Dòng tiền Luân chuyển - 10.08.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 10.08.2022

Ngày: 10/08/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

HẠN CHẾ FOMO

Khép lại phiên giao dịch trong sắc đỏ nhưng trong phạm vi biến động hẹp của 04 phiên liên trước do đó sẽ chưa tạo ra những lo ngại quá lớn đối với các giao dịch ngắn hạn. Tuy nhiên do được xác định đang là vùng giao dịch có xác suất thành công thấp và rủi ro điều chỉnh mạnh dần thì các giao dịch chiều mua là nhóm cần phải cẩn trọng đầu tiên. Các chỉ báo định lượng duy trì tín hiệu yếu dần của lực cầu nhưng vẫn có một sự kìm nén nhất định tại bên bán khi hầu hết các tín hiệu đảo chiều chưa đủ thuyết phục và kích hoạt trạng thái chốt lời. Như vậy, xu thế đi ngang vẫn đang được duy trì như một kịch bản tích cực nhất dựa trên các yếu tố và thực trạng của thị trường. Theo đó, chiến lược giao dịch ngắn hạn tiếp tục theo hướng canh chốt lời dần từng phần nếu thị trường tiếp tục đà tăng đối với các vị thế đã đạt mục tiêu đầu tư ngắn hạn hoặc chạm các ngưỡng kháng cự mạnh về kỹ thuật. Với nhóm có khả năng chịu rủi ro cao có thể chặn stoploss bằng các đường trung bình động 05 phiên (MA5) nếu xảy ra hiện tượng đảo chiều giảm với thanh khoản cao đột biến. Vị thế mua mới tạm theo dõi với các nhịp điều chỉnh sắp tới để đánh giá trạng thái và "khẩu vị" tiếp theo của dòng tiền ngắn hạn.

    Chú ý: Ngân hàng (BID, EIB, SSB), BĐS (KBC, IDC, HDG), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2), Hóa chất (GVR, PHR), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND, SSI, VND), Thực phẩm (MSN), Bán lẻ (FRT), CD&VLXD (VGC, HUT), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ, TNG), Hàng & Dịch vụ CN (VEA, GMD), CNTT (ELC), Du lịch & Giải trì (VJC), Bảo hiểm (BVH, MIG).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1265. Điểm vào lệnh: 1265. Mục tiêu: 1260. Điểm cắt lỗ: 1270.
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1275. Điểm vào lệnh: 1275. Mục tiêu: 1285. Điểm cắt lỗ: 1270.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền suy giảm nhẹ trên 02 nhóm vốn hóa lớn và nhỏ nhưng gia tăng ở nhóm cổ phiếu đại chúng là nhóm vốn hóa vừa. Nhìn chung đây vẫn là những vận động nhỏ chưa đủ để hình thành xu thế rõ ràng. Tuy nhiên với đà tăng có độ rộng lên tới trên 80-90% thì cơ hội chọn lựa điểm mua tốt là khá khó khăn chưa kể đến rủi ro thị trường bất ngờ đảo chiều giảm thì xác suất thua lỗ sẽ là rất lớn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường cầu và cung thu hẹp đáng kể phân kỳ dương là tín hiệu rất đáng chú ý. Cầu hôm nay giảm nhanh và mạnh hơn tốc độ giảm của cung sẽ tạo áp lực không tích cực lên đà tăng của thị trường cũng như cán cân cung câu. Do phân kỳ vẫn là dương nên hiện tượng đảo chiều giảm chưa được xác nhận tuy nhiên ở độ cao hiện tại rõ ràng những biểu hiện yếu dần của lực cầu là những cảnh báo nên hạn chế đối với các giao dịch giải ngân mới.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm vốn hóa lớn sẽ đóng vài trò cực kỳ quan trọng trong các tuần tới. Thực trạng hiện tại có thể thấy nhóm vốn hóa lớn đang thiên về hậu thuẫn xu thế  tăng ngắn hạn của thị trường. Trong đó, ngành Thực phẩm (VNM), Ngân hàng (VCB) đang là nhóm hỗ trợ tích cực nhất đối với nhịp hồi phục hiện tại của thị trường tuy nhiên sau liên tiếp nhiều tuần hồi phục thì đà tăng dường như có dấu hiệu chạm ngưỡng và cần có nhịp điều chỉnh và tích lũy tạo nền mới. Do đó nếu không có thêm các nhóm hỗ trợ thì xu thế hiện tại của thị trường khó tránh khỏi rung lắc đi ngang hoặc điều chỉnh. Ẩn số tại VIC và VHM đang được chú ý trong việc định đoạt cơ hội đi tiếp của thị trường xét ở góc độ nhóm cổ phiếu trụ.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.