Dòng tiền Luân chuyển - 12.06.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 12.06.2024

Ngày: 12/06/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

ĐÔI CHÚT HƯNG PHẤN KHI CHẠM 1300

Cú huých từ nhóm vốn hóa lớn đến sớm hơn dự định trong phiên hôm nay. Với bản chất là dòng cổ phiếu chiếm tỷ trọng cao trong rổ chỉ số đồng thời hút thanh khoản mạnh vi vậy Vnindex tăng có phần hưng phấn trong phiên hôm nay là dễ hiểu. Chạm 1300 điểm sau nhiều tháng bứt phá thất bại và lình xình, cột mốc này một lần nữa là được thị trường hưởng ứng, các giao dịch ngắn hạn như được tiếp thêm kỳ vọng. Tuy nhiên yếu tố đáo hạn phái sinh không nên bỏ qua khi đây chính là tâm điểm có thể ảnh hưởng mạnh tới các giao dịch ngắn hạn đặc biệt là thị trường cơ sở. Qua quan sát, phản ứng kéo từ nhóm Ngân hàng, Chứng khoán, Thép có độ đồng thuận khá cao trong phiên này tuy nhiên tín hiệu xác nhận đáy và sự hình thành xu thế bứt phá mới vẫn chưa được ghi nhận. Thanh khoản phiên bùng nổ về điểm số hôm nay cũng có điểm yếu nằm ở thanh khoản khá thấp, dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất. Nguyên nhân có thể đến từ sự chuyển hướng có phần đột ngột của dòng tiền từ trọng tâm là nhóm Midcap sang các dòng cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc Vn30 đặc biệt là Ngân hàng, Chứng khoán, Thép và vào thời điểm thị trường đang đón kỳ đáo hạn phái sinh dẫn tới sự thận trọng ngăn cản đáng kể lực mua lên chủ động. Chỉ báo định lượng hôm nay cũng ghi nhận hiện tượng sụt lực cầu ở mức đáng kể mặc dù chỉ số thị trường lại bứt phá mạnh mẽ. Như vậy, biến động tăng có phần hơi hưng phấn đã xảy ra trong phiên hôm nay tuy nhiên độ rộng và sức mạnh chưa được đánh giá đủ tin cậy để thực hiện các giao dịch quyết liệt với tỷ trọng lớn và đương nhiên công cụ đòn bảy cũng chưa được khuyến nghị phụ hợp để sử dụng ở trạng thái thị trường hiện tại. Không thể phủ nhận những tín hiệu tích cực từ nhóm Ngân hàng, Chứng khoán, Thép đang lớn dần do đó các giao dịch ngắn hạn ngoài việc giành sự quan sát chặt chẽ tới nhóm này cần có các quyết định về điểm mua chính xác và tối ưu nhất để tích lũy cổ phiếu cho danh mục. Theo đó, với tâm thế chủ động đón nhận các rung lắc, kéo, giật đột biến có thể xảy ra trong tuần trước đáo hạn phái sinh và sẽ ảnh hưởng tới thị trường cơ sở, chiến lược giao dịch ngắn hạn đặc biệt là vị thế mua vẫn ưu tiên chọn các pha, nhịp, phiên điều chỉnh của các cổ phiếu thỏa mãn các yếu tố về cơ bản tích cực, nền giá chặt chẽ và dư địa tăng hấp dẫn để tích lũy dần tỷ trọng. Các giao dịch FOMO được đánh giá không phù hợp trong bối cảnh hiện tại do mức độ rủi ro về T+ vẫn lớn trong khi xác suất đầu tư chỉ ở mức thấp. 

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1335. Điểm vào lệnh: 1335. Mục tiêu: 1340. Điểm cắt lỗ: < 1332
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1325. Điểm vào lệnh: 1325. Mục tiêu: 1320. Điểm cắt lỗ: > 1327

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền giữ trạng thái ổn định tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ trong khi cải thiện mạnh tại nhóm vốn hóa lớn dẫn tới cú kích tăng mạnh lên chỉ số thị trường. Hiện dòng tiền trên các nhóm cổ phiếu đều ở mức an toàn (>50%) vì vậy rủi ro gây đột biến xu thế theo hướng tiêu cực là khá thấp. Các giao dịch ngắn hạn vẫn có thể hoạt động tuy nhiên ưu tiên các nhịp chỉnh và rung lắc nếu đang tìm điểm mua mới trong giai đoạn đáo hạn phái sinh đang là trọng tâm biến động của thị trườn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Trạng thái phân kỳ âm giữa cầu và cung vẫn diễn ra trong đó lực cung có dấu hiệu gia tăng và cầu yếu đi so với phiên trước là tín hiệu cần chú ý. Trạng thái này cho thấy áp lực cung ngắn hạn đang làm chủ xu thế và bên mua đang chưa tự tin với mức giá hiện tại, tâm lý canh chỉnh vẫn đang được ưu tiên. Hiện tượng này phù hợp với bối cảnh tuần đáo hạn phái sinh đang chuẩn bị diễn ra trong tuần sau đi kèm với các biến động khó lường trong ngắn hạn.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Sự bứt phá của thị trường chưa thể thiết lập khi số lượng nhóm ngành tại vùng Tăng mạnh ít dần. Sự vắng bóng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tại vùng Tăng mạnh cũng là nguyên nhân đang tạo ra bối cảnh giằng co hiện tại của thị trường. Đáng chú ý trong vùng Giảm mạnh đều có sự hiện diện của nhóm Ngân hàng và BĐS và khi nào nhóm vốn hóa lớn này chưa thoát khỏi khu vực hiện tại thì xu thế đi ngang và giằng co hiện tại sẽ chưa sớm có chuyển biến mới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.