Dòng tiền Luân chuyển - 10.11.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 10.11.2022

Ngày: 10/11/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CHÍNH THỨC CÓ THÊM ĐÁY MỚI

Vnindex hứng chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay và chính thức tạo mức đáy mới đối với nhịp giảm từ đỉnh 1550 điểm đến nay. Với sự hậu thuẫn của nhóm vốn hóa lớn, chỉ số dễ dàng bị dồn về ngưỡng hưỡng trợ quan trọng mà thị trường đang kỳ vọng có thể tạo được mô hình 02 đáy đảo chiều tại 960 điểm. Tuy nhiên với mức kết phiên tại 947 điểm, các kịch bản tích cực buộc phải được đánh giá lại trước rủi ro tiếp tục dò đáy mới của Vnindex. Dưới góc nhìn kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ chủ đạo tiếp theo sẽ tập trung tại vùng giao dịch tâm lý quanh ngưỡng 900 điểm. Kịch bản này có xác suất cao sẽ xảy ra nếu như phiên ngày mai Vnindex tiếp tục đóng cửa trong sắc đỏ. Góc nhìn định lượng cho thấy sự rút lui mạnh của dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn và đây chính là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng tới xu thế của chỉ số Vnindex. Tuy nhiên, do các chỉ báo định lượng đều đã đi vào vùng "bán quá mức" trong ngắn hạn vì vậy áp lực bán tháo liên tục sẽ khó có thể duy trì mà sẽ đi kèm với các phiên hồi phục kỹ thuật xen kẽ. Do đó, khi vùng cần bằng chưa có điều kiện hình thành thì bất kể các nhịp hồi phục kỹ thuật vẫn luôn được coi là những cơ hội tốt để cắt giảm tỷ trọng với nhóm cổ phiếu đã vi phạm các ngưỡng dừng lỗ ngắn hạn. Phiên giao dịch cuối tuần rõ ràng là một phiên giao dịch rất đáng để quan sát với các vị thế đang tìm thời điểm để quay lại thị trường. Theo đó, trường hợp ngưỡng hỗ trợ 960 được xác nhận "thất thủ" thì cơ hội bắt đáy ngắn hạn vẫn tiếp tục bị trì hoãn do mức chiết khấu với mặt bằng giá của cổ phiếu có thể sẽ còn sâu hơn, làm gia tăng lợi thế tích lũy ở các mức giá tối ưu và với lượng giải ngân lớn hơn.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, VPB), BĐS (VPI), BĐS (FIR), Thực phẩm (SAB, VNM), Điện nước xăng dầu (GAS), Ô tô phụ tùng (CTF), XD&VLXD (CKG).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 940. Điểm vào lệnh: 940. Mục tiêu: 960. Điểm cắt lỗ: < 935
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 905. Điểm vào lệnh: 905. Mục tiêu: 885. Điểm cắt lỗ: >910

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn chịu áp lực điều chỉnh mạnh đến từ sự dịch chuyển tiêu cực của dòng tiền ngắn hạn. Trong bối cảnh chỉ số rất cần được hỗ trợ thì diễn biến điều chỉnh của nhóm vốn hóa lớn càng làm cho nỗ lực hồi phục của thị trường càng trở nên khó khăn hơn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung & Cầu chưa phân kỳ âm và cũng vẫn nằm trong vùng "bán quá mức" trong ngắn hạn do đó có thể đem lại kỳ vọng áp lực bán mạnh có thể được hãm lãi trong phiên ngày mai đồng thời có thể xuất hiện phiên hồi kỹ thuật. Mặc dù vậy, xu thế tổng thể vẫn là giảm và chưa có vừng giao dịch cân bằng mới thì các vị thế giải ngân mới cũng chưa đủ tiêu chí để kịch hoạt sớm hơn.

XU HƯỚNG NGÀNH

Dòng tiền dịch chuyển tích cực thì bức tranh tổng thể trạng thái các nhóm ngành cũng sẽ có sự cải thiện. Hiện tại nhóm thực phẩm (VNM, SAB) vẫn là nhóm vốn hóa lớn đang ở vùng Tăng mạnh và đây chính là động lực chính hỗ trợ cho chỉ số thị trường. Nhóm Ngân hàng (VCB) cũng đang có dịch chuyển tương tự dù yếu hơn nhưng đang tạo ra sự đồng thuận tích cực trong nhóm vốn hóa lớn. Điểm yếu cuối cùng nằm ở nhóm BĐS (VIC, VHM). Do đó kỳ vọng tạo ra sự bứt phá xu thế của chỉ số nằm ở sự đồng thuận của nhóm hóa lớn và ẩn số tại nhóm BĐS chính là tâm điểm cần phải quan sát kỹ trong thời gian tới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.