Dòng tiền Luân chuyển - 13.01.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 13.01.2023

Ngày: 15/01/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TỐNG CỰU NGHÊNH TÂN

Vnindex có một tuần trọn vẹn đi ngang trong biên độ hẹp. Khoảng điểm 1030-1065 có vẻ đang ngày càng trở nên chật chội đối với diễn biến ngắn hạn. Mặc dù vậy động lực bứt phá cho tới thời điểm hiện tại vẫn thiếu vắng trong khi kỳ đáo hạn phái sinh đang tới lúc cao trào. Nhóm vốn hóa lớn rõ ràng sẽ là tâm điểm quyết định xu thế của thị trường trong tuần cuối cùng của năm Âm lịch và điều này càng quan trọng khi thanh khoản khó có thể bùng nổ trong những ngày cận Tết. Phân khúc nhà đầu tư cá nhân đã lần đầu tiên quay lại trạng thái mua ròng, đối ứng với lượng bán ra mạnh mẽ của nhà đầu tư ngoại trong phiên cuối tuần qua và gây ra sự chú ý đáng kể đối với các thành viên thị trường. Tuy nhiên giao dịch này chủ yếu nằm ở kênh thỏa thuận ngoài sàn của cổ phiếu EIB do đó chưa đủ cơ sở kết luận nhóm nhà đầu từ cá nhân đã thực sự trở lại tích cực. Như vậy, kỳ vọng có lợi nhuận cao trong tuần cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ dài ngắn dường như ngày càng thiếu thực tế trước rất nhiều yếu tố kém tích cực. Thay vào đó, tầm nhìn giao dịch nên định hướng tới thời điểm sau Tết và hãy chọn các nhịp điều chỉnh giảm của thị trường trong ngắn hạn để tối ưu vị thế mua các cổ phiếu mục tiêu đang được đánh giá là chiến lược phù hợp. Các nhóm cổ phiếu phù hợp để chú ý sẽ xoay quanh các lợi thế ngắn hạn đặc biệt là bối cảnh có nhiều sự kiện quan trọng trong Quý I/2023 như kỳ công bố KQKD cả năm 2022, Quý I/2023 và kế hoạch 2023, Đại hội cổ đông, tỷ lệ trả cổ tức 2022... Những sự kiện này phần lớn dựa trên lợi thế và tiềm năng tăng trưởng của các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp trong bối cảnh vẫn còn khó khăn của năm 2023. Theo đó, tuần giao dịch tới sẽ là thời điểm mà các vị thế mua mới cần bám sát vào các yếu tố trên để tìm cơ hội giải ngân và xây dựng danh mục phù hợp với "khẩu vị" mới của dòng tiền cho năm Quý Mão 2023.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, STB, LPB, ACB), BĐS (BCM), Thực phẩm (VNM, KDC, SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, BWE), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG), CNTT (FPT, ITD), Viễn thông (VGI), Bảo hiểm (PVI, MIG), Hàng dịch vụ CN (VEA, PVT).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1070. Điểm vào lệnh: 1070. Mục tiêu: 1080. Điểm cắt lỗ: < 1065
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1060. Điểm vào lệnh: 1060. Mục tiêu: 1055. Điểm cắt lỗ: > 1062

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Sự hiện diện tích cực của nhóm vốn hóa lớn đóng góp phần lớn vào việc kéo và nâng đỡ chỉ số trong phiên hôm nay. Trong bối cảnh thanh khoản thấp thì yếu tố này rất quan trọng và giúp thị trường cơ sở giảm bớt những tác động tiêu cực đến từ thị trường phái sinh trước kỳ đáo hạn gần kề.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo cung & cầu chưa thực sự ấn tượng dù những phiên gần đây dù đang nỗ lực hồi phục. Theo đó, chỉ báo lực cầu chưa đù mạnh và bền bỉ để hình thành được xu thế tăng ngắn hạn. Nhờ có phân kỳ dương giữa cầu & cung nên xác suất tăng của thị trường vẫn cao hơn rủi ro giảm nhờ sức mua vẫn đủ khả năng hấp thụ lực bán ngắn hạn.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn đang thay đổi theo hướng yếu đi do sự dịch chuyển của nhóm vốn hóa lớn không còn tích cực. Trong khi nhóm Ngân hàng và Thực phẩm đang đối diện các ngưỡng cản mạnh thì nhóm BĐS vẫn chưa tìm được điểm kết thúc quá trình điều chỉnh ngắn hạn để khởi động nhịp tăng mới. Trong bối cảnh nhiều dòng cổ phiếu ngành phân hóa mạnh thì vẫn có những ngành duy trì được sự hấp dẫn của dòng tiền ngắn hạn như Ngân hàng, Chứng khoán, Điện nước, CNTT, Điện nước, VLXD ...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.