Dòng tiền Luân chuyển - 14.09.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 14.09.2023

Ngày: 14/09/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CĂNG THẲNG DÂNG CAO NHƯNG CHƯA ẢNH HƯỞNG TỚI XU THẾ NGẮN HẠN

Vnindex tiếp tục lùi lại phía dưới vùng đỉnh ngắn hạn trong bối cảnh rung lắc tạo bởi sự kiện đáo hạn phái sinh sắp tới. Theo đó ngưỡng 1250 điểm vẫn đang là vùng cản chủ đạo khiến Vnindex cần thêm sự củng cố từ các ngưỡng hỗ trợ mới. Với hệ thống các ngưỡng hỗ trợ mạnh tại 1220, 1215 và mạnh tại 1190 điểm có thể thấy các rung lắc và điều chỉnh suốt từ đầu tuần tới hôm nay chưa khiến Vnindex vi phạm tới vùng đệm này. Do đó dưới góc nhìn kỹ thuật, sự điều chỉnh của thị trường chưa vượt khỏi ngưỡng nguy hiểm và xu thế tổng thể tăng ngắn hạn chưa thay đổi. Rõ ràng yếu tố phái sinh vẫn còn những dư địa gây ảnh hưởng tới thị trường cơ sở từ nay cho tới phiên Thứ 5 tuần tới cùng với đó sự kiện chốt danh mục cơ cấu của ETF cũng diễn ra vào ngày Thứ 6 tuần này (15/9). Như vậy, những biến động ngắn hạn dù mang tính chu kỳ nhưng cũng có những ảnh hưởng nhất định tới các giao dịch ngắn hạn đồng thời cũng là thời điểm khiến nhiều cổ phiếu được phân hóa lại từ điểm mua cho tới dư địa tăng giá. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt có sự điều chỉnh đồng thuận với nhịp giảm của thị trường tuy nhiên chủ yếu xảy ra ở nhóm cổ phiếu thuộc Vingroup (VIC, VHM) trong khi các diễn biến tại nhóm còn lại như VCB, VNM đặc biệt là nhóm Ngân hàng vẫn ở mức ổn định, xu thế ngắn hạn vẫn được duy trì. Hiện tượng này được ghi nhận trên cả các chỉ báo định lượng khi chỉ báo sức mua dù giảm trong phiên hôm nay nhưng vẫn cao hơn lực cung ngắn hạn do đó có thể thấy biến động tại nhóm vốn hóa lớn sẽ mang tính quyết định chủ đạo đối với xu thế của thị trường trong các phiên tới. Các giao dịch mua mới nên theo sát diễn biến này để tối ưu các thời điểm giải ngân tích lũy vị thế với các cổ phiếu tiềm năng. Với danh mục được có tỷ trọng cổ phiếu cao nên đối chiếu với nhịp điều chỉnh hiện tại để tái cấu trúc danh mục theo hướng bám sát hơn "khẩu vị" của dòng tiền ngắn hạn, giảm bớt tỷ trọng những cổ phiếu phản ứng quá tiêu cực với diễn biến chung của thị trường.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1245. Điểm vào lệnh: 1245. Mục tiêu: 1260. Điểm cắt lỗ: < 1240
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1225. Điểm vào lệnh: 1225. Mục tiêu: 1200. Điểm cắt lỗ: > 1230

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn bị kéo giảm khiến xuất hiện phiên điều chỉnh là động thái được cho là phù hợp với kịch bản biến động trong giai đoạn tiền đáo hạn phái sinh. Các giao dịch ngắn hạn nên tận dụng các nhịp tăng giảm này để tối ưu vị thế giao dịch.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo sức mua hạ nhiệt tuy nhiên vẫn giữ được trạng thái phân kỳ dương với đường cung . Co thể thấy bên mua có phần thận trọng với phiên hôm nay tuy nhiên áp lực bán cũng không tăng mạnh do đó xu thế điều chỉnh chưa được xác nhận ở mức nguy hiểm.

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường đang được phân hóa lại theo hướng tích cực dần sau khi đã xảy ra nhịp điều chỉnh mạnh cách đây 02 tuần. Các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục sẽ tiếp tục là tâm điểm chú ý của dòng tiền trong ngắn hạn điển hình như Thực phẩm, Công nghệ Thông tin, Bán lẻ, Tài nguyên cơ bản, Điện nước, Xăng Dầu Khí đốt, Hóa chất, Dịch vụ tài chính (Chứng khoán)…

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.