Dòng tiền Luân chuyển - 13.01.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 13.01.2022

Ngày: 14/01/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

THU HẸP BIÊN ĐỘ DAO ĐỘNG MỚI SỚM TÌM ĐƯỢC ĐIỂM CÂN BẰNG

Đà hồi phục đã chuyển biến yếu đi nhiều khi bước sang phiên giao dịch hôm nay. Các nỗ lực kéo thị trường gần như bị phân tán và chủ yếu đến từ nhóm Ngân hàng là chủ đạo. Đây được coi là chiếc phao cứu sinh duy nhất còn đủ mạnh vào thời điểm này. Điểm nhấn tích cực nhất của phiên hôm nay đó là biên độ dao động của chỉ số đã được thu hẹp đáng kể từ đó giúp sớm định vị được vùng cần bằng và tạo đáy cho thị trường. Tuy nhiên với diễn biến ngày càng đuối về cuối phiên, áp lực điều chỉnh sẽ còn tồn dư sang phiên ngày mai và sự rung lắc tiếp tục xảy ra là điều khó tránh khỏi. Chỉ báo Đà lan tỏa đang thể hiện một sự rút lui trên diện rộng của dòng tiền đặc biệt là tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Chỉ còn 32% số lượng cổ phiếu thuộc nhóm này là còn giữ được tín hiệu tích cực ngắn hạn. Con số tích cực hơn đôi chút với 48% nhóm vốn hóa lớn là chưa bị rũ bỏ, trong đó chủ yếu là nằm vào nhóm Ngân hàng. Cũng chính nhờ trạng thái này mà thị trường chưa xảy ra trạng thái bán tháo đồng loạt và kéo theo hệ luy nguy hiểm về giải chấp margin. Nếu căn cứ vào mức cực đại về số lượng nhóm cổ phiếu bị rũ bỏ để đánh giá khả năng sớm kết thúc đà giảm của thị trường thì các con số hiện tại chưa đạt tiêu chí này. Cần chú ý rằng thị trường còn cả một tuần đáo hạn phái sinh khó lường ở phía trước và sau đó là tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ dài ngày. Do đó chiến lược giao dịch ngắn hạn vận định hướng tập trung vào hoạt động quản trị rủi ro, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho danh mục và chưa ưu tiên mở mới vị thế đặc biệt là khi thị trường chưa xác nhận được vùng cần bằng và làm cơ sở để có thể đảo chiều và bước vào nhịp hồi phục mới.

    Chú ý:  Bán lẻ (MWG, DGW, PET, ABS), BĐS (VIC, VHM, VRE, BCM, KDH), Ngân hàng (VCB, BID, CTG, VIB, STB, TCB, MBB, HDB), Điện nước Xăng dầu (GAS, GEG, HND, QTP), Thực phẩm (VHC), Hàng & Dịch vụ CN (ACV, PVT), XD&VLXD (CTR), CNTT (SGT), Hóa chất (PHR), Dầu khí (BSR, PVC, OIL, PVD, PVS), Hàng cá nhân & Gia dụng (VGT, TNG), Truyền thông (ADG).

  • Phái sinh có chiến lược: Bán cao Mua thấp

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1540. Điểm vào lệnh: 1540. Mục tiêu: 1555. Điểm cắt lỗ: 1535.
    Kịch bản Short: Giá xuyên thủng hỗ trợ 1520 Điểm vào lệnh: 1520. Mục tiêu: 1500. Điểm cắt lỗ: 1525.

  • Chứng quyền chứng kiến hiện tượng các cổ phiếu Bất động sản midcap dù không có ảnh hưởng đến chỉ số VN30Index, và không có chứng quyền được phát hành, nhưng với một loạt cổ phiếu đầu cơ điều chỉnh làm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý  nhà đầu tư và do đó giảm sút đáng kể đà hưng phấn của nhóm cổ phiếu Ngân hàng. Diễn biến này phần nào làm sứt mẻ đà tăng của các chứng quyền, với một số mã cá biệt có thể kể đến như loạt CW của FPT và HPG, tuy nhiên cơ hội vẫn hạn hẹp, và nguy cơ thị trường tích lũy kéo dài khiến sản phẩm cổ phiếu cơ sở hấp dẫn hơn các quyền mua.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Sự lan tỏa của dòng tiền tụt giảm mạnh trên tất cả nhóm vốn hóa trong phiên hôm nay. Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ đang bị dòng tiền rút mạnh nhất. Rất may sự lan tỏa tại nhóm vốn hóa lớn vẫn còn ở mức trung tính nên phần nào phiên giảm hôm nay không quá nặng nề.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Đường Cầu & Cung lao dốc trở lại trong phiên giảm hôm nay. Đường Cầu đang cho thấy bên Mua tiếp tục rút lui khỏi thị trường, có lẽ nhóm này kỳ vọng ở mức chiết khấu giá tốt hơn trong thời gian tới. Mặc dù cùng giảm nhưng đường Cầu giảm mạnh hơn đáng kể do đo vô tình tạo ra phân kỳ âm với đường Cung. Tín hiệu này cho thấy lực Cầu đối ứng đang suy giảm do đó khó giữ được xu thế tích cực cho chỉ số và sẽ nguy hiểm nếu như lực Bán bỗng nhiên gia tăng.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm Ngân hàng vẫn đang là trụ đỡ thị trường. BĐS chuyển biến kém tích cực khi xuất hiện sự điều chỉnh tại các trụ lớn như VIC, VHM tuy nhiên chưa đánh mất tín hiệu tích cực ngắn hạn. Ở chiều ngược lại, VNM tiếp tục vận động tiêu cực và đang là sức nặng lớn nhất lúc này đối với chỉ số. Như vậy chỉ duy nhất nhóm Ngân hàng với sự dẫn dắt của VCB đang trở thành trụ đỡ lúc này xét trên góc độ vốn hóa. Bối cảnh này thể hiện một sự mong manh đối với xu thế vận động hiện tại của chỉ số thị trường.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.