Dòng tiền Luân chuyển - 14.11.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 14.11.2023

Ngày: 14/11/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

HẠN CHẾ MỞ RỘNG VỊ THẾ NGOÀI NHÓM DẪN SÓNG

VNindex diễn biến chậm lại trong các phiên gần đây là điều cần thiết tuy nhiên có một thực tế đáng chú ý là nhóm cổ phiếu dẫn sóng của nhịp hồi phục lần này đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Hôm nay thị trường kết phiên tăng điểm dù phải hứng chịu các rung giật lớn đến từ áp lực của các ngưỡng kháng cự mạnh cùng với các tác động của kỳ đạo hạn phái sinh. Trong bối cảnh này, dòng tiền ngắn hạn vẫn đang cho thấy sự tự tin vào các nhóm cổ phiếu có đà tăng mạnh nhất trong nhịp hồi phục hiện tại. Chính do sự hội tụ mạnh của dòng tiền đã giúp cho các cổ phiếu dẫn dắt sóng tăng đón nhận được lực cầu rất lớn và liên tục. Tuy nhiên nhóm này đang phải đối diện với thực tế khó khăn tạo bởi hiện tượng giá tăng nóng và khó có các điểm vào thuận lợi cho các vị thế mua mới. Tuần đáo hạn phái sinh đang đi sâu vào giai đoạn gay cấn nhất dù lượng hợp đồng mở qua đêm (OI) đã giảm xuống một nửa so với đỉnh cao gần đây ở mức trên 60 nghìn hợp đồng. Các cổ phiếu vốn hóa lớn đang chuyển động khá khó lường và tạo ra các rung lắc mạnh lên chỉ số thị trường đặc biệt là VN30. Đây là điều thường thấy trong các kỳ đáo hạn phái sinh tuy nhiên các cổ phiếu trên thị trường cơ sở cũng dễ bị cuốn vào các biến động này. Theo đó, chiến lược tận dụng các nhịp rung lắc trên để tối ưu các vị thế mua ở các vùng giá điều chỉnh đang phát huy tác dụng đặc biệt là khi tổng thể xu thế hồi phục của thị trường chưa bị chệch hướng dù đang bị kỳ đáo hạn phái sinh chi phối mạnh. Mặc dù thanh khoản hôm nay có giảm đôi chút so với các phiên trước nhưng vẫn giữ vững trên mức bình quân 20 phiên cho thấy giao dịch ngắn hạn vẫn đang khá tự tin và sôi động. Dưới góc nhìn kỹ thuật, phiên tăng hôm nay rất ý nghĩa khi bảo vệ thành công ngưỡng hỗ trợ 1100 điểm. Trong bối cảnh Vnindex đang diễn ra chuỗi ngày vận động đi ngang củng cố lại nền hỗ trợ này thì các vị thế đang nắm giữ cổ phiếu dẫn sóng thuộc các ngành như XD&VLXD(Thép), Chứng khoán, Bán lẻ, CNTT, Dầu khí, Cảng biển... có thể chưa quá lo ngại về áp lực bán ngắn hạn. Tuy nhiên các chỉ báo định lượng hiện tại đang cho thấy sức nóng của nhịp hồi phục đang có mức độ tập trung quá lớn và đang gây áp lực phân hóa dòng tiền giữa các nhóm cổ phiếu đặc biệt là gây khó khăn lớn cho các vị thế giải ngân mới. Theo đó, nhóm dẫn sóng hiện tại rất khó có điểm mua thuận lợi trong khi nhóm cổ phiếu đang có nền giá tốt thì rất khó có điểm giải ngân mới nếu như thị trường chưa thể khóa đáy tại 1100 để tiếp tục bứt phá kéo theo sự mở rộng của dòng tiền và kích hoạt các hoạt động giải ngân mới. Như vậy, chiến lược tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu có đà tăng khỏe sẽ vẫn được ưu tiên tuy nhiên vị thế mua mới chưa được khuyến khích và nên chú ý kiểm soát tỷ trọng giải ngân nếu 1100 điểm chưa được xác nhận là đáy mới của nhịp tích lũy hiện tại.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1126. Điểm vào lệnh: 1126. Mục tiêu: 1138. Điểm cắt lỗ: < 1121
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1110. Điểm vào lệnh: 1110. Mục tiêu: 1100. Điểm cắt lỗ: > 1115

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn đang tạo được bệ đỡ khá vững chắc cho chỉ số thị trường từ đó làm giảm áp lực và tâm lý bi quan của các vị thế giao dịch ngắn hạn. Nhóm vốn hóa vừa đang có đà tăng mạnh nhất hôm nay cho thấy dòng tiền có dấu hiện tự tin hơn khi tham gia vào nhóm này. Đây là diễn biến bình thường khi xu thế tăng ngắn hạn chưa bị thay đổi, dòng tiền sẽ có xu hưởng lan tỏa và mở rộng trên thị trường. Tuy nhiên cần thận trọng khi mức lan tỏa có dấu hiệu tiệm cận vùng ngưỡng nóng (>80%) kéo theo hiện tượng tăng nóng và dễ xảy ra hiện tượng điều chỉnh.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Lực cầu cải thiện đồng thuận với nhịp hồi của phiên hôm nay là tín hiệu tích cực. Điểm quan trọng đó là phân kỳ dương giữa cầu và cung và được duy trì giúp đảm bảo khả năng hấp thụ lực lượng cung tiềm năng của bên mua trong các phiên tới. 

XU HƯỚNG NGÀNH

Sự trở lại của các nhóm ngành có trọng số lớn trong rổ chỉ số như Ngân hàng, Thực phẩm cùng với các nhóm ngành có cơ bản và tiềm năng tăng trưởng như XD&VLXD (Thép), Cảng biển, Xăng dầu khí đốt, Hóa chất, Chứng khoán, Hóa chất.. nói lên sự dịch chuyển dòng tiền có sự cải thiện nhưng dựa trên những cơ sở đầu tư. Định hướng chọn cổ phiếu trong các giao dịch nên tham khảo các dịch chuyển của dòng tiền để có thể nâng cao xác suất đầu tư ngắn hạn.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.