Dòng tiền Luân chuyển - 11.11.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 11.11.2022

Ngày: 11/11/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

NƯỚC XA MONG CỨU ĐƯỢC LỬA GẦN

Vnindex có phiên tăng điểm hòa chung vào sự phục hồi của chứng khoán toàn cầu sau khi dữ liệu vĩ mô của Mỹ trong Quý 3 có thể khiến FED giảm bớt áp lực tăng lãi suất trong giai đoạn cuối năm 2022. Tuy nhiên với mức đóng cửa tại 954 điểm và số lượng lớn cổ phiếu chạm giá sàn cho thấy Vnindex chưa thể đạt các tiêu chí tích cực xét dựa trên cả đồ thị ngày và tuần. Trên thực tế, kỳ vọng lạm phát giảm tại Mỹ được coi là thông tin tích cực nhưng sẽ chưa thể có tác động mạnh và tạo thay đổi lớn về xu thế tại các thị trường chứng khoán toàn cầu trong đó có Việt Nam. Ở góc nhìn kỹ thuật, đồ thị nến tuần vẫn xuất hiện mẫu hình giảm giá trên nền thanh khoản tiếp tục tăng đồng thời xác nhận mức đáy mới tại 936 điểm. Trong khi đó, khung đồ thị ngày cũng chưa xác nhận được vùng hỗ trợ ngắn hạn đặc biệt là khi ngưỡng 960 điểm vẫn chưa thể lấy lại. Ngoài ra, những dấu hiệu lan tỏa của đà giảm đang xuất hiện nhiều hơn trên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là nhóm VN30. Đây là diễn biến không mong muốn trong bối cảnh thị trường đang cần những động lực hỗ trợ đủ mạnh từ các nhóm có trọng số lớn như Ngân hàng, BĐS hay VN30. Như vậy, bối cảnh ngắn hạn chưa đủ các yếu tố tạo động lực để có điểm giải ngân tối ưu. Mục tiêu ưu tiên bảo toàn tài sản và phòng tránh giá tăng rủi ro cho danh mục vẫn được đặt lên trên hết. Các hoạt động giao dịch ưa rủi ro cần kiểm soát chặt tỷ lệ giải ngân dưới 30% tổng tài sản, không sử dụng margin, tuần thủ quy định bán khi vi phạm mức dừng lỗ và tuyệt đối không mua trung bình giá xuống.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, VPB), BĐS (VPI), BĐS (FIR), Thực phẩm (SAB, VNM), Điện nước xăng dầu (GAS), Ô tô phụ tùng (CTF), XD&VLXD (CKG).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 960. Điểm vào lệnh: 960. Mục tiêu: 990. Điểm cắt lỗ: < 955
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 925. Điểm vào lệnh: 925. Mục tiêu: 905. Điểm cắt lỗ: > 930

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn chưa có sự cải thiện về dòng tiền tuy nhiên không còn nhận thấy hiện tượng rút ròng. Đáng chú ý là nhóm vốn hóa vừa lại có sự bứt phá đáng kể về mức lan tỏa dòng tiền trong phiên hôm nay. Diễn biến này cho thấy dòng tiền có sự mở rộng hơn và nếu duy trì tốt sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các giao dịch ngắn hạn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cầu & Cung tiếp tục vận động trong vùng "bán quá mức" thể hiện qua sự suy kiệt về thanh khoản giao dịch. Ngoài ra, nhờ phân kỳ dương vẫn được duy trì do đó áp lực điều chỉnh sâu của thị trường đã có phần được giảm bớt tuy nhiên vẫn chưa xác nhận được vùng đáy ngắn hạn, đặc biệt là khi cụm chỉ báo này vẫn vận động dưới mức 20%.

XU HƯỚNG NGÀNH

Dòng tiền dịch chuyển có phần tích cực dần khi nhóm trụ đang đạt được sự đồng thuận hơn trong tuần này. Nhóm Ngân hàng (VCB) và Thực phẩm (VNM) vẫn là nhóm dẫn dắt chính trong các động thái hỗ trợ thị trường trong khí nhóm BĐS (VIC, VHM) vẫn còn có sự phân hóa nhưng bớt tiêu cực hơn so với tuần trước. Nhờ diễn biến này mà chỉ số phần nào đã bớt tiêu cực hơn kéo theo các phiến tăng giảm xen kẽ dù tổng thể xu thế vẫn đang làm điều chỉnh giảm. Hiện tại vẫn có khá nhiều nhóm ngành đang vận động trở lại vùng Tăng mạnh và Hồi phục tuy nhiên hầu hết đều không phải là cổ phiếu đại diện ngành, vốn hóa nhỏ và thanh khoản thấp do đó không phù hợp để triển khai các giao dịch ngắn hạn đặc biệt là trong bối cảnh thị trường vẫn trong xu thế giảm và chưa xác nhận được đáy.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.