Dòng tiền Luân chuyển - 17.05.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 17.05.2023

Ngày: 17/05/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

PHÁI SINH ĐÁO HẠN LUÔN ĐI KÈM BIẾN ĐỘNG

Vnindex kéo dài nhịp giảm sang phiên thứ 03 liên tiếp. Có thể thấy rõ yếu tố phái sinh đang ngày càng thể hiện tầm ảnh hưởng lớn dần khi tiệm cận ngày đáo hạn. Mặc dù ngưỡng hỗ trợ gần tại 1065 điểm đã thất bại trong phiên hôm nay tuy nhiên phản ứng giảm của Vnindex vẫn nằm trong phạm vị điều chỉnh kỹ thuật do hỗ trợ mạnh của nhịp tăng hiện tại chủ yếu tập trung tại 1050 điểm. Thanh khoản hôm nay ở mức khá cao thể hiện sự sôi động của các giao dịch ngắn hạn và cho thấy sức mua vẫn duy trì tích cực nhằm tận dụng các nhịp điều chỉnh để có mức giá chiết khấu. Các chỉ báo định lượng cung cấp tín hiệu cho thấy sức mua có sự hồi phục trong phiên hôm nay tuy nhiên biến động tại nhóm vốn hóa lớn chưa được tích cực khiến cho chỉ số thị trường bị ảnh hưởng. Trong quá khứ, do đặc tính có trọng số lớn trong rổ chỉ số cho nên hiện tượng nhóm vốn hóa lớn biến động khó lường là không hiếm đặc biệt là trong các giai đoạn phái sinh đáo hạn. Theo đó, nếu như những biến động từ nhóm này dù có đột biến nhưng không làm thay đổi tổng thể xu thế ngắn hạn của chính cổ phiếu cũng như của thị trường chung thì các rung lắc ngắn hạn là chưa đáng lo ngại, thậm chí lại là các nhịp hiệu chỉnh tích cực để các vị thế mua ngắn hạn đánh giá chính xác hơn cơ hội giải ngân đối với cổ phiếu tiềm năng. Do yếu tố đáo hạn phái sinh vẫn có thể còn có ảnh hưởng trong phiên ngày mai do đó kịch bản giằng co và biến động giật cục có thể còn tái diễn. Theo đó, các giao dịch ngắn hạn cần chú ý hơn tới động thái từ nhóm vốn hóa lớn cũng như các ngưỡng hỗ trợ quan trọng của thị trường để chủ động đưa ra chiến lược giao dịch phù hợp.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB),  Thực phẩm (SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, KSB), CNTT (FPT, CMG), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM, VGT, TLG, STK, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVT, VTO), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Viễn thông (VGI), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1075. Điểm vào lệnh: 1075. Mục tiêu: 1085. Điểm cắt lỗ: < 1070
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1064. Điểm vào lệnh: 1064. Mục tiêu: 1055. Điểm cắt lỗ: > 1070

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Ảnh hướng từ các phiên đáo hạn phái sinh có lan sang thị trường cơ sở khi dòng tiền có dấu hiệu yếu đi tại 02 nhóm vốn hóa lớn và vừa. Nhóm vốn hóa nhỏ dường như không có nhiều thay đổi trong phiên này cho thấy các giao dịch ngắn hạn tại nhóm này dường như vẫn khá tự tin dù thị trường đang chịu áp lực điều chỉnh.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo lực cầu bất ngờ hồi phục trong phiên hôm nay tuy nhiên chưa thể vượt trở lại đỉnh gần nhất do đó chưa thể xác nhận xu thế mới được hình thành. Phân kỳ âm tiếp tục tái diễn trong cặp chỉ báo cầu & cung khiến cho xu thế hồi phục có thể tiếp tục khó khắn trong phiên tới.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn đang có sự khởi sắc tuy nhiên chủ yếu tập trung tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Với thế trận hiện tại, dòng tiền sẽ tiếp tục thận trọng với việc mở vị thế mới và các giao dịch ngắn hạn sẽ chỉ chú ý đến các cơ hội đang nằm ở vùng tăng mạnh và hồi phục (thực phẩm, dịch vụ tài chính, điện, nước xăng dầu) hoặc các cổ phiếu đơn lẻ đang có trạng thái tích cực.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.