Dòng tiền Luân chuyển - 12.09.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 12.09.2022

Ngày: 12/09/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TỪ HỒI PHỤC KỸ THUẬT CHUYỂN SANG XÁC NHẬN ĐÁY CẦN THÊM THỜI GIAN

Trạng thái đóng cửa ở mức quanh tham chiếu cho thấy phiên giao dịch khá cân bằng cả về cung và cầu cũng như tâm lý giao dịch. Sau phiên hồi phục bất ngờ nhưng đậm yếu tố kỹ thuật cuối tuần trước, kỳ vọng bứt phá dường như chưa đủ mạnh để tạo thêm một phiên tăng trong ngày hôm nay. Về mặt kỹ thuật, phiên hôm nay chưa đạt tiêu chí quan trọng đó là bứt phá và vượt trở lại trên vùng kháng cự tại 1260 điểm. Ngoài ra, thanh khoản phiên này cũng tụt giảm mạnh đáng kể tuy nhiên sẽ là phù hợp cho một phiên đi ngang như hôm nay. Ở góc nhìn định lượng, lực cầu của bên mua vẫn tiếp tục suy yếu cùng với phân kỳ âm giữa cầu và cung cho thấy thị trường chung vẫn kỳ vọng vào kịch bản có thêm sự chiết khấu hơn là sẵn sàng mở vị thế ở mức giá hiện tại. Trong bối cảnh thị trường đang cần xác lập điểm cân bằng và ngưỡng hỗ trợ mới, yếu tố đồng thuận từ nhóm vốn hóa lớn là hết sức quan trọng đặc biệt là khi chưa thấy sự xuất hiện của lực cầu bắt đáy một cách mạnh mẽ. Đơn cử diễn biến hôm nay của nhóm BĐS với đại diện là VHM và VCB của Ngân hàng là những tín hiệu cho thấy vẫn có sự hiện diện của nhóm trụ nhằm hãm đà giảm thị trường. Những chuyển biến như vậy sẽ cần tái diễn mạnh mẽ và bền bỉ hơn nữa trong các phiên tới mới đủ cơ sở để giúp thị trường sớm xác nhận được vùng hỗ trợ mạnh. Như vậy, vùng đáy ngắn hạn vẫn đang trong trạng thái chờ xác nhận đi kèm với khả năng xuất hiện vùng cân bằng đang cải thiện dần. Theo đó, nhóm giải ngân mới nên ưu tiên canh các nhịp điều chỉnh tới để xác nhận vùng hỗ trợ mạnh của các cổ phiếu mục tiêu và thăm dò dần các vị thế ban đầu. Thời điểm hiện tại vẫn phù hợp cho nhóm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tận dụng để cơ cấu lại danh mục và cắt giảm nhóm cổ phiếu yếu kém. 

    Chú ý: Ngân hàng (BID, CTG, MBB, HDB, MBB, EIB, SSB), BĐS (HDG, NVL), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2), Hóa chất (GVR, PHR, DPM, DCM), CNTT (FPT, CMG), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND, VCI), Thực phẩm (VNM, MSN, QNS), Bán lẻ (MWG, FRT, PET, DGW), XD&VLXD (VCG, PC1, HUT, CTR), Dầu khí (BSR, PVD), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ), Hàng & Dịch vụ CN (REE, VEA), Bảo hiểm (BVH, MIG), Ô tô & phụ tùng (DRC, HAX).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1274. Điểm vào lệnh: 1274. Mục tiêu: 1268. Điểm cắt lỗ: 1278.
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1285. Điểm vào lệnh: 1285. Mục tiêu: 1300. Điểm cắt lỗ: 1280.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Chỉ báo đà tăng tại nhóm hóa lớn là chỉ báo duy nhất có sự cải thiện trong ngày hôm nay. Với lợi thế có trọng số lớn vì vậy khi nhóm này có sự thiện về đà tăng thì chỉ số thị trường ngay lập tức được hỗ trỡ tích cực. Trái lại, nhóm vốn hóa vừa và nhỏ dường như chứng kiến một sự chững lại rất rõ rệt của dòng tiền cho thấy thấy cơ hội giao dịch ngắn hạn chưa mở rộng và ít sự chọn lựa.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo cung và cầu hạ thấp hơn trong phiên thị trường đi ngang phản ảnh sự thận trọng rất cao của dòng tiền. Bên mua vẫn chưa sẵn sàng tham gia ở mức giá hiện tại. Điểm cộng lúc này là cả cung và cầu đều đang giảm dốc và hướng về vùng cạn kiệt. Theo đó, thị trường có thể sẽ sớm tìm được vùng cân bằng và xuất hiện cơ hội cho nhịp hồi phục. Cần chú ý rằng cung và cầu vẫn đang phân kỳ âm nên việc chỉ số có hồi phục nhưng không đi kèm với phân kỳ dương thì xác suất có nhịp hồi vẫn là kém và sẽ thiếu bền vững do không có sự hiện diện của lực cầu chủ động.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm vốn hóa lớn bắt đầu phân hóa và xuất hiện những tín hiệu không đồng thuận với diễn biến tích cực của thị trường. Theo đó các cổ phiếu dẫn dắt đang lần lượt vi phạm các tín hiệu hỗ trợ ngắn hạn và ngay lập tức tạo áp lực tiêu cực lên chỉ số. Hiện tại chỉ còn duy nhất VNM là cổ phiếu chưa xác nhận tín hiệu tiêu cực. Nếu nhóm vốn hóa lớn chưa có sự cải thiện thì chưa thể kỳ vọng thị trường sớm hồi phục và xác suất xuất hiện các bẫy giá hồi phục có thể sẽ tăng trong các phiên tới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.