Dòng tiền Luân chuyển - 13.05.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 13.05.2022

Ngày: 15/05/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

ĐI SÂU VÀO TÂM BÃO

Chỉ số Vnindex kết thúc tuần giao dịch bằng phiên giảm điểm rất mạnh đồng thời xác lập đáy mới trong chuỗi giảm bắt đầu từ Tháng 4/2022. Với mức đóng phiên này, chỉ số chính thức thủng hỗ trợ tâm lý 1200 điểm lần đầu tiên sau hơn 01 năm bứt phá trên ngưỡng này. Thanh khoản cũng tăng vọt trong phiên thể hiện sự đồng thuận tiêu cực và tâm lý thoát hàng trên diện rộng. Tuần giao dịch tới chắc chắn sẽ vẫn còn những ẩn số khi sẽ diễn ra phiên đáo hạn phái sinh quan trọng. Trong nhịp giảm kể từ Tháng 4/2022 tới nay diễn biến thị trường phái sinh trở nên sôi động một cách đột biến nhờ những lợi thế trong bối cảnh thị trường chung điều chỉnh. Hiện số lượng hợp đồng mở qua đêm (OI) khá cao, đạt trên mức 30 nghìn cho thấy sự sôi động sẽ còn tiếp diễn cho tới khi OI được hạ thấp. Đáng chú ý là UBCK đang có những quyết định mới dự kiến sẽ thay đổi về cách tính giá đóng cửa phiên đáo hạn phái sinh trong đó sẽ không sử dụng mức giá đóng cửa phiên ATC mà thay bằng cách tính phức tạp hơn. Theo đó, kết quả các phiên đáo hạn sắp tới sẽ trở nên khó đoán định hơn do sử dụng thêm nhiều biến số và khung thời gian để tính toán dài hơn. Cho tới thời điểm này chưa có thông báo thời điểm sẽ áp dụng cách tính mới do đó có thể tuần đáo hạn phái sinh lần này sẽ vẫn tập trung các biến động lớn trong phiên ATC. Trong trạng thái dò đáy của thị trường cở sở, các hoạt động bắt đáy hoặc thăm dò và trung bình giá đều được đánh giá là rất rủi ro vì vậy các giao dịch ngắn hạn hiện tại vẫn chỉ nên dừng ở mức quan sát chờ đợi các tín hiệu vùng đáy ngắn hạn được xác lập.

    Chú ý: Hàng & Dịch vụ CN (REE, GMD, VSC), XD&VLXD (BCM), Điện nước xăng dầu (CHP), Thực phẩm (SAB), Ô tô phụ tùng (CTF).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1240. Điểm vào lệnh: 1240. Mục tiêu: 1260. Điểm cắt lỗ: 1235.
    Kịch bản Short: Giá chạm kháng cự 1260. Điểm vào lệnh: 1260. Mục tiêu: 1230. Điểm cắt lỗ: 1265.

  • Chứng quyền chịu tác động tiêu cực từ phía thị trường cơ sở. Rất nhiều CW mô phỏng các cổ phiếu đều bị bán mạnh và có mức chiết khấu sâu. Khi thị trường cơ sở chưa có những tín hiệu tạo đáy thì giao dịch trên thị trường chứng quyền chỉ dừng ở mức quan sát. 

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa sụt giảm mạnh trên tất cả các nhóm vốn hóa. Nhóm vốn hóa lớn thậm chí chịu áp lực bán mạnh nhất khiến chỉ báo đà lan tỏa của nhóm này gần như về sát mức cực tiểu cho thấy sự rút lui gần như tuyệt đối của dòng tiền trên hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn. Đây là nguyên nhân chính khiến chỉ số thị trường thất thủ trong phiên cuối tuần.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo Cung & Cầu vẫn chưa có sự cải thiện đáng kể nào dù đang đi vào vùng cạn kiệt. Đáng chú ý là trạng thái phân kỳ không còn xuất hiện tại cặp chỉ báo này liên tiếp nhiều phiên gần đây cho thấy sự giằng co lớn giữa 02 phe mua và bán. Tuy nhiên khi thị trường vẫn trong trạng thái dò đáy như hiện tại thì việc cung và cầu cân bằng khiến xu thế ngắn hạn khó có sự cải thiện đặc biệt là khi lực cầu vẫn chưa thể bùng nổ trở lại dù cung đã bị rũ rất mạnh và nhường lợi thế cho bên mua khi giá ngày càng rẻ hơn.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Vẫn chưa có sự xuất hiện nào đủ mạnh đến từ  nhóm vốn hóa lớn khiên cho bức tranh thị trường vẫn rất tiêu cực. Mặc dù vẫn còn lác đác các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục với một vài cổ phiếu đại diện ngành tuy nhiên đều không đại diện cho sức mạnh của thị trường vì đều thuộc nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Để phá vỡ thể trận kém tích cực hiện tại, nhóm vốn hóa lớn buộc phải có những bứt phá quyết liệt và bền bỉ thì mới có cơ hội cho thị trường hồi phục trong thời gian tới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.