Dòng tiền Luân chuyển - 16.09.2021

Dòng tiền Luân chuyển - 16.09.2021

Ngày: 16/09/2021

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Nguyễn Văn Quý - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

SÓNG Ở ĐÁY SÔNG

Thị trường đã bước qua phiên đáo hạn phái sinh tương đối êm. Đà tăng có từ phiên trước chính là động lực cho phiên hôm nay và ý chí của phe Long dường như vẫn chưa suy yếu. Tuy nhiên như những lần trước đây sau khi phiên đáo hạn đi qua, thị trường cơ sở giống như một bãi chiến trường sau các biến động rung giật liên tục tạo bởi thị trường phái sinh. Trong nhóm VN30 một sự phân hóa rất lớn đang xảy ra khi những trọng số vốn hóa lớn đều đi ngược với những nỗ lực vực dậy thị trường của các nhóm cổ phiếu còn lại. VIC phiên hôm nay là tâm điểm khi có phiên giảm mạnh nhất trong vòng 03 tháng. Điểm đáng chú ý là cùng thời điểm này trong phiên đáo hạn tháng 8/2021, VIC lại chính là trụ đỡ và được thị trường tung hô như người hùng cứu chỉ số và cũng chính cổ phiếu này ngay ngày hôm sau trả lại toàn bộ những gì tạo ra và quay lại đà giảm. Cú trả điểm này của VIC cũng đánh dấu một nhịp giảm mới của thị trường ngay sau đó với sự đồng thuận giảm của các trụ khác như VHM, VNM, VCB. Như vậy, sự kiện giảm mạnh hôm nay của VIC chắc chắn để lại dấu hỏi lớn về kịch bản cho phiên cuối tuần ngày mai, một phiên rất đặc biệt đúng thời điểm 02 quỹ ETF ngoại tiến hành cơ cấu danh mục theo những gì đã công bố. Tín hiệu tích cực duy nhất từ phiên cơ cấu này đó là danh sách nhóm cổ phiếu bị bán mạnh thật may mắn không có những cái tên trong nhóm trụ hoặc nếu có như VNM thì lực bán dự kiến cũng không nhiều và cũng rất có thể đã được thực hiện trong các phiên giao dịch gần đây. Điểm đáng chú ý là VIC lại đứng đầu trong danh sách dự kiến được mua vào mạnh nhất đợt này về khối lượng. Có lẽ đây là manh mối duy nhất đặt cửa tích cực vào phiên mai nếu như ít nhất giúp VIC không tạo thêm gánh nặng lên chỉ số và để rộng cửa hơn cho các cổ phiếu còn lại giữ trận cho thị trường. Trong góc nhìn kỹ thuật, biên giao động của VN30 đang thu hẹp rất mạnh, ngầm định một sự đột biến xu thế ngắn hạn chuẩn bị xảy ra. Đó cũng là lý do mà hầu như các đại diện thành viên thị trường gồm nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhóm nước ngoài và nhà đầu tư tổ chức trong nước đang thu hẹp mạnh lưu lượng mua bán từ đầu tuần tới nay. Thanh khoản thị trường vì vậy tụt giảm cũng là điều dễ hiểu. Hiện tại với trạng thái đi ngang biên độ hẹp, các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ chắc chắn sẽ có môi trường giao dịch thuận lợi và sẽ cố gắng phô diễn đà tăng để thu hút dòng tiền ngắn hạn đang mong muốn tìm kiếm cơ hội kiếm lời nhiều nhất, nhanh nhất. Do đó rất có thể trong nhóm những cơ hội kia sẽ có không ít những cổ phiếu kém chất lượng trà trộn để tạo các nhịp tăng giá ảo rồi rút nhanh thắng gọn, rủi ro để lại cho nhà đầu tư là cực lớn khi lực Cầu mất hút. Yếu tố này rất dễ xảy ra với nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ, có mệnh giá thấp nên sẽ không đòi hỏi lượng tiền quá lớn để tạo ra những cái bẫy tăng giá như vậy. Nếu thực sự ưa thích giao dịch ngắn hạn và lướt sóng, các danh mục nên được chọn lựa hết sức thận trọng và chú ý tỷ trọng vào thời điểm nhập nhoạng này. 

    Chú ý:  Bán lẻ (MWG, DGW, FRT, PET, HTM), CNTT (FPT, CMG), BĐS (NTL, DIG, IDC, HPX), Ngân hàng (TPB), Điện nước Xăng dầu (PGV, BWE, HND, TDM, GEG), Thực phẩm (MSN, MCH, MML, QNS, KDC, SBT), Hàng & Dịch vụ CN (ACV, REE, GEX, GMD, SGP, DVP, TCL, ILB), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, TVN, POM), XD&VLXD (VCS, VGC, HT1, DPG, PLC, CTR, PC1), Hóa chất (DGC, DCM, LAS, DDV), Viễn thông (TTN, MFS, FOX), Bảo hiểm (MIG, PVI, BMI), Chứng khoán (SSI, VND, VCI, HCM, MBS, SHS), Hàng cá nhân & Gia dụng (VGT, MSH, TLG, STK, TNG).

 • Phái sinh có chiến lược: Mua thấp Bán cao
  Kịch bản Long: Giá kiểm chứng thành công hỗ trợ Pivot 1435. Điểm vào lệnh: 1438. Mục tiêu: 1448. Cắt lỗ <1430.
  Kịch bản Short: Khi giá bật lại từ vùng kháng cự 1445 . Điểm vào lệnh: 1445. Mục tiêu: 1430. Cắt lỗ: >1450
 • Chứng quyền hôm nay có thanh khoản duy trì mức cao trên 20 triệu đơn vị bất chấp những diễn biến rung lắc mạnh trong phiên phái sinh. Cá biệt có những quyền mua như CVRE2101 tăng từ 0.01 lên 0.1 trong 10 ngày qua nhờ sự phục hồi của cổ phiếu cơ sở. Tuy nhiên quan điểm an toàn nhất vẫn là các quyền mua giữ nền giá kỹ thuật như CMWG2106, CMWG2104, CMWG2107, CKDH2104, CMSN2105,...

 • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
 • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

Chỉ báo đường Cầu-Cung đi ngang trong phiên hôm nay và Cung vẫn cao hơn Cầu điều này cho thấy bên Bán vẫn đang là phía chủ động trong vai trò dẫn dắt xu thế thị trường ngắn hạn. Chỉ báo Đà lan tỏa nhóm vốn hóa lớn sau khi cắt vượt lên trên đường MA10 và đang có biểu hiện cần kiểm tra lại xung lực ngắn hạn khi giao động quanh đường MA10. Nếu chỉ báo này nhanh chóng vượt trở lại trên đường MA10 sẽ cho thấy diễn biến dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn vẫn ổn định và ngược lại. Khi tín hiệu này được cải thiện mạnh mẽ, chỉ số thị trường có thể được hỗ trợ tích cực do dòng tiền có xu hướng đổ vào nhóm trụ.

PHÂN BỔ TỶ TRỌNG THEO BIẾN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

- Chỉ báo Giá trị Danh mục với nhóm dùng hoặc không dùng margin đang giảm, do đó nên canh các nhịp chỉnh về vùng nền thấp để tích lũy dần cổ phiếu .

 

- Theo đó, nhóm không sử dụng margin được khuyến nghị mức nắm giữ cổ phiếu ở mức 27%rên tổng tài sản.

- Đồng thời hệ thống cũng khuyến nghị tỷ lệ margin đang sử dụng hiện nên giữ ở mức 55% trên tổng sức mua tại HSC là 140%.

Tỷ lệ Margin trên hệ thống của HSC (trong TH các mã cho vay tối đa 50%)

 • Tỷ lệ Margin = 0: Nhà đầu tư chưa dùng đến vay nợ
 • Tỷ lệ Margin 0 - 140: Trạng thái bình thường
 • Tỷ lệ Margin > 140: Margin Call

XU HƯỚNG NGÀNH

Cả 03 nhóm ngành trụ vẫn nằm trong vùng Giảm mạnh là một điều bất lợi đối với nhịp hồi phục này. Sự dịch chuyển hôm nay của các nhóm ngành dù chưa ở mức tiêu cực nhưng cho thấy sự yếu đi của đà tăng. Đớn cử như trong vùng Tăng mạnh hiện không còn nhóm ngành nào trong khi số lượng nhóm ngành trong vùng Giảm mạnh đang tăng lên rõ rệt. Khẩu vị ngắn hạn của dòng tiền vẫn đang tập trung vào các nhóm ngành như Tài nguyên (Thép), XD&VLXD( Nhóm hưởng lợi từ đầu tư công) hay yếu hơn như Bán lẻ và Hóa chất (Phân bón).

TĂNG MẠNH Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.