Dòng tiền Luân chuyển - 12.04.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 12.04.2024

Ngày: 15/04/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

PHIÊN RŨ BỎ DIỆN RỘNG CỦA DÒNG TIỀN

Vnindex hứng chịu phiên mất điểm kỷ lục lên gần 60 điểm với số lượng cổ phiếu chạm giá sàn áp đảo. Cùng với sự đồng thuận bùng nổ mạnh của thanh khoản, tâm lý bán tháo đã được kích hoạt trên diện rộng thị trường. Sau chuỗi 06 tuần đi ngang tích lũy nhưng động lực tăng yếu dần, hệ quả xảy ra phiên đảo chiều giảm hôm nay không quá bất ngờ. Trong một số cảnh báo sớm đều cho thấy hiện tượng kéo trụ nhưng dòng tiền không có sự lan tỏa đặc biệt là tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, nơi đại diện cho dòng tiền lớn trên thị trường. Dưới góc nhìn kỹ thuật, VNIndex rơi nhanh và đi xuyên vào vùng "đệm" có yếu tố hỗ trợ ngắn hạn quan trọng tại 1250 và rất mạnh tại 1220 điểm dó đó kích hoạt các vị thế bán cổ phiếu đặc biệt là những cổ phiếu yếu kém khi thị trường còn đang đi ngang hoặc đã mất nền giá ngắn hạn từ trước đó. Cú rũ bỏ này mạnh nhưng đồng nghĩa với việc tái thiết lại mặt bằng giá mới ở tốc độ nhanh và mạnh hơn so với phương án đi ngang tích lũy. Các chỉ báo định lượng cũng nhanh chóng hạ nhiệt về vùng bán quá mức trong ngắn hạn hàm ý sẽ sớm có các nhịp bật hồi sau khi hứng chịu lực bán bung nén quá mạnh trong phiên đầu tuần. Mặc dù vậy, yếu tố hồi kỹ thuật được đặc biệt nhấn mạnh khi đây có thể chỉ là những phiên phản hồi lại trước áp lực cung dồn tụ tại một thời điểm trước khi có thể hình thành được điểm cân bằng có độ tin cậy cao đối với các vị thế mua mới. Theo đó vùng 1200 điểm sẽ là mục tiêu gần trong quá trình tìm điểm cân bằng ngắn hạn và lực cung mua giá cao và tập trung vào nhóm Ngân hàng, Chứng khoán, Thép trong phiên thứ 06 tuần trước cũng sẽ có cơ hội để thử thách khả năng hấp thụ ngắn hạn của thị trường. Như vậy, chiến lược mua mới chưa được ủng hộ khi nhiều yếu tố chưa đem lại xác suất đầu tư tích cực đặc biệt là khi kỳ đáo hạn phái sinh vẫn trong giai đoạn gay cấn với nhiều biến tấu khó lường. Với các danh mục sử dụng đòn bày tài chính cao nên tận dụng các phiên hồi kỹ thuật trên nền thanh khoản thấp để tái cấu trúc lại danh mục, giảm thiểu rủi ro phát sinh mới nếu thị trường chưa sớm tìm được vùng cân bằng.

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1230. Điểm vào lệnh: 1230. Mục tiêu: 1240. Điểm cắt lỗ: < 1225
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1215. Điểm vào lệnh: 1215. Mục tiêu: 1200. Điểm cắt lỗ: > 1220

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền tụt giảm toàn diện trên diện rộng thị trường. Sự hiện diện của dòng tiền tụt giảm về mức thấp đặc biệt là tại nhóm vốn hóa lớn do đó chỉ số khó tránh khỏi tác động mạnh tiêu cực khi nhóm vốn hóa lớn sập gãy. Nhóm Midcap vẫn là nơi đọng lại dòng tiền lớn nhất tại thời điểm này do đó nếu áp lực bán còn tiếp diễn thì rất có thể sẽ tập trung tại nhóm này trước khi đạt mức độ rũ bỏ toàn diện như các nhóm khác.  

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Sức mua giảm dù xuất hiện mức chiết khấu giá sâu trong phiên giảm hôm nay là điều không tích cực. Bên mua dường như chưa hào hứng với mức chiết khấu hiện tại và dường như còn kỳ vọng vào mục tiêu sâu hơn nên chưa thực hiện các giao dịch bắt đáy sớm ngay trong phiên. Lực cung chủ động tăng trong phiên này càng ủng hộ cho thấy tâm lý bán tháo bị kích hoạt dẫn tới các hoạt động bán chủ động được tung ra. Tín hiệu phân kỳ âm vẫn đang diễn ra vì vậy các phiên hồi phục của thị trường sẽ không được đánh giá cao nêu như chưa xuất phát từ lực cầu mua lên chủ động.  

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường không còn nhóm vốn hóa lớn dẫn dắt là một thiệt thòi và hệ quả là xu hướng vận động ngắn hạn không rõ ràng. 03 nhóm đang nổi bật và thu hút dòng tiền mạnh nhất là CNTT, Bán lẻ và Chứng chỉ quỹ. Đây không phải các nhóm vốn hóa lớn cũng như không thuộc nhóm cổ phiếu có khả năng dẫn dắt và đại diện dòng tiền lớn vì vậy khó kỳ vọng thị trường bật mạnh. Nhóm Ngân hàng có chuyển động khá tích cực và đang nhanh chóng trở về vùng Hồi phục. Tuy nhiên nếu vẫn chỉ vùng Hồi phục thì khả năng nhóm này lấy lại vị thế dẫn dắt vẫn chưa được xác nhận, các nỗ lực bật tăng của nhóm này cần tiếp tục được duy trì mạnh mẽ trong tuần mới để làm lực đỡ vững chắc cho xu thế phục hồi của thị trường như các nhịp bứt phá trước đây của thị trường. Nhóm BĐS cũng đang ở vị thế tương tự vì vậy cũng rất tiềm năng về cơ hội quay lại dẫn dắt thị trường. Như vậy bức tranh thị trường hiện không quá xấu để kích hoạt rủi ro bán tháo trên thị trường tuy nhiên để tạo sự bứt phá và bùng nổ mới về xu thế thị trường thì sự vận động của nhóm trụ cần đem lại sự thuyết phục hơn trong thời gian tới. Các nhóm Tài nguyên CB (Thép), Dầu khí, Du lịch giải trí (Hàng không), Hàng tiêu dùng cá nhân... cũng đang là các nhóm khá tiềm năng về sức bật trong tuần mới khi đang dịch chuyển trở lại vùng Hồi phục. 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.