Dòng tiền Luân chuyển - 11.08.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 11.08.2022

Ngày: 11/08/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

BÊN BÁN CHỊU ÁP LỰC CHỐT LỜI NGÀY CÀNG LỚN

Rủi ro xuất hiện trạng thái FOMO đã có dấu hiệu xảy ra trong phiên hôm nay. Về mặt kỹ thuật phiên giảm này chưa gây nhiều nguy hiểm hoặc xác nhận tín hiệu đảo chiều đối với xu thế ngắn hạn. Tuy nhiên trong một phiên giảm điểm với thanh khoản đạt mức cao nhất kể từ Tháng 05/2022 đến nay thì rõ ràng đang tồn tại một áp lực kháng cự rất mạnh tại vùng 1280-1300. Trong giai đoạn tiền đáo hạn phái sinh thì diễn biến đột ngột đổi hướng như hôm nay là không quá bất ngờ và sẽ vẫn còn khả năng tái diễn trong các phiên tới. Các chỉ báo định lượng vẫn duy trì các cảnh báo về trạng thái giao dịch hiện tại đang ở vùng hưng phấn, kém hiệu quả và rủi ro tăng dần. Theo đó, các hoạt động giải ngân mới cần kiên nhẫn trong việc mở vị thế mua đặc biệt là nên tránh các phiên tăng giá. Đối với các vị thế nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu lớn cần cảnh giác và chủ động lên những phương án chốt vị thế nếu giá chạm mục tiêu hoặc các cản mạnh về kỹ thuật trong ngắn hạn. Hiện tượng giá xác nhận rơi xuống dưới đường trung bình động 05 phiên với thanh khoản đột biến lớn cũng được coi là tín hiệu bán giảm tỷ trọng phù hợp đối với nhóm ưa lướt sóng và có khả năng chấp nhận rủi ro cao khi thị trường đảo chiều.

    Chú ý: Ngân hàng (BID, EIB, SSB), BĐS (KBC, IDC, HDG), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2), Hóa chất (GVR, PHR), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND, SSI, VND), Thực phẩm (MSN), Bán lẻ (FRT), CD&VLXD (VGC, HUT), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ, TNG), Hàng & Dịch vụ CN (VEA, GMD), CNTT (ELC), Du lịch & Giải trì (VJC), Bảo hiểm (BVH, MIG).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1270. Điểm vào lệnh: 1270. Mục tiêu: 1250. Điểm cắt lỗ: 1275.
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1275. Điểm vào lệnh: 1275. Mục tiêu: 1285. Điểm cắt lỗ: 1270.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà tăng của dòng tiền lan tỏa kém hơn so với hôm qua trong đó có sự sụt giảm tại nhóm vốn hóa lớn là mạnh nhất trong khi nhóm vốn hóa nhỏ lại gần như không chịu ảnh hưởng nào. Việc sụt giảm tại nhóm vốn hóa lớn là tín hiệu không tốt tại thời điểm này khi vài trò nâng đỡ chỉ số từ nhóm trụ là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên đây mới chỉ là những chuyển động ban đầu và chưa tạo thành xu hướng rút lui của dòng tiền do đó chưa xác nhận khả năng đảo chiều giảm của thị trường.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Sau cảnh báo phân kỳ dương giữa đường Cầu và Cung đang bị thu hẹp ở mức nguy hiểm thì diễn biến tăng mạnh của đường Cầu hôm nay phần nào xoa dịu những lo lắng của phiên giảm hôm nay. Tuy nhiên điểm đáng chú ý là đường Cung hôm nay cũng tăng rất mạnh và tạo đỉnh mới kể từ đáy nhịp hồi. Như vậy cung cầu chưa có tín hiệu đảo pha do đó cũng chưa xác nhận tín hiệu nguy hiểm của xu thế ngắn hạn. Mặc dù vậy, cần hết sức chú ý đến lực cầu trong các phiên tới vì chỉ báo đường Cung đang cho thấy lực bán tiềm năng đang rất lớn và có thể bung ra bất kỳ lúc nào khi bên mua chấp nhận dừng tham gia và rút lui khỏi thị trường.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm vốn hóa lớn đã thiện rõ vai trò dẫn dắt thị trường trong phiên hôm nay. Sau những nỗ lực kéo chỉ số từ nhóm VCB (Ngân hàng), VNM (Thực phẩm) thì những ẩn số tại VIC và VHM (BĐS) đang được cho là tâm điểm có thể tạo ra những biến động quan trọng đối với chỉ số và thị trường trong các phiên tới. Trong khi VNM và VCB đang cần những nhịp nghỉ và tích lũy mới thì diễn biến tại VIC và VHM sẽ là những yếu tố quyết định khả năng duy trì nhịp hồi phục hiện tại và ngược lại. Các nhóm ngành khác vẫn đang trong vùng Hồi phục và Tăng mạnh nên điểm mua mới sẽ khá khó khăn và cần ưu tiên với các nền tảng giá đã và đang có sự tích lũy ngắn hạn.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.