Dòng tiền Luân chuyển - 12.09.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 12.09.2023

Ngày: 12/09/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

YẾU TỐ KỊCH TÍNH CÒN TIẾP DIỄN

Vnindex giằng co theo hướng hồi phục trong phiên hôm nay khiến các rung giật trong ngắn hạn được đẩy lên mức cao mới. Trái ngược với phiên giảm gần 18 điểm trong phiên trước, cú kéo tăng ngược 21 điểm hôm nay đẩy các giao dịch ngắn hạn rất dễ rơi vào trạng thái mất phương hướng. Tuy nhiên dưới góc nhìn kỹ thuật, tín hiệu xu thế có thể là kim chỉ nam tốt để giúp các giao dịch định vị được chiều hướng giao dịch. Cụ thể, dù biến động mạnh vừa xảy ra trong 02 phiên gần đây tuy nhiên xu thế tăng tổng thể là chưa bị vi phạm, hệ thống hỗ trợ ngắn hạn tại 1235, 1220 và rất mạnh tại ngưỡng tâm lý 1200 điểm đều rất vững vàng. Do đó dù hiệu ứng rung giật biên độ lớn tạo bởi sự kiện tiền đáo hạn phái sinh (21/9) và đợt cơ cấu danh mục của các quỹ ETF (15/9) sẽ còn tạo áp lực trong các phiên tới nhưng xu thế tích lũy và tăng ngắn hạn vẫn đang được đánh giá tích cực. Ngay cả trong trường hợp Vnindex tiếp tục đi ngang tích lũy trong phần còn lại của tuần tới thì sẽ vẫn là một chuyển động tích cực để củng cố hệ thống hỗ trợ ngắn hạn trước khi có cơ hội để thử sức lại với ngưỡng đỉnh ngắn hạn vừa qua tại 1250 điểm. Thanh khoản trong phiên hôm nay có sụt giảm thể hiện sự nghi ngờ lớn từ cả 02 phía mua bán đặc biệt là bên mua trước biến động mạnh đột ngột gần đây. Cần chú ý rằng phiên giao dịch chiều ngày mai (13/9) khối lượng lớn cổ phiếu "bắt đáy" trong phiên giảm trước đó sẽ sẵn sàng được giao dịch. Đây sẽ là thời điểm tốt để đánh giá sức mạnh đối với đà hồi phục hôm nay cũng như xu thế và khẩu vị tiếp theo của dòng tiền trong thời gian tới. Chiến lược giao dịch ngắn hạn duy trì quan điểm tận dụng các nhịp rung lắc để tối ưu vị thế thăm dò với các cổ phiếu thỏa mãn các yếu tố gồm tăng trưởng về cơ bản, nền giá mua chặt chẽ và dư địa tăng còn lớn.

 

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1255. Điểm vào lệnh: 1255. Mục tiêu: 1265. Điểm cắt lỗ: < 1250
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1240. Điểm vào lệnh: 1240. Mục tiêu: 1230. Điểm cắt lỗ: > 1245

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- So với phiên trước, sự phân hóa của dòng tiền đã cải thiện tích cực ở mức đáng kể trên tất cả các nhóm ngành. Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ tiếp tục là nhóm hưởng lợi trong cục diện ngắn hạn khi mà nhóm vốn hóa lớn có thể ra vẫn còn bị nhiễu động về xu thế do vẫn đảm nhiệm vai trò kiến tạo biến động cho giai đoạn tiền đáo hạn phái sinh.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo sức mua giảm nhưng đường chỉ báo sức mua vẫn đạt giá trị cao vượt trội so với chỉ báo cung ngắn hạn cho thấy bên mua giữ vững được vai trò tạo lập xu thế thay cho việc quá phụ thuộc vào trạng thái tiết cung để hồi phục.

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường đang được phân hóa lại theo hướng tích cực dần sau khi đã xảy ra nhịp điều chỉnh mạnh cách đây 02 tuần. Các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục sẽ tiếp tục là tâm điểm chú ý của dòng tiền trong ngắn hạn điển hình như Thực phẩm, Công nghệ Thông tin, Bán lẻ, Tài nguyên cơ bản, Điện nước, Xăng Dầu Khí đốt, Hóa chất, Dịch vụ tài chính (Chứng khoán)…

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.