Dòng tiền Luân chuyển - 15.02.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 15.02.2024

Ngày: 15/02/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

NÓNG CHO VỊ THẾ MUA MỚI

Vnindex kết thúc phiên giao dịch đầu năm Giáp Thìn trong sắc xanh tăng điểm tích cực. Thanh khoản cả 02 sàn gồm HSX & HNX đạt trên 20 nghìn tỷ đồng thể hiện dòng tiền tiếp tục vào mạnh với thị trường chứng khoán. Mặc dù độ cao của chỉ số cũng như nền giá cổ phiếu đang tiếp tục được đẩy cao hơn sau phiên hôm nay nhưng thanh khoản lớn cho thấy tâm lý giao dịch vẫn rất sôi động. Dưới góc nhìn kỹ thuật, vị thế nắm giữ cổ phiếu đang khá tự tin thể hiện qua các cú rung lắc điều chỉnh trong phiên không làm sập gãy các nền giá hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn. Cũng nhờ yếu tố này mà chỉ số thị trường dù cũng bị ảnh hưởng mạnh từ đặc thù của phiên đáo hạn phái sinh nhưng cấu trúc tăng giá ngắn hạn vẫn được giữ vững. Đóng góp vào thế trận vững vàng này có thể kể đến vai trò dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn luôn được hiện diện và duy trì trong những thời điểm quan trọng cận kề với sự điều chỉnh ngắn hạn. Cụ thể, những cổ phiếu Ngân hàng dù đà tăng có phần yếu đi đáng kể trong phiên hôm nay nhưng sự đồng thuận hướng lên vẫn chưa thay đổi, sự luân phiên dẫn dắt của các trọng số trong ngành cũng vẫn nhịp nhàng thể hiện qua lực kéo mạnh tại TCB, VPB trong các phiên gần đây. Hỗ trợ nhóm Ngân hàng còn có nhóm Thép với đại diện là HPG cũng tạo nên những lực đỡ quan trọng giúp chỉ số thị trường chưa thay đổi quỹ đạo tăng giá. Như vậy, lần đầu tiên sau quãng thời gian 05 tháng kể từ Tháng 9/2023, Vnindex chính thức vượt trở lại phía trên ngưỡng 1200 điểm. Có lẽ sự đóng góp từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang làm thị trường có sức bật khác biệt hơn rất nhiều so với chuỗi ngày đi ngang được dẫn dắt bởi nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Đây cũng chính là điểm mấu chốt và là xương sống giúp duy trì xu thế tăng hiện tại của thị trường. Do đó quỹ đạo tăng của nhóm Ngân hàng và sự luân chuyển nhịp nhàng giữa các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ là tín hiệu sớm phát đi những cảnh báo về rủi ro thị trường nếu như xuất hiện sự gián đoạn trong chuỗi vận động này. Chiến lược nắm giữ cổ phiếu chưa chịu nhiều áp lực tuy nhiên vẫn cần chủ động thiết lập các ngưỡng chặn lỗ đối với danh mục đặc biệt là các cổ phiếu phản ứng yếu kém trong nhịp tăng của thị trường lần này. Ngoài ra. tín hiệu cảnh báo trên thị trường dù chưa xuất hiện nhưng các giao dịch mua mới cần chú ý kiểm soát tỷ lệ giải ngân, tìm các điểm mua có nền chặt chẽ đặc biệt hạn chế sử dụng đòn bảy tài chính mạnh tay ở độ cao hiện tại của thị trường. 

    Chú ý: Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout. Biên lợi nhuận của vị thể short vẫn còn mỏng, nên ưu tiên Long nếu đạt tiêu chí của kịch bản.

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1225. Điểm vào lệnh: 1225. Mục tiêu: 1235. Điểm cắt lỗ: < 1220
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1215. Điểm vào lệnh: 1215. Mục tiêu: 1210. Điểm cắt lỗ: > 1218

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Trạng thái nóng dần của dòng tiền trên thị trường vẫn đang diễn ra tuy nhiên chưa vượt mức cảnh báo (>80%). Trong trường hợp dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn có sự hạ nhiệt nhưng vẫn trên mức an toàn (>50%) thì rủi ro gẫy xu thế tăng ngắn hạn của thị trường là thấp.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Sức mua có sự cải thiện mạnh mẽ trong phiên đầu năm mới Âm lịch. So với đỉnh cũ tạo vào thời điểm 04/01 vừa qua thì dư địa sức mua vẫn còn lớn và nếu tiếp tục duy trì được phân kỳ dương thì cơ hội đi lên của thị trường vẫn còn nhờ bên mua đang dần chiếm lại quyền kiểm soát xu thế vận động của thị trường.

XU HƯỚNG NGÀNH

Xu thế thị trường duy trì ở trạng thái tích cực tuy nhiên yếu tố bền vững cần được chú ý do trong vùng Tăng mạnh không có những nhóm có trọng số lớn dẫn dắt (Ngân hàng, BĐS, Thực phẩm). Trang thái này cần được cải thiện để gia tăng xác suất đầu tư ngắn hạn. Hiện các nhóm đang được dòng tiền chú ý chủ yếu là Dịch vụ tài chính (Chứng khoán), Hóa chất, CNTT, Bán lẻ...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.