Dòng tiền Luân chuyển - 16.05.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 16.05.2022

Ngày: 16/05/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

RẤT DỄ BỊ FOMO

Chỉ số Vnindex mở đầu tuần chưa đạt kỳ vọng khi liên tục co giật và với biên độ lớn. Phiên sáng thậm chí có những thời điểm VNindex tăng gần 30 điểm, kéo theo tâm lý FOMO (sợ mất cơ hội) tuy nhiên kết thúc phiên chỉ số vẫn mất thêm hơn 10 điểm. Như vậy, biến động hiện tại là rất rộng và vô tình tạo ra môi trường hoạt động mạnh hơn cho các giao dịch tại thị trường phái sinh. Thanh khoản thị trường cơ sở hôm nay chỉ chưa bằng 30% thanh khoản của thị trường phái sinh khiến cho các giao dịch Long/Short càng trở nên hút khách hơn so với việc giao dịch T+3 của cổ phiếu. Nhóm trụ trong phiên sáng có thời điểm cùng pha tăng và hỗ trợ thị trường tuy nhiên càng về cuối phiên thì sự không đồng thuận của nhóm trở nên rõ rệt đặc biệt là nhóm cổ phiếu BĐS (VIC, VHM) lại kéo giảm thị trường rất mạnh. Một số nhóm cổ phiếu xuất hiện tín hiệu đi ngược xu thế chung như Dầu khí, Chứng khoán... tuy nhiên không được đánh giá cao khi đối chiếu với mức vốn hóa thấp sẽ khó lòng tạo được sự hỗ trợ đủ lớn đối với chỉ số. Số lượng hợp đồng mở qua đêm tiếp tục ở mức cao, trên 30 nghìn dù chỉ còn 02 phiên nữa là tới đáo hạn cho thấy khả năng biến động co giật lớn vẫn còn trong các phiên tới. Trong điều kiện đáo hạn phái sinh khó lường và có thể ảnh hưởng đến xu thế thị trường cơ sở do đó các hoạt động giao dịch ngắn hạn nên duy trì trạng thái quan sát. Các giao dịch phái sinh kỳ hạn Tháng 5/2022 nên giảm dần lượng hợp đồng mở qua đêm cũng nhưng trong phiên để tránh các biến động bất ngờ.

    Chú ý: Điện nước xăng dầu (CHP), Thực phẩm (SAB), Ô tô phụ tùng (CTF).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1210. Điểm vào lệnh: 1210. Mục tiêu: 1180. Điểm cắt lỗ: 1215.
    Kịch bản Long: Giá chạm hỗ trợ 1180. Điểm vào lệnh: 1180. Mục tiêu: 1220. Điểm cắt lỗ: 1175.

  • Chứng quyền tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng và tập trung vào việc quan sát các biến động tại thị trường cơ sở trước khi ra các quyết định hành động mới. 

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa tiếp tục sụt giảm mạnh trên tất cả các nhóm vốn hóa. Nhóm vốn hóa lớn không có cơ hội hồi phục thì cơ hội thị trường tạo đáy là rất khó xảy ra.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo Cung & Cầu tiếp tục không xảy ra phân kỳ và hạ xuống gần mức 0% cho thấy các giao dịch ngắn hạn tiếp tục suy kiệt. Tuy nhiên cơ hội để thị trường hồi phục vẫn ở trước mắt nếu như lực cầu tận dụng được thời cơ khi cung cạn kiệt để tạo điểm bùng nổ theo đà cho thị trường.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Vẫn chưa có sự xuất hiện nào đủ mạnh đến từ  nhóm vốn hóa lớn khiên cho bức tranh thị trường vẫn rất tiêu cực. Mặc dù vẫn còn lác đác các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục với một vài cổ phiếu đại diện ngành tuy nhiên đều không đại diện cho sức mạnh của thị trường vì đều thuộc nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Để phá vỡ thể trận kém tích cực hiện tại, nhóm vốn hóa lớn buộc phải có những bứt phá quyết liệt và bền bỉ thì mới có cơ hội cho thị trường hồi phục trong thời gian tới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.