Dòng tiền Luân chuyển - 13.09.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 13.09.2023

Ngày: 13/09/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

PHIÊN THỬ CUNG KHÔNG TỆ

Vnindex đứng trước lượng cổ phiếu bắt đáy lớn trong phiên đầu tuần nhưng vẫn giữ vững được các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn trong phiên điều chỉnh hôm nay được cho là diễn biến tích cực. Ngoài ra với phiên tăng mạnh liền trước lên tới hơn 20 điểm, thì mức giảm 7 điểm như hiện tại là phù hợp cho kịch bản tích lũy thay vì tiếp tục bứt phá thiếu bền vững. Hạ nhiệt cũng là động thái cần thiết và giúp cho biên độ biến động trong các phiên còn lại của tuần có điều kiện để thu hẹp phù hợp với quá trình tiệm cận phiên đáo hạn phái sinh trong tuần sau. Mặc dù diễn biến thị trường theo hướng không mấy thuận lợi nhưng dòng tiền vẫn đang được luân chuyển tốt tạo ra nhiều cơ hội để thu hút các giao dịch ngắn hạn. Điển hình là các nhóm cổ phiếu thuộc ngành Bán lẻ, Cảng biển, Đầu tư công, thép, chứng khoán... vẫn nổi bật với chuỗi tăng giá kéo sang cả phiên hôm nay. Trong bối cảnh thị trường rung lắc tạo bởi sự co giật mạnh tại nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, nên sẽ không khó hiểu tại sao dòng tiền chọn điểm đến là nhóm vốn hóa vừa và nhỏ với thanh khoản và độ nhạy tốt hơn. Các chỉ báo định lượng ghi nhận tín hiệu đồng thuận với nhịp điều chỉnh. Theo đó, sức mua ngắn hạn luôn chủ động xuất hiện đón đầu trong các nhịp điều chỉnh trong khi nhóm vốn hóa lớn giữ trạng thái giằng co, lình sình và tích lũy nhằm nâng đỡ xu thế chỉ số trước các áp lực bán ngắn hạn. Như vậy, giai đoạn từ nay cho tới đầu tuần tới được đánh giá còn nhiều biến động về xu thế ngắn hạn, chiến lược mua nên kiên nhẫn trước các phiên tăng mạnh và hãy canh các nhịp điều chỉnh để tối ưu vị thế giải ngân mới.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1250. Điểm vào lệnh: 1250. Mục tiêu: 1260. Điểm cắt lỗ: < 1245
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1235. Điểm vào lệnh: 1235. Mục tiêu: 1225. Điểm cắt lỗ: > 1240

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn bị kéo giảm khiến xuất hiện phiên điều chỉnh là động thái được cho là phù hợp với kịch bản biến động trong giai đoạn tiền đáo hạn phái sinh. Các giao dịch ngắn hạn nên tận dụng các nhịp tăng giảm này để tối ưu vị thế giao dịch.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo sức mua có phiên hồi quan trọng cho thấy bên mua vẫn đang ở trạng thái chủ động và tư tin với hoạt động giải ngân dù thị trường vẫn đang trong nhịp rung lắc mạnh. Với sự dẫn dắt xu thế bởi bên mua nên phần nào rủi ro điều chỉnh sâu sẽ được hạn chế và mức độ bền bỉ của nhịp hồi sẽ có xu hướng được kéo dài hơn.

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường đang được phân hóa lại theo hướng tích cực dần sau khi đã xảy ra nhịp điều chỉnh mạnh cách đây 02 tuần. Các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục sẽ tiếp tục là tâm điểm chú ý của dòng tiền trong ngắn hạn điển hình như Thực phẩm, Công nghệ Thông tin, Bán lẻ, Tài nguyên cơ bản, Điện nước, Xăng Dầu Khí đốt, Hóa chất, Dịch vụ tài chính (Chứng khoán)…

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.