Dòng tiền Luân chuyển - 13.03.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 13.03.2023

Ngày: 13/03/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

ƯU TIÊN PHÒNG THỦ CHỜ CƠ HỘI PHẢN CÔNG

Trong bối cảnh nhiều sự kiện quan trọng đan xen trong tuần này, thị trường trong nước cũng biến động giằng co rất mạnh. Tuy nhiên, không thể phủ nhận nỗ lực giữ nhịp thị trường của Vnindex trong phiên hôm nay trong đó sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn được duy trì ở mức tích cực. Với kết phiên gần mức tham chiếu, có thể thấy Vnindex cũng đang có sức "đề kháng" đáng kể trước những áp lực từ cả trong và ngoài thị trường. Theo đó, ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật tại 1040-1045 điểm vẫn đang được giữ vững và giúp kéo dài chuỗi phiên đi ngang sang phiên thứ 03 liên tiếp. Ở chiều kháng cự, vùng 1060-1065 điểm sẽ là mục tiêu chính trong ngắn hạn do đó biên độ giao động hiện tại đang ngày cả trở nên trật chội hơn và làm gia tăng áp lực sớm xuất hiện điểm bứt phá và hình thành xu thế vận động mới cho VNindex. Cụ thể, chính những diễn biến giằng co đang xảy ra cũng là một phần của quá trình tích lũy này vì vậy hành động giao dịch ngắn hạn cũng cần cân nhắc điều tiết giảm tần suất và tỷ trọng giao dịch mới vào thời điểm này. Ở góc nhìn định lượng, tâm lý giao dịch thận trọng đang được phản ánh rõ qua sự hiện diện hạn chế của dòng tiền tại hầu hết các nhóm vốn hóa. Tuy nhiên, điểm tích cực nằm ở diễn biến của lực cầu & cung đang ở trạng thái điều chỉnh tích cực trong đó lợi thế dẫn dắt thuộc về bên mua đồng thời nhóm vốn hóa lớn vẫn cho tín hiệu tham gia hỗ trợ chỉ số tại các thời điểm đối diện rủi ro điều chỉnh. Như vậy, thời điểm hiện tại dù chưa phù hợp cho các hoạt động giải ngân mới nhưng cũng được đánh giá chưa nguy hiểm để kích hoạt toàn bộ các hoạt động bán đối với danh mục ngắn hạn. Cụ thể, chiến lược chủ động phòng thủ được ưu tiên vào lúc này trong đó nên xác định các ngưỡng dừng lỗ (stoploss) cho từng cổ phiếu thành phần của danh mục là điều cần làm để bảo vệ tài sản trước các đột biến mới có thể xảy ra.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, ACB, STB, TCB), BĐS (BCM), Thực phẩm (VNM, SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, BWE, VSH, POW), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG), Hóa chất (PHR, PLC), CNTT (ITD, CMG), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR), Hàng dịch vụ CN (VEA, REE, GMD, HHV, VTO), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM), XD&VLXD (BMP, VCG, PC1, HT1, BCC, LCG), Bán lẻ (FRT), Dược phẩm (DCL).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1055. Điểm vào lệnh: 1055. Mục tiêu: 1070. Điểm cắt lỗ: < 1050
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1035. Điểm vào lệnh: 1035. Mục tiêu: 1020. Điểm cắt lỗ: > 1025

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Tất cả các nhóm cổ phiếu từ vốn hóa lớn đến nhỏ đều chịu áp lực suy giảm từ dòng tiền ngắn hạn. Tuy nhiên sự sụt giảm này không quá bất ngờ cũng như quá mạnh do đó kỳ vọng sớm hình thành được xu thế vận động tích cực vẫn chưa bị dập tắt. Nếu dòng tiền vẫn thể hiện sự hiện diện tích cực trên nhóm vốn hóa lớn thì cơ hội đi lên của thị trường vẫn còn và sẽ càng mạnh nếu chuyển động đó trở thành xu thế ngắn hạn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo lực cầu giảm nhưng vẫn giữ được phân kỳ dương với đường cung là một tín hiệu tích cực. Khi bên mua đủ khả năng hấp thụ được lượng cung tiềm năng ngắn hạn thì xác suất điều chỉnh giảm sẽ không quá mạnh. Tín hiệu này sẽ càng tích cực nếu cầu và cung tiếp tục cải thiện và tạo thành xu thế tăng trong thời gian tới.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn vẫn được đánh giá chưa khả quan. Điểm yếu và cũng là trọng tâm của đà giảm đang nằm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là tại nhóm BĐS (VIC, VHM). Diễn biến yếu đi tại nhóm dẫn dắt là Ngân hàng và sự thiếu rõ ràng về xu thế của nhóm Thực phẩm càng làm cơ hội hồi phục trở nên khó khăn hơn. Cho tới thời điểm hiện tại các nhóm dẫn dắt dòng tiền vẫn tập trung tại Ngân hàng, Tài nguyên cơ bản (Thép), Dịch vụ tài chính (Chứng khoán), XD%VLXD, Dầu khí...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.