Dòng tiền Luân chuyển - 10.07.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 10.07.2024

Ngày: 10/07/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

RUỈ RO DỒN CUNG ĐƯỢC GIẢM BỚT SAU PHIÊN ĐIỀU CHỈNH

Mất gần 8 điểm Vnindex đóng cửa giảm trở lại tuy nhiên không tạo quá nhiều bất ngờ cho các giao dịch ngắn hạn. Hạ nhiệt là động thái cần thiết của thị trường sau chuỗi tăng liên tiếp gần đây trong khi khoảng cách với kháng cự 1300 là rất gần. Ngưỡng cản tâm lý này chưa thể chinh phục sau 05 lần nỗ lực trước đây của Vnindex vì vậy một sự chuẩn bị kỹ càng cùng những phiên tích lũy sẽ củng cố tốt hơn cho nỗ lực bứt phá lần này. Dựa trên mặt bằng giá đóng cửa phiên hôm nay, áp lực bán mạnh hầu hết rơi vào các cổ phiếu tăng nóng, đa số còn lại vẫn nằm trên các nền tín hiệu tích cực ngắn hạn. Thanh khoản toàn thị trường đạt mức tốt khi chạm mức bình quân 20 phiên nhưng thấp hơn so với lượng khớp lệnh trong phiên tăng điểm ngày hôm qua. Theo đó, động thái bán chốt lời có xuất hiện nhưng không đi kèm trạng thái bán tháo hoặc hoảng loạn. Ngoài ra lực cầu giảm đáng kể trong phiên sáng nhưng lại gia tăng mạnh trong phiên chiều khi có sự xuất hiện hiện tượng chiết khấu giá. Rõ ràng các chuyển động của dòng tiền vẫn đang diễn ra phù hợp với xu thế hồi phục ngắn hạn của thị trường. Rung lắc là khó tránh khỏi khi thị trường đã nhanh chóng phục hồi và đứng trước áp lực tạo bứt phá mới, hiện tương dồn cung rất dễ xảy ra nếu giá bị kéo qúa nhanh trong thời gian ngắn mà không có nhịp tích lũy dẫn tới sớm hết dư địa tăng ngắn hạn. Các vị thế mua mới cũng sẽ ưu tiên các nhịp chỉnh để xem xét tích lũy cổ phiếu ở mức giá chiết khấu hơn là đua mua thêm sát vùng đỉnh ngắn hạn của thị trường. Các chỉ báo định lượng không ghi nhận tín hiệu xấu sau phiên giảm hôm nay và hiện tượng điều chỉnh vẫn thể hiện lực cầu đang đủ mạnh và làm chủ thế trận hồi phục hiện tại. Trên chỉ báo xu thế ngành, số lượng các ngành hồi phục nhờ sự trở lại của dòng tiền đang áp đảo số lượng nhóm ngành yếu kém thậm chí nhóm ngành khá mờ nhạt trong tuần trước như Thép lại đột nhiên trở lên nổi bặt với đà tăng mạnh mẽ trong phiên giảm hôm nay. Rõ ràng dòng tiền vẫn đang luân chuyển một cách tích cực và từng bước lan tỏa sang các nhóm ngành theo thứ tự chọn lựa ưu tiên tại mỗi thời điểm xuất hiện các sóng tăng ngắn hạn. Ở nhịp hồi phục hiện tại các dòng cổ phiếu CNTT, Hóa chất, Bán lẻ, Dầu khí, Thực phẩm đang là những dòng cổ phiếu được dòng tiền quan tâm và ưu thích nhất.

Hành động: Chiến lược mua và nắm giữ trong ngắn hạn vẫn tiếp tục ưu tiên tuy nhiên nên tận dụng tối ưu các phiên điều chỉnh như hiện tại để tìm kiểm các vị thế giải ngân có mức giá tối ưu nhất.

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout.

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1290. Điểm vào lệnh: 1290. Mục tiêu: 1300. Điểm cắt lỗ: < 1287
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1285. Điểm vào lệnh: 1285. Mục tiêu: 1275. Điểm cắt lỗ: > 1287

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Các nhóm cổ phiếu đều đồng thuận hồi phục đem lại tín hiệu xác nhận trên mức lan tỏa của dòng tiền trên diện rộng thị trường. Với trạng thái hiện tại cơ hội giao dịch và xác suất đầu tư ngắn hạn đang ở mức tích cực. Vì vậy các giao dịch mua có thể xem xét giải ngân và nắm giữ tập trung vào nhóm cổ phiếu có nền giá chặt chẽ và dư địa tăng lớn nhờ nền tảng cơ bản tốt. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu đồng thuận hồi phục và trạng thái phân kỳ dương đã xuất hiện. Theo đó tín hiệu xác nhận lực mua ngắn hạn đã đủ mạnh để hấp thụ lực cung ngắn hạn từ đó tạo nền tảng cho một nhịp hồi phục có độ tin cậy. 

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh dòng tiền tiếp tục thay đổi tích cực, thay vì xuất hiện nhiều tại vùng Hồi phục thì một số nhóm ngành đang bứt phá sang vùng Tăng mạnh cho thấy đà tăng đang mạnh hơn điển hình như Hóa chất, CNTT, Dầu khí, Bán lẻ. Nhóm vốn hóa lớn vẫn có các đại diện như Ngân hàng làm trọng số giữ nhịp và nhóm này đang ở trong vùng Hồi phục cho thấy trạng thái xu thế khá tích cực và giúp nhịp hồi phục có độ tin cậy tốt hơn. Số lượng cổ phiếu lọt vùng Hồi phục chiếm đa số đem lại nhiều sự lựa chọn đa dạng cho các vị thế giao dịch ngắn hạn.  

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá và rủi ro giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.