Dòng tiền Luân chuyển - 13.09.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 13.09.2022

Ngày: 13/09/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

NHÓM ĐẦU TƯ TRUNG VÀ DÀI HẠN ĐANG DẦN CÓ LỢI THẾ

Lình xình đi ngang trong biên độ hẹp là diễn biến chủ đạo của thị trường trong 03 phiên gần đây. Thanh khoản mất hút khiến cho các giao dịch ngắn hạn càng trở nên thận trọng và hạn chế có hành động mới. Trong bối cảnh đi ngang thì dòng tiền sẽ phân hóa mạnh hơn, vòng luân chuyển của dòng tiền giữa các nhóm ngành cũng nhanh hơn và mức kỳ vọng lợi nhuận trong ngắn hạn cũng thu hẹp đáng kể. Nhóm Dầu khí, Điện nước, XD&VLXD đang là nhóm ngành thu hút phần lớn dòng tiền còn lại trên thị trường trong phiên hôm nay. Tuy nhiên đây đều là nhóm vốn hóa nhỏ, thanh khoản ở mức bằng và dưới trung bình thị trường do đó khó có thể tạo ra tín hiệu tích cực để hỗ trợ chỉ số thị trường chung. Tín hiệu hỗ trợ từ nhóm vốn hóa lớn vẫn chưa được xác nhận khi sự đồng thuận tích cực trong nhóm vẫn chưa đạt được. Đây là yếu tố cần được theo dõi chặt vì có khả năng quyết định đến kịch bản tiếp theo của thị trường sau những phiên đi ngang liên tục như hiện nay. Các chỉ báo định lượng đang thể hiện thị trường tiếp tục đi sâu hơn vào vùng bán quá mức tuy nhiên tất cả đều chưa xác nhận dòng tiền mua chủ động đã quay lại, kéo theo khả năng nhịp điều chỉnh vẫn đang chờ tạo được điểm cân bằng và điểm bùng nổ theo đà ngay sau đó. Như vậy, giao dịch mua ngắn hạn vẫn vướng vào những hạn chế về tín hiệu xác nhận điểm mua tối ưu và cần thêm sự quan sát. Tuy nhiên với nhóm đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn thì có thể đang tiệm cận dần các vị thế giải ngân thăm dò từng phần với các cổ phiếu có yếu tố cơ bản và tiềm năng tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm 2022.

    Chú ý: Ngân hàng (BID, CTG, MBB, HDB, MBB, EIB, SSB), BĐS (HDG, NVL), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2), Hóa chất (GVR, PHR, DPM, DCM), CNTT (FPT, CMG), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND, VCI), Thực phẩm (VNM, MSN, QNS), Bán lẻ (MWG, FRT, PET, DGW), XD&VLXD (VCG, PC1, HUT, CTR), Dầu khí (BSR, PVD, PVS), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ), Hàng & Dịch vụ CN (REE, VEA), Bảo hiểm (BVH, MIG), Ô tô & phụ tùng (DRC, HAX).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1274. Điểm vào lệnh: 1274. Mục tiêu: 1268. Điểm cắt lỗ: 1278.
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1285. Điểm vào lệnh: 1285. Mục tiêu: 1300. Điểm cắt lỗ: 1280.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Chỉ báo đà tăng tại các nhóm hóa dịch chuyển ngược chiều trong phiên hôm nay khi dòng tiền hướng đến nhóm vốn hóa vừa và nhỏ nhưng hạ nhiệt tại nhóm vốn hóa lớn. Mặc dù có sự chuyển hướng nhưng sự thay đổi này không đủ mạnh để tạo thành xu thế vận động mới của dòng tiền. Tuy nhiên sự sụt giảm của dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn tại thời điểm chỉ số đang cần những sự hỗ trợ và bứt phá sẽ tạo ra những hạn chế khiến tâm lý giao dịch càng trở nên thận trọng hơn. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo lực cầu hôm nay có sự hồi phục nhưng lại xuất hiện trong phiên thị trường điều chỉnh là tín hiệu khá đáng chú ý. Theo đó bên mua dường như đang dần có sự nhập cuộc chủ động hơn đặc biệt là khí xuất hiện các nhịp điều chỉnh. Mặc dù vậy lực cầu hôm nay chưa đủ lớn để hấp thụ hết lượng bán ra thể hiện qua trạng thái phân kỳ âm giữa cầu và cung vẫn chưa thay đổi. Như vậy tín hiệu dòng tiền quay trở lại thị trường chưa được xác nhận do đó vị thế mua vào thời điểm này vẫn nên tập trung vào các nhịp điều chỉnh và tránh mua đuổi trong các phiên tăng.

XU HƯỚNG NGÀNH

Sự vận động của nhóm vốn hóa lớn vào thời điểm này mang tính quyết định lớn đến khả năng tạo được điểm cân bằng và hình thành đáy cho nhịp điều chỉnh. Hiện tại nhóm vốn hóa lớn vẫn đang rất phân hóa trong đó VNM và VHM đang là 02 nòng cốt tích cực hỗ trợ thị trường các nhóm còn lại chưa đồng thuận với xu thế hồi phục ngắn hạn thậm chí đang kéo giảm và triệt tiêu nỗ lực của các nhóm còn lại. Tuy nhiên với sự cân bằng hiện tại, bối cảnh chung vẫn có một số nhóm đang hưởng lợi và có sự vận động tích cực hơn so với mặt bằng chung. Theo đó những nhóm cổ phiếu thuộc các nhóm ngành vẫn nhận được sự chú ý của dòng tiền ngắn hạn gồm Thực phẩm, Hàng & dịch vụ CN, Điện nước xăng dầu, XD& VLXD, Hóa chất, Dầu khí...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.