Dòng tiền Luân chuyển - 14.03.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 14.03.2023

Ngày: 14/03/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

THỊ TRƯỜNG ĐANG Ở VÙNG HỖ TRỢ QUAN TRỌNG

Thị trường vẫn chưa lấy lại được thằng bằng sau những sự kiện biến động gần đây. Tâm lý giao dịch tiếp tục duy trì ở trạng thái thận trọng dẫn tới lực cầu chỉ dám canh các nhịp chỉnh để thăm dò. Góc nhìn kỹ thuật sau phiên hôm nay có chuyển biến thiếu tích cực do vùng hỗ trợ 1040-1045 điểm chưa xác nhận được khả năng là điểm cuối của nhịp giảm lần này. Trên nền thanh khoản có dấu hiệu tăng nhẹ cho thấy áp lực bán ngắn hạn vẫn còn khá dồi dào do đó chưa thể loại bỏ hoàn toàn kịch bản điều chỉnh còn có thể tái diễn với chốt chặn rất mạnh tiếp theo tại 1030 điểm. Yếu tố phái sinh đáo hạn cũng đang góp phần khiến phiên giao dịch trở nên kịch tính hơn đặc biệt là khi khối lượng hợp đồng mở qua đêm (OI) vẫn đang ở mức cao gần 50 nghìn hợp đồng. Hệ thống chỉ báo định lượng cũng ghi nhận các thay đổi thiếu tích cực khi sức mua ngắn hạn đã không còn giữ được trạng thái mạnh hơn lực cung tiềm năng trong khi thiếu hụt nghiêm trọng sự hỗ trợ và dẫn dắt từ nhóm vốn hóa lớn. Tuy nhiên với các thông tin vĩ mô tích cực được công bố vào cuối ngày từ thị trường Mỹ và quyết định hạ lãi suất điều hành của NHNN có thể sẽ là chất xúc tác giúp giảm bớt áp lực bán và hỗ trợ rút ngắn quá trình tìm đáy ngắn hạn. Theo đó, không loại trừ khả năng sẽ tái diễn trạng thái giao dịch FOMO trong phiên ngày mai. Các giao dịch này cần được kiểm soát chặt chẽ đặc biệt là khi tín hiệu đảo chiều của thị trường chưa được xác nhận dẫn tới các vị thế giải ngân không đạt xác suất đầu tư tối ưu nhất.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, ACB, STB, TCB), BĐS (BCM), Thực phẩm (VNM, SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, BWE, VSH, POW), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG), Hóa chất (PHR, PLC), CNTT (ITD, CMG), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR), Hàng dịch vụ CN (VEA, REE, GMD, HHV, VTO), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM), XD&VLXD (BMP, VCG, PC1, HT1, BCC, LCG), Bán lẻ (FRT), Dược phẩm (DCL).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1042. Điểm vào lệnh: 1042. Mục tiêu: 1065. Điểm cắt lỗ: < 1037
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1032. Điểm vào lệnh: 1032. Mục tiêu: 1020. Điểm cắt lỗ: > 1037

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Sự vận động của dòng tiền tại các nhóm vốn hóa trở nên xấu hơn sau phiên hôm nay đặc biệt là khí nhóm vốn hóa lớn không còn giữ được vị trí trọng tâm của dòng tiền. Chỉ số thị trường cũng ngay lập tức bị ảnh hưởng. Đáng chú ý là nhóm vốn hóa vừa vốn là nơi trú ngụ ưu thích của dòng tiền ngắn hạn nhưng sau phiên hôm nay lại cho thấy có dấu hiệu bị bán mạnh. Nếu không sớm có các chuyển biến mới tích cực hơn thì áp lực điều chỉnh của thị trường sẽ vẫn còn cho tới khi dư địa giảm của các chỉ báo này gặp ngưỡng "bán quá mức".

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Tương quan cung & cầu cũng thiếu khả quan do lực cầu sụt giảm mạnh hơn so với lực cung cho thấy bên mua đang dần đánh mất khả năng có thể hấp thụ toàn bộ lượng cung tiềm năng trong ngắn hạn. Với phân kỳ âm như hiện tại, cơ hội hồi phục của thị trường bị suy giảm đi khá nhiều đặc biệt là sức mạnh cũng như độ bền của nhịp hồi cũng sẽ không được đánh giá cao.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn vẫn được đánh giá chưa khả quan. Điểm yếu và cũng là trọng tâm của đà giảm đang nằm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là tại nhóm BĐS (VIC, VHM). Diễn biến yếu đi tại nhóm dẫn dắt là Ngân hàng và sự thiếu rõ ràng về xu thế của nhóm Thực phẩm càng làm cơ hội hồi phục trở nên khó khăn hơn. Cho tới thời điểm hiện tại các nhóm dẫn dắt dòng tiền vẫn tập trung tại Ngân hàng, Tài nguyên cơ bản (Thép), Dịch vụ tài chính (Chứng khoán), XD%VLXD, Dầu khí...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.