Dòng tiền Luân chuyển - 12.08.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 12.08.2022

Ngày: 12/08/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

KỲ VỌNG ĐÁO HẠN KHÔNG GÂY THÊM BIẾN ĐỘNG

Vnindex tiếp tục có thêm tuần giao dịch tăng thứ 05 liên tiếp và đây là tuần thứ 02 duy trì được thanh khoản vượt trên bình quân 20 tuần. Mặc dù mức tăng của tuần này có kém hơn nhưng với thanh khoản giữ ở mức cao khiến cho giao dịch ngắn hạn vẫn có điều kiện để hoạt động một cách sôi động. Trong giai đoạn trống các thông tin quan trọng nhưng lại hưởng lợi từ bối cảnh thị trường quốc tế giao dịch khởi sắc và không đón nhận thêm các thông tin xấu đã tạo điều kiện tốt để Vnindex duy trì được đà tăng ngắn hạn. Tuần này tiếp tục đánh dấu sự có mặt của nhóm vốn hóa lớn trong nỗ lực hỗ trợ chỉ số đặc biệt là tại những thời điểm đối diện nguy cơ xảy ra điều chỉnh. Có thể thấy bối cảnh giao dịch ngắn hạn vẫn khá "dễ thở" đối với nhóm đang nắm giữ cổ phiếu và đó cũng là yếu tố khiến cung tiềm năng vẫn đang gia tăng nhưng chưa xuất hiện điểm kích hoạt bán ra. Trạng thái này có thể nhìn thấy rõ qua các chỉ báo định lượng với những cảnh báo về độ rộng của đà tăng cũng như rủi ro trong giao dịch đang tăng lên nhưng xác suất sinh lời kỳ vọng lại thu hẹp dần. Tuần tới sẽ chính thức bước vào kỳ đáo hạn phái sinh với basis đã thu hẹp nhưng số hợp đồng mở qua đêm (OI) còn rất cao nên cũng là thời điểm dễ xuất hiện các biến động mạnh, đột ngột và khó lường. Do đó, chiến lược giao dịch ngắn hạn đặc biệt là nhóm giải ngân mới nên tránh hành động trong các phiên có biến động mạnh điển hình như các nhịp tăng dốc và đột biến, hiện tượng FOMO rất dễ tái diễn kết hợp với biến động phái sinh có thể tạo ra những rủi ro không mong muốn.

    Chú ý: Ngân hàng (BID, EIB, SSB), BĐS (KBC, IDC, HDG), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2), Hóa chất (GVR, PHR), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND, SSI, VND), Thực phẩm (MSN), Bán lẻ (FRT), CD&VLXD (VGC, HUT), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ, TNG), Hàng & Dịch vụ CN (VEA, GMD), CNTT (ELC), Du lịch & Giải trì (VJC), Bảo hiểm (BVH, MIG).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1265. Điểm vào lệnh: 1265. Mục tiêu: 1250. Điểm cắt lỗ: 1270.
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1275. Điểm vào lệnh: 1275. Mục tiêu: 1285. Điểm cắt lỗ: 1270.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà tăng của dòng tiền lan tỏa chưa có nhiều tích cực trong đó nhóm vốn hóa vừa và nhỏ có mức điều chỉnh giảm. Điểm cộng của phiên là nhóm vốn hóa lớn tiếp tục làm tốt vai trò nâng đỡ thị trường thể hiện qua chỉ báo đà lan tỏa tại nhóm này tăng. Nhìn chung độ rộng của thị trường chưa thay đổi nhiều do đó chưa có tín hiệu cảnh bảo nguy hiểm với xu thế ngắn hạn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Lần đầu tiên kể từ Tháng 6/2022 tới hôm nay tín hiệu phân kỳ âm giữa cung và cầu mới có dấu hiệu quay lại. Mặc dù mới chỉ là phiên đầu tiên nên chưa xác nhận có thể tạo thành xu thế ngắn hạn mới nhưng rõ ràng sự sụt giảm mạnh của lực cầu trong một phiên tăng của thị trường đang và sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới đà tăng của chỉ số thị trường. Cần theo dõi sát tín hiệu tiếp theo của bên mua nhằm đánh giá chính xác liệu có hay không hiện tượng rút lui của dòng tiền ầm thầm khỏi thị trường.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm vốn hóa lớn đã có những chuyển biến tích cực và đồng thuận hơn trong tuần giao dịch vừa qua. Đây chính là yếu tố chính giúp thị trường duy trì được đà tăng mạnh trong tuần. Nếu như kỳ vọng thị trường tiếp tục trạng thái tích cực này thì chắc chắn nhóm vốn hóa lớn cần có thêm nhưng khởi sắc mới hơn đặc biệt là tại nhóm BĐS gồm VIC và VHM. Các nhóm ngành còn lại đang tập trung chủ yếu tại vùng tăng mạnh và hồi phục do đó điểm mua mới sẽ khó khăn và nên chọn các nhịp chỉnh để quan trị rủi ro.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.