Dòng tiền Luân chuyển - 16.08.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 16.08.2022

Ngày: 16/08/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

HÀNH ĐỘNG CHẬM LẠI KHI THỊ TRƯỜNG ÁP SÁT KHÁNG CỰ MẠNH

Chỉ số gần như đi ngang trong toàn bộ phiên giao dịch hôm nay, biên độ thu hẹp đáng kể khiến cả bên mua và bán trở nên thận trọng hơn. Mặc dù xu thế không có đột biến nhưng thanh khoản vẫn đạt mức cao, chạm mức bình quân 20 phiên chứng tỏ dòng tiền vẫn đang luân chuyển linh hoạt qua các nhóm ngành. Sự hiện diện của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang được kỳ vọng là động lực nâng đỡ thị trường ở những thời điểm quan trọng và hôm nay nhóm này cùng với nhóm VN30 vẫn làm tốt vai trò đó. Trong khi các chỉ báo định lượng vẫn đang phát đi cảnh báo về ảnh hưởng ngày càng lớn của vùng kháng cự mạnh 1280-1300 thì các giao dịch dường như vẫn đang rất sôi động tại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Đây là hiện tượng đặc trưng thường xuất hiện khi thị trường đi ngang trong biên độ hẹp tạo ra bối cảnh thuận lợi cho các nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ tạo sóng và thu hút dòng tiền ngắn hạn. Tuy chưa xuất hiện các cảnh báo nguy hiểm có thể xảy ra biến động đảo chiều nhưng trong bối cảnh tiệm cận kháng cự mạnh thì hoạt động giải ngân mới sẽ cần thận trọng hơn. Theo đó, thay vì chọn mua đuổi theo với các phiên giá tăng mạnh sắp tới thì nên chọn các nhịp điều chỉnh đối với nhóm cổ phiếu chưa tăng nóng và đang có nền giá tích lũy chặt chẽ. Kiểm soát tỷ trọng giải ngân ở mức thấp, nên chia thành từng phần để thằm dò mục tiêu cũng là tiêu chí quan trọng để quản trị rủi ro trong trạng thái thị trường hiện tại.

    Chú ý: Ngân hàng (BID, CTG, EIB, SSB), BĐS (KBC, IDC, HDG), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2), Hóa chất (GVR, PHR), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND, SSI, VND), Thực phẩm (MSN), Bán lẻ (FRT), CD&VLXD (VGC, VCS, VCG, HUT), Dầu khí (BSR, PLX), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ, TNG), Hàng & Dịch vụ CN (REE, VEA, GMD), CNTT (ELC), Du lịch & Giải trì (VJC), Bảo hiểm (BVH, MIG).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1285. Điểm vào lệnh: 1285. Mục tiêu: 1280. Điểm cắt lỗ: 1290.
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1295. Điểm vào lệnh: 1295. Mục tiêu: 1300. Điểm cắt lỗ: 1290.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà tăng của dòng tiền lan tỏa duy trì ở mức cao ở tất cả các nhóm vốn hóa cho thấy độ rộng của nhịp tăng vẫn duy trì ở mức tích cực. Hiện tại chỉ còn nhóm vốn hóa nhỏ là có mức lan tỏa thấp nhất do đó nếu thị trường vẫn duy trì trạng thái tích cực ngắn hạn thì nhóm này có thể là nhóm hưởng lợi tiếp theo. Cần chú ý nhóm vốn hóa nhỏ luôn đi kèm với rủi ro và các yếu tố cơ bản được đánh giá kém tin cậy do đó giao dịch với nhóm này thường mang yếu tố đầu cơ và lướt sóng ngắn hạn. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Hôm nay là lần thứ 02 trong vòng 01 tuần hiện tượng phân kỳ âm giữa Cung và Cầu xuất hiện. Hiện tượng này đang cho thấy những tín hiệu yếu đi của lực Cầu trong khi lực Cung đang ở trạng thái nén. Rõ ràng khi động lực bán ngắn hạn chưa có thì ít nhiều chưa ảnh hưởng đến xu thế giao dịch ngắn hạn dù bên mua đang chậm lại hoặc yếu đi. Dù chưa có tín hiệu xác nhận dòng tiền hình thành xu thế rút lui khỏi thị trường tuy nhiên những biểu hiện mất cân bằng giữa cung và cầu đang cho thấy cần có những sự thận trọng hơn trong các giao dịch mới đặc biệt là vị thế mua.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm vốn hóa lớn đã có những chuyển biến tích cực và đồng thuận hơn trong tuần giao dịch vừa qua. Đây chính là yếu tố chính giúp thị trường duy trì được đà tăng mạnh trong tuần. Nếu như kỳ vọng thị trường tiếp tục trạng thái tích cực này thì chắc chắn nhóm vốn hóa lớn cần có thêm nhưng khởi sắc mới hơn đặc biệt là tại nhóm BĐS gồm VIC và VHM. Các nhóm ngành còn lại đang tập trung chủ yếu tại vùng tăng mạnh và hồi phục do đó điểm mua mới sẽ khó khăn và nên chọn các nhịp chỉnh để quan trị rủi ro.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.