Dòng tiền Luân chuyển - 13.05.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 13.05.2024

Ngày: 13/05/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

DÒNG TIỀN ĐANG TẬN DỤNG NHỊP ĐIỀU CHỈNH THAY VÌ HOẢNG SỢ

Về điểm số, Vnindex tiếp tục có một phiên giảm, kéo dài chuỗi mất điểm sang phiên thứ 03 liên tiếp tuy nhiên một số tín hiệu từ góc nhìn định lượng lại cho thấy các chuyển biến đáng chú ý. Đầu tiên, tín hiệu lực mua chủ động đang có dấu hiệu cải thiện và trong một phiên giảm như hôm nay nó thể hiện sự chủ động và tích cực khi tận dụng nhịp điều chỉnh để tích lũy vị thế thay vì thận trọng hoặc hoảng loạn bán ra. Nhóm vốn hóa lớn dù liên tục ở trạng thái giảm trong phiên tuy nhiên đóng cửa đều cao hơn mức thấp nhất và chưa vi phạm các ngưỡng hỗ trợ mạnh cho thấy nhóm trụ đang thực hiện các hoạt động tạo rung lắc trên thị trường nhưng không gây sập gậy xu thế tăng ngắn hạn. Các dòng cổ phiếu Ngân hàng, Chứng khoán, Thép mang tính dẫn dắt dòng tiền mạnh đều chùng xuống trong các phiên gần đây tuy nhiên vẫn trong thế trận đi ngang tích lũy là chủ đạo. Dòng tiền tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ là nhóm cải thiện mạnh nhất so với phiên trước càng cho thấy sự chủ động tìm kiếm cơ hội của các giao dịch ngắn hạn bất chấp những rung giật hiện tại.

Thanh khoản thấp trong phiên giảm có lẽ cũng là tín hiệu tích cực và phù hợp để xoa dịu đáng kể những lo ngại về đà giảm trong những phiên gần đây. Rõ ràng thị trường vẫn đang hứng chịu những rung lắc về mặt chỉ số bên ngoài nhưng nội tại dòng tiền bên trong vẫn ở trạng thái tích cực, không có sự hoảng loạn mà có sự chủ động đối diện với nhịp điều chỉnh. Dưới góc nhìn kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ 1230 và rất mạnh tại 1200 điểm vẫn đang đứng vững sau 03 phiên chịu áp lực bán. Như vậy, kịch bản tích lũy đi ngang và thu hẹp biên độ ngắn hạn của Vnindex đang có chiều hướng tiếp diễn và phù hợp với những đặc điểm biến động giằng co thường xảy ra trước kỳ đáo hạn phái sinh. Các nhóm cổ phiếu có động lượng tăng tốt sẽ là tâm điểm cần chú ý trong các nhịp thị trường kéo giảm, tạo ra cơ hội tích lũy vị thế ở mức giá chiết khấu tối ưu. Yếu tố cơ bản vẫn sẽ là ưu tiên quan trọng nhất để chọn lựa cổ phiếu mục tiêu trong bối cảnh thị trường chưa xác nhận được đáy ngắn hạn và điểm mua bùng nổ trên diện rộng FTD.

  • Phái sinh có chiến lược: Chỉ nên quan sát do biên độ thu hẹp, lợi nhuận mỏng, rủi ro đang tăng lên đối với các vị thế mới

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1275. Điểm vào lệnh: 1275. Mục tiêu: 1282. Điểm cắt lỗ: < 1273
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1259. Điểm vào lệnh: 1259. Mục tiêu: 1245. Điểm cắt lỗ: > 1265

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền vẫn đang trong xu thế trở lại thị trường nếu sự hiện diện của dòng tiền tại các nhóm vốn hóa luôn trên mức trung bình (50%) bất chấp các nhịp điều chỉnh và rung lắc sắp tới. Trong phiên chỉnh hôm nay dòng tiền vẫn ở mức tích cực, nhóm vốn hóa vừa và nhỏ có dấu hiệu nạp thêm tiền.  

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu bật tăng nhưng phân kỳ dương vẫn giữ nguyên trong phiên thị trường điều chỉnh cho thấy bên mua đang làm chủ thế trận ngắn hạn. Trong các nhịp điều chỉnh rung lắc tiếp theo nếu trạng thái tăng và phân kỳ dương vẫn được duy trì thì đó là tín hiệu tốt giúp xu thế tiếp tục bền vững và có độ tin cậy hơn.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Vẫn là sự thiếu vắng nhóm dẫn dắt có trọng số lớn đối với chỉ số thị trường. Đây là động lực quan trọng nếu thị trường cần có sự phục hồi bền vững và tạo bứt phá khi đối diện các kháng cự mạnh. Các nhóm vốn hóa lớn như Ngân hàng, BĐS đều dịch chuyển vào vùng giảm mạnh sau tuần biến động vừa qua thế hiện dòng tiền tạo lập chưa tham gia vào sự đồng thuận kéo tăng của thị trường. Điều này thể hiện rõ qua sự nổi trội của các dòng cổ phiếu trong nhịp hồi phục vừa qua đều là nhóm vốn hóa vừa và nhỏ đang trong vùng Tăng mạnh như Cảng, Hóa chất, CNTT, Bán lẻ, Hàng không, Dệt may... Như vậy, kỳ vọng xu thế tăng bền vững sẽ cần sự xoay chuyển của nhóm vốn hóa lớn trong thời gian tới. Theo đó, các vị thế giao dịch ngắn hạn nên chú ý tỷ trọng giải ngân và tỷ lệ đòn bảy margin dù đang giao dịch với các cổ phiếu có động lượng tăng tốt hơn thị trường. 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.