Dòng tiền Luân chuyển - 13.06.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 13.06.2024

Ngày: 13/06/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TỈNH TÁO VỚI CÁC PHA KÉO MẠNH

Tâm điểm dòng tiền trong các phiên thị trường quanh khu vực 1300 sẽ hướng đến sự dịch chuyển của các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là nhóm Ngân hàng, Chứng khoán, Thép. Trong bối cảnh kỳ vọng cắt giảm lãi suất đang có chuyển biến tích cực nhưng còn chậm phản ánh rõ trên diễn biến của thị trường chứng khoán quốc tế hay các chỉ báo quan trọng như DXY hay giá vàng tương lai trong các phiên gần đây. Đà tăng của Vnindex hôm nay cũng đã chậm lại đáng kể tuy nhiên vẫn đem lại phiên thứ 02 liên tiếp đóng cửa trên ngưỡng kháng cự tâm lý 1300 điểm. Hệ thống định lượng sau những phiên vận động tích cực gần đây chưa ghi nhận sự kỳ vọng mà thị trường đang mong muốn. Cụ thể, sự cải thiện xu thế ở các nhóm trọng tâm gồm Ngân hàng, Chứng khoán, Thép là chưa đáng kể trong khi đó thiên hướng vận động chính của dòng tiền vẫn đang hướng mạnh nhất vào nhóm Midcap gồm Dịch vụ Công nghiệp (Cảng biển, Hàng không), CNTT, Y tế tiếp theo là nhóm đang tích cực dần gồm XD&VLXD & Truyền thông. Rõ ràng tâm lý vượt đỉnh 1300 vẫn sẽ còn gặp khó khăn khi các dòng cổ phiếu Ngân hàng hay BĐS và Chứng khoán vẫn chưa có những đột phá và xác nhận vào sóng tăng mới. Yếu tố đáo hạn phái sinh có thể là "gia vị" làm cho biến động ngắn hạn của thị trường trở nên thú vị và khó lường hơn trong các phiên tới. Tuy nhiên nhờ các phiên tăng vừa qua, Vnindex cũng đang hình thành được các ngưỡng hỗ trợ mới và sẽ cần được củng cố và xác nhận trước các rung giật có thể xảy ra tại 1295 và rất mạnh tại 1280 điểm. Trong trường hợp các biến động không làm lay chuyển những nền giá hỗ trợ mạnh trên, các giao dịch ngắn hạn vẫn sẽ tập trung vào chiến lược mua và nắm giữ. Với sự chủ động đón nhận các rung lắc tiếp tục có thể tái diễn, vị thế mua mới được khuyến nghị ưu tiên và kiên nhẫn canh các nhịp điều chỉnh để tìm kiếm điểm giải ngân tối ưu nhất. Midcap có thể vẫn là khẩu vị ưa thích ở giai đoạn hiện tại, chiến lược mua đón đầu với các dòng cổ phiếu Ngân hàng, Chứng khoán, Thép nên giữ ở mức thăm dò với tỷ trọng thấp trước khi có sự xác nhận vào xu thế tăng mới.

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát. Hạn chế mở vị thế mới do biên lợi nhuận mỏng, không hấp dẫn.

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1340. Điểm vào lệnh: 1340. Mục tiêu: 1345. Điểm cắt lỗ: < 1338
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1330. Điểm vào lệnh: 1330. Mục tiêu: 1325. Điểm cắt lỗ: > 1332

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền giữ trạng thái ổn định tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ trong khi cải thiện mạnh tại nhóm vốn hóa lớn dẫn tới cú kích tăng mạnh lên chỉ số thị trường. Hiện dòng tiền trên các nhóm cổ phiếu đều ở mức an toàn (>50%) vì vậy rủi ro gây đột biến xu thế theo hướng tiêu cực là khá thấp. Các giao dịch ngắn hạn vẫn có thể hoạt động tuy nhiên ưu tiên các nhịp chỉnh và rung lắc nếu đang tìm điểm mua mới trong giai đoạn đáo hạn phái sinh đang là trọng tâm biến động của thị trườn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Đường cầu vẫn chịu áp lực từ phía bên bán dù hồi phục trong phiên hôm nay. Phân kỳ âm vẫn hàm ý xu thế hồi phục sẽ khó bền bỉ nếu như không xuất phát từ lực cầu chủ động mua lên mạnh mẽ và áp đảo.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Sự bứt phá của thị trường chưa thể thiết lập khi số lượng nhóm ngành tại vùng Tăng mạnh ít dần. Sự vắng bóng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tại vùng Tăng mạnh cũng là nguyên nhân đang tạo ra bối cảnh giằng co hiện tại của thị trường. Đáng chú ý trong vùng Giảm mạnh đều có sự hiện diện của nhóm Ngân hàng và BĐS và khi nào nhóm vốn hóa lớn này chưa thoát khỏi khu vực hiện tại thì xu thế đi ngang và giằng co hiện tại sẽ chưa sớm có chuyển biến mới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.