Dòng tiền Luân chuyển - 16.06.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 16.06.2022

Ngày: 16/06/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

ĐƯỜNG VỀ QUÁ GIAN NAN

Chỉ số Vnindex khép lại phiên đáo hạn phái sinh với phần thằng giành cho phe Long và cũng đem lại một phiên tăng điểm cho thị trường cơ sở. Với sự hỗ trợ của nhóm vốn hóa lớn việc đẩy chỉ số tăng là không quá khó nhưng có thế thấy sự đồng thuận trên độ rộng thị trường là khá kém, đặc biệt là thanh khoản khi chưa vượt nổi bình quân 20 phiên. Mặc dù mang bản chất đặc trưng của phiên đáo hạn phái sinh nhưng cũng không thể phủ nhận ý nghĩa quan trọng của phiên hồi ngày hôm nay. Với việc duy trì trên mức hỗ trợ quan trọng tại 1215 giúp chỉ số chưa rơi vào kịch bản "hạ cánh cứng" khi phải hướng về vùng hỗ trợ sâu hơn tại 1155. Theo đó, kịch bản tạo 02 đáy với mẫu hình kỳ vọng có đáy sau cao hơn đáy trước tạm thời vẫn được duy trì. Nỗ lực tăng mạnh của phiên hôm nay vô tình tạo được một khoảng đệm giảm chấn trong trường hợp áp lực bán trở lại đặc biệt là khi yếu phái sinh đã không còn chi phối diễn biến thị trường ngắn hạn. Các chỉ báo định lượng như đà lan tỏa, xác suất đầu tư ngắn hạn cũng cho thấy sự hồi phục chỉ dừng ở mức kỹ thuật và thiếu độ tin cậy. Như vậy chiến lược giao dịch ngắn hạn vẫn dừng ở mức quan sát với các vị thế mua mới. Các vị thế đang nắm giữ cổ phiếu cần tiếp tục thanh lọc danh mục với ưu tiên chỉ giữ lại nhóm cổ phiếu còn đà tăng và nền giá ngắn hạn chưa vị phạm, các cổ phiếu còn lại cần tận dụng tối đa các nhịp hồi kỹ thuật để tối ưu điểm thoái lui vị thế.

    Chú ý: Hàng & Dịch vụ CN (REE, GMD, HAH, VSC), Dầu khí (PVS, PVC, PVD, BSR, OIL), Bán lẻ (MWG, FRT, DGW), Điện nước xăng dầu (GAS, NT2, GEG, CHP, BWE, CNG), Hóa chất (DGC, DPM, DCM, DPR, LTG), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND), Thực phẩm (ANV, FMC, ACL, QNS, FMC, MPC, CMX), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ), Bảo hiểm (MIG), Ô tô phụ tùng (CTF, TMT).

  • Phái sinh có chiến lược: Bán cao mua thấp

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1280. Điểm vào lệnh: 1280. Mục tiêu: 1255. Điểm cắt lỗ: 1285.
    Kịch bản Long: Giá chạm hỗ trợ 1255. Điểm vào lệnh: 1255. Mục tiêu: 1265. Điểm cắt lỗ: 1250.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa của các nhóm vốn hóa lớn và vừa có sự cải thiện, đặc biệt là nhóm vốn hóa lớn có mức tăng mạnh nhất đạt 33%. Đây là nhân tố tạo ra sức kéo giúp chỉ số hồi phục mạnh hôm nay tuy nhiên với 33% số lượng cổ phiếu hồi phục thì chưa thể tạo ra được sự đồng thuận cũng như sức mạnh bền vững. Theo đó để kỳ vọng vào kịch bản hồi phục tích cực của thị trường thì nhóm vốn hóa lớn cần có những động thái mạnh mẽ hơn trong các phiên tới.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường Cầu hồi phục nhẹ nhưng đem lại ý nghĩa quan trọng khi tránh được tạo phân kỳ âm với đường Cung. Đáng chú ý là đường Cung hôm nay vẫn tiếp tục dâng cao cho thấy lượng cổ phiếu tiềm năng có thể tung ra trong thời gian tới đang nhiều hơn do đó bối cảnh thị trường thiếu tích cực sẽ có thể là ngòi nổ đối với các vị thế đang nắm giữ lượng cổ phiếu tiềm năng này. Như vậy diễn biến của chỉ báo xác suất hôm nay không xấu nhưng sẽ cần phải được củng cố hơn nữa đặc biệt là đường câu cần có sự bứt phá mạnh hơn để duy trì phân kỳ dương càng lớn càng tốt, thể hiện bên mua vẫn đang nắm quyền chi phối chính đối với xu thế ngắn hạn.

XU HƯỚNG NGÀNH

Vẫn còn khá nhiều nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh tuy nhiên số lượng cổ phiếu trong trạng thái tích cực đã giảm đáng kể cho thấy cơ hội chọn lựa cổ phiếu đang thu hẹp. Nhiều cổ phiếu đang hạ độ cao nhưng chưa vi phạm stoploss ngắn hạn sẽ vẫn là nhóm cổ phiếu được dòng tiền ngắn hạn chú ý. Những nhóm ngành vẫn giữ được sự tập trung của dòng tiền vào thời điểm hiện tại gồm Bán lẻ, Dầu khí, CNTT, Điện nước, Hóa chất, Phân bón, Cảng biển, Thủy sản.

 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.