Dòng tiền Luân chuyển - 11.09.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 11.09.2023

Ngày: 11/09/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

HẠ NHIỆT KÍCH CẦU

Vnindex thực hiện nhịp điều chỉnh ngay vào ngày đầu tuần mới khiến các giao dịch ngắn hạn trở nên thận trọng một cách nhanh chóng. Mặc dù sự kiện Thủ tướng Mỹ sang thăm cùng với các hiệp định ký kết lớn và mang tính chiến lược tuy nhiên yếu tố chu kỳ của thị trường sẽ vẫn là tác nhân chi phối mạnh tới xu thế ngắn hạn của tuần này. Các cổ phiếu trụ, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm ngân hàng một lần nữa lại hiệu chỉnh và dẫn dắt lực bán chủ động trên diện rộng thị trường. Thị trường phái sinh thừa cơ đồng thuận giảm, phản ánh đúng mục tiêu tạo các nhịp điều chỉnh đột ngột như các kỳ đáo hạn trước đây. Ở góc nhìn kỹ thuật, Vnindex hạ nhiệt là điều được thị trường sẵn sáng đón nhận tuy nhiên các ngưỡng hỗ trợ sẽ quyết định mức độ điều chỉnh và các rủi ro đi kèm. Theo đó, các ngưỡng hỗ trợ sẽ đóng vai trò nâng đỡ Vnindex tập trung tại 1215 và mạnh 1190 điểm. Thông qua hệ thống hỗ trợ này có thể thấy việc Vnindex sẽ còn tiếp tục rung lắc mạnh trong các phiên tới và không loại trừ kịch bản kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1200 điểm. Điểm tích cực duy nhất của phiên đó là các nhóm trọng số lớn được sử dụng để kéo giảm chỉ số đều đang nhanh chóng hạ nhiệt về vùng hỗ trợ mạnh tạo điều kiện dễ hơn để hình thành các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn. Nếu hiện tượng này đạt được mức độ đồng thuận càng lớn thì càng nhanh chóng giúp thì trường hồi phục hơn. Các chỉ báo định lượng cũng ủng hộ quan điểm này khi ghi nhận sức mua tăng mạnh cho thấy tâm lý mua đã có sự chuẩn bị để đón đầu nhịp chỉnh trong khi nhóm vốn hóa lớn hạ nhiệt nhưng xu thế tăng ngắn hạn chưa bị sập gãy. Như vậy, chiến lược mua mới có thể cần thêm những quan sát chặt chẽ hơn đặc biệt là những phản ứng hồi phục giá của cổ phiếu mục tiêu tại các nền giá hỗ trợ mạnh. Với nhóm danh mục đang có tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu lớn đặc biệt có sử dụng tỷ lệ đòn bảy cao nên tận dụng nhịp điều chỉnh này để tái cấu trúc lại danh mục theo hướng ưu tiên giữ lại các cổ phiếu khỏe, vững vàng trước đà giảm hiện tại. Tỷ trọng tài chính thu được từ việc cơ cấu sẽ là dư địa tài chính chuẩn bị cho các vị thế giải ngân mới đối với các cổ phiếu mục tiêu có tiềm năng tăng trưởng tốt hơn. 

mặt bằng thị trường đứng trước một đợt phân hóa lại, nền giá của cổ phiếu sẽ được điều chỉnh và các cơ hội đầu tư ngắn hạn cũng sẽ được tái thiết với các điểm mua và dư địa mới. 

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1260. Điểm vào lệnh: 1260. Mục tiêu: 1275. Điểm cắt lỗ: < 1255
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1245. Điểm vào lệnh: 1245. Mục tiêu: 1235. Điểm cắt lỗ: > 1250

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Mức phân bộ dòng tiền trên các nhóm vốn hóa đã hạ dần sau phiên điều chỉnh hôm nay. Mức điều chỉnh này là hợp lý giúp cải thiện dư địa tăng giá và nền giá mua mới đối với các giao dịch ngắn hạn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo sức mua bật tăng trong phiên thị trường điều chỉnh là điều bất ngờ vì cho thấy bên mua khá tự tin đón nhận nhịp điều chỉnh và coi diễn biến này là cơ hội để tích lũy cổ phiếu hơn là bán thoái lui khỏi thị trường.

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường đang được phân hóa lại theo hướng tích cực dần sau khi đã xảy ra nhịp điều chỉnh mạnh cách đây 02 tuần. Các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục sẽ tiếp tục là tâm điểm chú ý của dòng tiền trong ngắn hạn điển hình như Thực phẩm, Công nghệ Thông tin, Bán lẻ, Tài nguyên cơ bản, Điện nước, Xăng Dầu Khí đốt, Hóa chất, Dịch vụ tài chính (Chứng khoán)…

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.