Dòng tiền Luân chuyển - 15.05.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 15.05.2023

Ngày: 15/05/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

THÀ CHẬM MÀ CHẮC

Vnindex hoàn thành nhiệm vụ kiến tạo đỉnh cao mới nhưng thất bại trong việc giữ vững thành tựu này trong phiên hôm nay. Kết phiên, thị trường giảm nhẹ nhưng thanh khoản lại ở mức cao nhất 01 tháng qua cho thấy dòng tiền tiếp tục giao dịch sôi động. Dòng tiền dồi dào sẽ kiến tạo cơ hội giao dịch một cách phong phú hơn trên diện rộng thị trường. Mặc dù hôm nay Vnindex giảm điểm nhưng xu thế tăng ngắn hạn chưa có sự thay đổi lớn và kỳ vọng hướng tới ngưỡng kháng cự mạnh tại 1085 điểm vẫn được duy trì. Yếu tố đáo hạn phái sinh có thể là một nguyên nhân tạo ra hiện tượng đuối sức trong phiên chiều hôm nay sau khi đồng loạt xuất hiện "khoảng trống" tăng giá trên cả 02 chỉ số cơ sở và phái sinh trong phiên sáng. Đây là tuần đáo hạn nên lập luận trên hoàn toàn có cơ sở đặc biệt là khi thị trường phái sinh đang trong những tuần trước khá trầm lắng và làm giảm đáng kể sức hấp dẫn với dòng tiền ngắn hạn. Dù với bất kỳ lý do gì, điều quan trọng là xu thế tổng thế tăng trong ngắn hạn cần được bảo vệ và duy trì để các giao dịch ngắn hạn vẫn có cơ hội để ở lại thị trường. Dưới góc nhìn định lượng, sự ghi nhận tăng trên chỉ báo sức mua thể hiện rõ xu thế dòng tiền đang tiếp tục nạp vào thị trường cùng với sự đồng thuận của nhóm vốn hóa lớn. Như vậy, quan điểm nắm giữ vị thế vẫn được duy trì đối với các danh mục ngắn hạn sau phiên giảm nhẹ hôm nay. Vị thế giải ngân mới nên tránh đua mua những cổ phiếu chưa có nền giá tích lũy ngắn hạn hoặc dư địa tăng quá mỏng không thỏa mãn tiêu chí lợi nhuận bù rủi ro 2:1.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB),  Thực phẩm (SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, KSB), CNTT (FPT, CMG), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM, VGT, TLG, STK, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVT, VTO), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Viễn thông (VGI), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1070 Điểm vào lệnh: 1070. Mục tiêu: 1080. Điểm cắt lỗ: < 1065
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1062. Điểm vào lệnh: 1062. Mục tiêu: 1052. Điểm cắt lỗ: > 1067

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Ngoài diễn biến sôi động tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, nhóm vốn hóa lớn đang có chuyển biến cải thiện trong phiên cuối tuần. Tín hiệu này là tích cực và cần thiết khi thị trường cần động lực để tiếp tục bứt phá lên các mục tiêu lớn hơn. Như vậy, khẩu vị giao dịch ngắn hạn sẽ không chỉ còn tập trung tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ nữa mà có thể sẽ mở rộng sang các nhóm vốn hóa lớn điển hình là các cổ phiếu thuộc VN30.  

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Sự chập chớn tín hiệu của cặp chỉ báo cầu & cung phần nào đó làm hạn chế sự bứt phá mạnh mẽ của thị trường. Với trạng thái này, bên mua dù đang mạnh dần nhưng bên bán dường như vẫn đang làm chủ xu thế ngắn hạn với lượng cung tích lũy ngày càng lớn. Do chỉ dừng ở mức hội tụ giữa cầu & cung nên các giao dịch ngắn hạn cũng không nên hưng phấn FOMO mua đuổi giá tăng do đà tăng hiện tại sẽ khó tránh khỏi hiện tượng tăng giảm luân phiên.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn đang có sự khởi sắc tuy nhiên chủ yếu tập trung tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Với thế trận hiện tại, dòng tiền sẽ tiếp tục thận trọng với việc mở vị thế mới và các giao dịch ngắn hạn sẽ chỉ chú ý đến các cơ hội đang nằm ở vùng tăng mạnh và hồi phục (thực phẩm, dịch vụ tài chính, điện, nước xăng dầu) hoặc các cổ phiếu đơn lẻ đang có trạng thái tích cực.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.