Dòng tiền Luân chuyển - 17.05.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 17.05.2022

Ngày: 17/05/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CON GIUN XÉO LẮM CŨNG QUẰN

Chỉ số Vnindex hôm nay kết phiên với sự hồi phục mạnh cả về điểm số và độ rộng khi vượt trở lại phía trên ngưỡng tâm lý 1200 điểm. Đây là phiên tăng khá nhạy cảm trong bối cảnh thị trường liên tiếp hứng chịu các phiên bán tháo mạnh trước đó. Điểm cộng lớn nhất hôm nay đó là sự hưởng ứng một cách khá đồng thuận của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và chỉ số đóng cửa tăng hơn 50 điểm là một kết quả không khó dự đoán. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều các "hạt sạn" trong phiên bùng nổ hôm nay. Đầu tiên đó là thanh khoản, đây vẫn là chỉ báo xác nhận cho lực cầu chủ động quay trở lại thị trường. Nếu thiếu yếu tố này, sức mạnh và độ bền của bất kỳ nhịp hồi phục nào cũng không được đánh giá cao. Ngoài ra, đây vẫn là tuần đáo hạn phái sinh với đặc điểm khó lường về xu thế và co giật mạnh, đặc biệt hơn nữa khi xảy ra trong bối cảnh thị trường rơi vào nhịp điều chỉnh sâu và số lượng hợp đồng mở qua đêm (OI) vẫn giữ ở mức rất cao... càng dễ tạo ra những pha đảo chiều đột ngột như hôm nay. Do đó hiện tượng nhóm vốn hóa lớn có sự đồng thuận tăng trong phiên này cũng cần được xem xét kỹ khi mà nhóm này luôn là những "nòng cốt" tạo ra sóng gió trong các đợt đáo hạn và lần này cũng không phải là ngoại lệ. Khái niệm tạo đáy vẫn cần được nhắc lại với trọng tâm là một chuỗi các phản ứng giằng co của cung và cầu tại một khu vực giá do đó đây là một quá trình cần thời gian để xác nhận tín hiệu hoàn thiện đáy ngắn hạn. Như vậy, phiên tăng điểm hôm nay được đánh giá là một trong những phản ứng của quá trình dò đáy chưa phải phiên tạo điểm bùng nổ theo đà và xác nhận vùng đáy ngắn hạn. Trong bối cảnh tiệm cận phiên đáo hạn phái sinh và OI giữ ở mức cao, các giao dịch ngắn hạn tiếp tục được khuyến nghị hạn chế mở giao dịch mới, tập trung chủ yếu vào các hoạt động quan sát. Nhóm nhà đầu tư đang giao dịch phái sinh kỳ hạn Tháng 5/2022 nên giảm dần số lượng hợp đồng và tần suất giao dịch khi phiên đáo hạn đang ngày càng gần trong khi rủi ro biến động xu thế vẫn ở mức rất lớn.

    Chú ý: Điện nước xăng dầu (CHP), Thực phẩm (SAB), Ô tô phụ tùng (CTF).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1280. Điểm vào lệnh: 1280. Mục tiêu: 1300. Điểm cắt lỗ: 1275.
    Kịch bản Short: Giá chạm kháng cự 1300. Điểm vào lệnh: 1300. Mục tiêu: 1260. Điểm cắt lỗ: 1305.

  • Chứng quyền tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng và tập trung vào việc quan sát các biến động tại thị trường cơ sở trước khi ra các quyết định hành động mới. Nhóm chứng quyền được ưu tiên lúc này chủ yếu sẽ là nhóm mô phỏng các cổ phiếu vốn hóa lớn và thuộc nhóm VN30.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa có sự cải thiện trên hầu hết các nhóm vốn hóa trong đó nhóm vốn hóa vừa cho thấy sức hút mạnh nhất đối với dòng tiền ngắn hạn. Tuy nhiên với 01 phiên hồi phục như hôm nay chưa thể xác nhận xu thế ngắn hạn của nhịp hồi đặc biệt là khi dòng tiền lại thiên hướng tập trung nhiều hơn vào nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo Cung & Cầu cho tín hiệu khởi sắc khi chấm dứt hiện tượng cung và cầu cân bằng. Với phiên hôm nay đường Cầu có sự cải thiện khi tách ra khỏi đường Cung thể hiện lực mua vào có sự bứt phá so với các phiên gần đây. Tuy nhiên tín hiệu tích cực này một phần không nhỏ cũng đến từ tín hiệu dừng bán của lực cung ngắn hạn. Do đó mặc dù phân kỳ dương đang xuất hiện trở lại nhưng vẫn cần sự xác nhận xu thế mở rộng phân kỳ đang được tiếp diễn từ đó mới cho các tín hiệu đầu tiên cho các vị thế mua thăm dò mới có thể sớm được triển khai.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Sự dịch chuyển của các ngành dẫn dắt đang tạo được một số tín hiệu đáng chú ý khi tất cả 03 nhóm ngành gồm BĐS, Ngân hàng, Thực phẩm đều nhanh chóng trở lại vùng Tăng mạnh. Tuy nhiên tại các nhóm ngành này đều không có bóng dáng của cổ phiếu trụ mang tính dẫn dắt ngành như VIC, VHM, VCB, VNM... do đó sự dịch chuyển dòng tiền hôm nay chưa đủ thuyết phục. Tuy nhiên đây vẫn là những tiền đề rất quan trọng nếu được duy trì sẽ sớm thúc đẩy quá trình hoàn thiện vùng đáy ngắn hạn và hình thành sóng hồi trong thời gian tới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.