Dòng tiền Luân chuyển - 11.04.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 11.04.2024

Ngày: 14/04/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CHƯA CẦN VỘI VỚI CÁC VỊ THẾ MUA MỚI

Vnindex kết phiên giao dịch ở mức cao nhất tuần cho thấy nỗ hồi phục kéo hồi điểm số rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên so sánh tương quan thanh khoản tuần qua có thể thấy sự thiếu hụt rõ rệt của dòng tiền lớn, làm giảm đáng kể sự tích cực của xu thế tuần. Hiện quãng thời gian Vnindex đi ngang trong biên 1245-1295 điểm đã kéo dài sang tuần thứ 06 liên tiếp với rất nhiều sự kiện quốc tế và trong nước đan xen gây nhiễu loạn tâm lý và xu thế giao dịch trong ngắn hạn. Sự kiên nhẫn đang trở nên ít dần và các nhịp rung lắc có dấu hiệu gia tăng khi tuần đáo hạn phái sinh bước vào giai đoạn gay cấn nhất. Tuy nhiên, với quan điểm xuyên suốt trong chiến lược đầu tư ngắn hạn chủ yếu bám sát vào cấu trúc tăng giá thay vì bị sao nhãng bởi các yếu tố xung quanh thị trường. Theo đó, dòng tiền thông minh luôn đem lại câu trả lời và phương án chính xác nhất cho các giao dịch ngắn hạn thể hiện qua sự vững vàng trong cấu trúc tăng giá của thị trường. Khi cấu trúc và xu thế tăng chưa bị bẻ gẫy thì áp lực bán tháo khỏi thị trường ít có rủi ro bị kích hoạt thay vào đó là sự phân hóa tiếp diễn tại các dòng cổ phiếu. Như vậy, các giao dịch hiện tại nên chủ yếu tập trung vào hoạt động quản trị rủi ro cho danh mục như tái cơ cấu, hạ đòn bảy margin cũng như tỷ trọng nắm giữ với các cổ phiếu yếu kém. Ngoài ra, khi xu thế bứt phá của thị trường chưa được xác lập thì tất cả các vị thế mua mới cần đưa về trạng thái canh các nhịp chỉnh để có điểm thăm dò giải ngân tối ưu nhất. Các chỉ báo định lượng sau phiên cuối tuần có đem lại một chút hy vọng từ phía nhóm cổ phiếu dẫn dắt khi ghi nhận tín hiệu trở lại của dòng tiền trên nhóm vốn hóa lớn. Mặc dù vậy, những chuyển động này chưa đủ cơ sở cho sự hình thành của một xu thế mới và độ mạnh hiện tại chưa đủ lớn để tạo bứt phá cho thị trường. Đáng chú ý là chuyển động tại nhóm Midcap và Penny vẫn rất yếu bất chấp nỗ lực kéo thị trường của nhóm trụ trong phiên cuối tuần. Rõ ràng điểm bùng nổ cho một xu thế bứt phá chưa có điều kiện để lan tỏa do đó các giao dịch chưa nên FOMO để tránh các rủi ro ngắn hạn đặc biệt là khi kỳ đáo hạn phái sinh có thể còn tạo những biến số khó lường trong tuần mới.

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1290. Điểm vào lệnh: 1290. Mục tiêu: 1305. Điểm cắt lỗ: < 1285
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1275. Điểm vào lệnh: 1275. Mục tiêu: 1265. Điểm cắt lỗ: > 1280

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền cải thiện nhẹ trên nhóm vốn hóa lớn là động lực chính hỗ trợ chỉ số trong phiên hôm nay. Tuy nhiên yếu tố tích cực này chưa tạo được sự lan tỏa trên diện rộng khi các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ không hưởng ứng mạnh mẽ. Hiện tượng kéo trụ đẩy chỉ số sẽ khó kéo dài nếu dòng tiền lớn không đồng thuận. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Sức mua có sự cải thiện đáng kể trong phiên cuối tuần nhờ đó thu hẹp đáng kể phân kỳ âm với đường cung. Tuy nhiên chưa thể lạc quan ngay khi cung vẫn cao hơn cầu thể hiện áp lực bán vẫn đủ lớn để chi phối xu thế cho tới khi bên mua đủ mạnh và sãn sàng hấp thụ trọn vẹn lực bán tiềm năng trong ngắn hạn. 

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường không còn nhóm vốn hóa lớn dẫn dắt là một thiệt thòi và hệ quả là xu hướng vận động ngắn hạn không rõ ràng. 03 nhóm đang nổi bật và thu hút dòng tiền mạnh nhất là CNTT, Bán lẻ và Chứng chỉ quỹ. Đây không phải các nhóm vốn hóa lớn cũng như không thuộc nhóm cổ phiếu có khả năng dẫn dắt và đại diện dòng tiền lớn vì vậy khó kỳ vọng thị trường bật mạnh. Nhóm Ngân hàng có chuyển động khá tích cực và đang nhanh chóng trở về vùng Hồi phục. Tuy nhiên nếu vẫn chỉ vùng Hồi phục thì khả năng nhóm này lấy lại vị thế dẫn dắt vẫn chưa được xác nhận, các nỗ lực bật tăng của nhóm này cần tiếp tục được duy trì mạnh mẽ trong tuần mới để làm lực đỡ vững chắc cho xu thế phục hồi của thị trường như các nhịp bứt phá trước đây của thị trường. Nhóm BĐS cũng đang ở vị thế tương tự vì vậy cũng rất tiềm năng về cơ hội quay lại dẫn dắt thị trường. Như vậy bức tranh thị trường hiện không quá xấu để kích hoạt rủi ro bán tháo trên thị trường tuy nhiên để tạo sự bứt phá và bùng nổ mới về xu thế thị trường thì sự vận động của nhóm trụ cần đem lại sự thuyết phục hơn trong thời gian tới. Các nhóm Tài nguyên CB (Thép), Dầu khí, Du lịch giải trí (Hàng không), Hàng tiêu dùng cá nhân... cũng đang là các nhóm khá tiềm năng về sức bật trong tuần mới khi đang dịch chuyển trở lại vùng Hồi phục. 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.