Dòng tiền Luân chuyển - 14.05.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 14.05.2024

Ngày: 14/05/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CHỈ SỐ ĐÁNH VÕNG CHÓNG MẶT

Thị trường có khởi đầu trong phiên sáng khá tích cực với sự đóng góp lực đẩy từ nhóm cổ phiếu họ Vingroup. Vnindex và Vn30 đều bật tăng tạo bứt phá và đây chính là lý do của một pha lấp khoảng trống trong phiên chiều. Mặc dù diễn biến đều thuận theo biến động tăng nhưng sự đột ngột và liên tục trong biên độ lớn khiến thị trường luôn trọng trạng thái không ổn định. Kết phiên dù ở mức tăng điểm nhưng sức nóng của phiên hôm nay vẫn nguyên vẹn thể hiện ngay cả ở cách đóng cửa phiên phía dưới vùng kháng cự quan trọng trong ngắn hạn tại 1250-1260 điểm. Sức kéo mạnh của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn dường như chưa tạo được niềm tin đối với dòng tiền, thanh khoản ở mức thấp của phiên cũng nói lên điều này. Nhóm cổ phiếu tài chính (Ngân hàng, Chứng khoán) với trọng số lớn trong rổ chỉ số cũng tỏ ra khá thờ ơ với nỗ lực kéo từ VIC và một số cổ phiếu thuộc lĩnh vực BĐS. Chưa thể tìm thấy một tiếng nói chung đó là trạng thái chủ đạo của dòng tiền tạo lập thị trường. Tuy nhiên nếu đặt trong bối cảnh đáo hạn phái sinh thì những biến số này là phù hợp với mục tiêu duy nhất đó là tạo các biến động đủ lớn khi số lượng hợp đồng mở qua đêm (OI) đang ở mức cao và độ lệch (basis) giữa VN30 và hợp đồng Tháng 5 chưa thu hẹp. Nhìn chung, biến động có thể còn tái diễn nhưng sẽ không quá nguy hiểm nếu không làm thay đổi cấu trúc hồi phục ngắn hạn của thị trường cơ sở và cụ thể là Vnindex. Theo đó, ngưỡng hỗ trợ 1200-1230 điểm đang tiếp tục trong quá trình củng cố, đây vẫn được coi là vùng đệm bảo vệ xu thế hồi phục của Vnindex trước các biến cố ngắn hạn. Thị trường quốc tế cũng đang trong tuần giao dịch nhảy cảm trước các sự kiện lớn như bài phát biểu của chủ tích FED và công bố dữ liệu CPI của Tháng 4 tại Mỹ sẽ cung cấp thêm những bằng chứng cụ thể hơn đối với kỳ vọng hạ lãi suất trong năm 2024. Như vậy, các vị thế đang nắm giữ cổ phiếu có thể tiếp tục duy trì động thái này do bối cảnh vận động trong và ngoài nước đều theo hướng củng cố vùng giá hiện tại và chờ đột biến xu thế cùng điểm mua FTD diện rộng. Vị thế giải ngân mới có thể tận dụng các nhịp biến động giảm của thị trường để có các điểm mua tối ưu về giá. Cần chú ý rằng khi thị trường chưa xuất hiện điểm bùng nổ theo đà FTD thì các vị thế mua mới nên chú ý duy trì tỷ trọng giải ngân phù hợp cho mục tiêu thăm dò, tránh dùng đòn bảy margin và đua mua trong trạng thái FOMO. 

  • Phái sinh có chiến lược: Chỉ nên quan sát do biên độ thu hẹp, lợi nhuận mỏng, rủi ro đang tăng lên đối với các vị thế mới

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1275. Điểm vào lệnh: 1275. Mục tiêu: 1282. Điểm cắt lỗ: < 1273
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1270. Điểm vào lệnh: 1270. Mục tiêu: 1265. Điểm cắt lỗ: > 1272

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền vẫn đang trong xu thế trở lại thị trường nếu sự hiện diện của dòng tiền tại các nhóm vốn hóa luôn trên mức trung bình (50%) bất chấp các nhịp điều chỉnh và rung lắc sắp tới. Trong phiên hồi hôm nay dòng tiền có sự cải thiện cho thấy sự đồng thuận về xu thế phục hồi, nhóm vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang ghi nhận dấu hiệu nhận thêm tiền.  

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu bật tăng nhưng phân kỳ dương vẫn giữ nguyên trong phiên thị trường điều chỉnh cho thấy bên mua đang làm chủ thế trận ngắn hạn. Trong các nhịp điều chỉnh rung lắc tiếp theo nếu trạng thái tăng và phân kỳ dương vẫn được duy trì thì đó là tín hiệu tốt giúp xu thế tiếp tục bền vững và có độ tin cậy hơn.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Vẫn là sự thiếu vắng nhóm dẫn dắt có trọng số lớn đối với chỉ số thị trường. Đây là động lực quan trọng nếu thị trường cần có sự phục hồi bền vững và tạo bứt phá khi đối diện các kháng cự mạnh. Các nhóm vốn hóa lớn như Ngân hàng, BĐS đều dịch chuyển vào vùng giảm mạnh sau tuần biến động vừa qua thế hiện dòng tiền tạo lập chưa tham gia vào sự đồng thuận kéo tăng của thị trường. Điều này thể hiện rõ qua sự nổi trội của các dòng cổ phiếu trong nhịp hồi phục vừa qua đều là nhóm vốn hóa vừa và nhỏ đang trong vùng Tăng mạnh như Cảng, Hóa chất, CNTT, Bán lẻ, Hàng không, Dệt may... Như vậy, kỳ vọng xu thế tăng bền vững sẽ cần sự xoay chuyển của nhóm vốn hóa lớn trong thời gian tới. Theo đó, các vị thế giao dịch ngắn hạn nên chú ý tỷ trọng giải ngân và tỷ lệ đòn bảy margin dù đang giao dịch với các cổ phiếu có động lượng tăng tốt hơn thị trường. 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.