Dòng tiền Luân chuyển - 15.10.2020

Dòng tiền Luân chuyển - 15.10.2020

Ngày: 15/10/2020

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Nguyễn Văn Quý - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CON TÀU CHỈ SỐ LIỆU CÒN ĐỦ ĐÀ ĐỂ LEO DỐC ?!

        Thị trường Phái sinh đáo hạn quá êm đẹp tới mức basis gần như không có. Sau phiên này, đây là lúc trở về với thực trạng giao dịch trước đó. Nhìn chung sự phân hóa nhóm cổ phiếu đang ngày càng lớn. Trong khi chỉ số vẫn xanh thì đến quá nửa thị trường đang điều chỉnh, thậm chí nhóm vốn hóa nhỏ đang bị bán rất thẳng tay. Nhóm vốn hóa lớn và vừa đang là những động lực níu kéo thị trường mặc dù có thể cảm nhận rất rõ sự lây lan của nhịp điều chỉnh đang ngày càng rộng hơn. Có lẽ kịch bản tốt nhất lúc này đó là nhóm cổ phiếu đang trong giai đoạn điều chỉnh sẽ kết thúc càng sớm càng tốt để xác nhận được nền hỗ trợ ngắn hạn từ đó sẽ tạo được một vùng "đệm" đầu tư, đón đầu các dòng vốn sẽ chốt lời tại nhóm vốn hóa vừa và lớn đang trong các nhịp kéo tăng. Khi các cơ hội tiếp tục được tạo ra thì giao dịch ngắn hạn sẽ có thêm đất diễn để kiếm tìm lợi nhuận.

         Chú ý: Thực phẩm (VNM, SAB, MCH, KDC), Tài nguyên cơ bản (HPG, DHC, TTF, KSB), CNTT (FPT), Ngân hàng (VCB, BID, CTG, ACB, HDB, VPB, TCB), Y tế (DHG, PME, IMP), BĐS (VIC, VHM, VRE, IDC, KBC, SZC, NLG, ), Hàng & Dịch vụ CN (VEA, REE, VSC, GMD), Điện nước (GAS, PPC, HND, NT2), XD&VLXD (SNZ, VGC, VCG, CTR), Hóa chất (GVR, DPM, DCM, DPR, DGC), Dầu khí (PLX, PVD, PVS), Hàng cá nhân & gia dụng (TCM, TLG, LIX, RAL, GIL), Dịch vụ tài chính (E1VFVN30, HCM, SSI, VCI), Bán lẻ (MWG, DGW), Viễn thông (VGI, MFS).

  • Phái sinh thực sự êm đêm như kỳ vọng thậm chí với mức basis gần như bằng 0. Cả phiên hôm nay chỉ số gần như đi ngang trong biên hẹp 895-900. Điểm đảo chiều xu thế ngắn hạn đang tập trung tại 890. Do đó vị thế Long vẫn đang được ưu tiên với bối cảnh hiện tại ạ.
  • Chứng quyền vẫn cho thấy sự phân hóa. Tuy nhiên, thanh khoản & GTGD tiếp tục ghi dấu ấn khi lập đỉnh cao mới với 45 tỷ. Tâm lý hưng phấn và dòng tiền đang được thu hút rất lớn vào các nhịp tăng. Đặc biệt là nhóm cổ phiếu có sự phân hóa lớn và đà tăng tốt như MSN, TCB & MWG. Hôm nay, khối NĐT ngoại duy trì bán ròng. Nhóm CW CSBT2007, CHPG2002 trở thành tâm điểm bán mạnh của khối ngoại. Biến động IV tăng mạnh lên vùng  59% ngụ ý các biến động rủi ro đang gia tăng, sự cẩn trọng là cần thiết. Tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại, các vị thế mua mới nên hạn chế và cân nhắc. Xếp hạng theo xu hướng ngành của nhóm ngân hàng với đà lan tỏa rât cao, nên cẩn trọng.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

Nhìn trên chỉ báo Đà lan tỏa có thể thấy nhóm Vốn hóa nhỏ đang bị Bán tháo khá mạnh dù chỉ số thị trường vẫn đang xanh tích cực. Lực Cầu có hồi phục đôi chút nhưng chưa đủ để vượt lên đường Cung từ đó phân âm vẫn chưa được cải thiện và sẽ khiến chỉ số không thể bùng nổ mạnh trong các phiên tới.

PHÂN BỔ TỶ TRỌNG THEO BIẾN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

- Chỉ báo Giá trị Danh mục với nhóm dùng hoặc không dùng margin đều được khuyến nghị tạm dừng tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu.

 

 

- Theo đó, nhóm không sử dụng margin được khuyến nghị mức nắm giữ cổ phiếu ở mức 33% trên tổng tài sản.

- Đồng thời hệ thống cũng khuyến nghị tỷ lệ margin đang sử dụng hiện nên giữ ở mức 61% trên tổng sức mua tại HSC là 140%.

Tỷ lệ Margin trên hệ thống của HSC (trong TH các mã cho vay tối đa 50%)

  • Tỷ lệ Margin = 0: Nhà đầu tư chưa dùng đến vay nợ
  • Tỷ lệ Margin 0 - 140: Trạng thái bình thường
  • Tỷ lệ Margin > 140: Margin Call

XU HƯỚNG NGÀNH

Ngân hàng và BĐS tiếp tục là các lực đỡ chỉnh cho chỉ số. Với vị thế đều nằm trong các vùng tích cực như Tăng mạnh và Hồi phục thì việc hỗ trợ chỉ số là khá đơn giản. Thực phẩm đang dần lấy lại được vị thế tích cực khi hôm nay đã trở lại vùng Tăng mạnh. Mặc dù chỉ số vẫn xanh nhưng phiên hôm nay có thêm nhiều nhóm ngành rơi vào vùng Giảm mạnh, cho thấy sự phân hóa ngắn hạn ngày càng khắc nghiệt.

 

TĂNG MẠNH Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. 

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.

 

Miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này chỉ được cung cấp nhằm để tham khảo, được đưa ra dựa trên một số giả định và điều kiện thị trường tại ngày của báo cáo và có thể thay đổi mà không được thông báo. Mặc dù tất cả thông tin trình bày trong báo cáo này được thu thập hoặc phát triển từ nguồn thông tin mà HSC cho là đáng tin cậy, (các) tác giả của báo cáo này và HSC không đưa ra bất kỳ tuyên bố hay bảo đảm nào về sự chính xác, tính trung thực hay sự đầy đủ của các thông tin đó. HSC không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.