Dòng tiền Luân chuyển - 11.01.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 11.01.2023

Ngày: 11/01/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CHỈ SỐ ĐI NGANG - NHÓM CỔ PHIẾU VỪA VÀ NHỎ HƯỞNG LỢI

Vnindex thể hiện nỗ lực tăng giá lớn trong phiên sáng nhưng không giữ được sự tích cực này khi kết phiên. Như vậy, biến động đi ngang tích lũy của thị trường vẫn đang tiếp diễn và biên độ giao động trong khoảng 1030-1065 điểm vẫn đang chi phối thị trường. Theo đó, nếu Vnindex chưa bứt phá khỏi biên độ này thì bối cảnh giao dịch sẽ càng phân hóa mạnh hơn và nhóm vốn hóa vừa và nhỏ sẽ tiếp tục hưởng lợi đặc biệt là khi thanh khoản thị trường không dồi dào. Yếu tố phái sinh trong phiên hôm nay vẫn có những tác động lớn tới thị trường cơ sở tuy nhiên sự hiện diện của nhóm vốn hóa lớn đang ngăn chặn đáng kể đối với kỳ vọng xuất hiện điều chỉnh giảm từ phe Short. Tuy nhiên diễn biến đáo hạn phái sinh được dự đoán sẽ còn gây tác động mạnh hơn nữa đối với diễn biến thị trường cơ sở và ảnh hưởng trực tiếp tới các giao dịch mua bán. Các chỉ báo định lượng có ghi nhận sự cải thiện của bên mua trong phiên hôm nay nhưng chưa đủ mạnh để tạo thành xu thế ngắn hạn và điểm mua đồng loạt trên diện rộng toàn thị trường. Ngoài ra, chỉ báo định lượng cũng đánh giá cao sự luân chuyển tích cực của dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn giúp duy trì sự hiện diện của các cố phiếu có trọng số lớn tại các thời điểm cần sự nâng đỡ chỉ số. Như vậy, trạng thái thị trường vẫn ở mức tích cực nhưng biến động hẹp khiến giao dịch ngắn hạn bị phân hóa mạnh và tập trung ở một số nhóm cổ phiếu đặc biệt là nhóm vốn hóa vừa và nhỏ thuộc các ngành như ngân hàng, chứng khoán, thép, VLXD... Như vậy, chiến thuật tìm kiếm điểm mua tích lũy với cổ phiếu mục tiêu trong các nhịp điều chỉnh vẫn đang phát huy tác dụng và giảm thiếu đáng kể rủi ro mở vị thế trong các nhịp bulltrap tạo bởi sự biến động của tuần tiền đáo hạn phái sinh.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, STB, LPB, ACB), BĐS (BCM), Thực phẩm (VNM, KDC, SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, BWE), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG), CNTT (FPT, ITD), Viễn thông (VGI), Bảo hiểm (PVI, MIG), Hàng dịch vụ CN (VEA, PVT).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1065. Điểm vào lệnh: 1065. Mục tiêu: 1075. Điểm cắt lỗ: < 1060
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1060. Điểm vào lệnh: 1060. Mục tiêu: 1051. Điểm cắt lỗ: > 1065

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Sự hiện diện tích cực của nhóm vốn hóa lớn đóng góp phần lớn vào việc kéo và nâng đỡ chỉ số trong phiên hôm nay. Trong bối cảnh thanh khoản thấp thì yếu tố này rất quan trọng và giúp thị trường cơ sở giảm bớt những tác động tiêu cực đến từ thị trường phái sinh trước kỳ đáo hạn gần kề.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo cầu hồi phục đáng kể và vẫn giữ được phân kỳ dương với đường cung là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên đường cung hôm nay cũng tăng trở lại cho thấy bắt đầu có hiện tượng gia tăng của lượng cung tiềm năng và nếu chỉ báo này tăng mạnh hơn lực cầu thì cơ hội bứt phá tiếp của thị trường sẽ bị hạn chế rất nhiều đồng thời làm giảm mạnh xác suất đầu tư hiệu quả trong ngắn hạn.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn đang thay đổi theo hướng yếu đi do sự dịch chuyển của nhóm vốn hóa lớn không còn tích cực. Trong khi nhóm Ngân hàng và Thực phẩm đang đối diện các ngưỡng cản mạnh thì nhóm BĐS vẫn chưa tìm được điểm kết thúc quá trình điều chỉnh ngắn hạn để khởi động nhịp tăng mới. Trong bối cảnh nhiều dòng cổ phiếu ngành phân hóa mạnh thì vẫn có những ngành duy trì được sự hấp dẫn của dòng tiền ngắn hạn như Ngân hàng, Chứng khoán, Điện nước, CNTT, Điện nước, VLXD ...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.