần có sự phục hồi bền vững và tạo bứt phá khi đối diện các kháng cự mạnh. Các nhóm vốn hóa lớn như Ngân hàng, BĐS đều dịch chuyển vào vùng giảm mạnh sau tuần biến động vừa qua thế hiện dòng tiền tạo lập chưa tham gia vào sự đồng thuận kéo tăng của thị trường. Điều này thể hiện rõ qua sự nổi trội của các dòng cổ phiếu trong nhịp hồi phục vừa qua đều là nhóm vốn hóa vừa và nhỏ đang trong vùng Tăng mạnh như Cảng, Hóa chất, CNTT, Bán lẻ, Hàng không, Dệt may... Như vậy, kỳ vọng xu thế tăng bền vững sẽ cần sự xoay chuyển của nhóm vốn hóa lớn trong thời gian tới. Theo đó, các vị thế giao dịch ngắn hạn nên chú ý tỷ trọng giải ngân và tỷ lệ đòn bảy margin dù đang giao dịch với các cổ phiếu có động lượng tăng tốt hơn thị trường. 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.