Dòng tiền Luân chuyển - 17.06.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 17.06.2022

Ngày: 19/06/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

BÊN BÁN CẦN THỜI GIAN ĐỂ CÂN BẰNG TRẠNG THÁI

Chỉ số Vnindex có một tuần giao dịch rất tệ nhưng không quá bất ngờ đối với các thành viên thị trường. Với rất nhiều sự kiện từ trong và ngoài nước dồn vào giao dịch của tuần qua khiến Vnindex khó có thể có một kết quả khả quan. Theo đó, thị trường cần chấp nhận và có đủ thời gian để hấp thụ những yếu tố tiêu cực này trước khi có thể trở lại với trạng thái ổn định. Dưới góc nhìn kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại 1215 vẫn được duy trì đến hết tuần được đánh giá là nỗ lực lớn tuy nhiên chưa có mẫu hình đảo chiều hay cơ sở nào đủ lớn để xác định đây là vùng đáy ngắn hạn. Do đó áp lực chắc chắn sẽ còn dồn sang các phiên đầu tuần và tập trung vào khả năng đứng vững của ngưỡng 1215 điểm. Động lực tăng giá hiện tại vẫn khá kém khi chủ yếu dựa vào trạng thái cạn cung ngắn hạn và thiếu đi lực cầu chủ động của dòng tiền lớn. Do đó để tránh rơi vào kịch bản tiêu cực thì kịch bản giao dịch tuần tới sẽ thiên về xu thế đi ngang và thu hẹp biên độ. Ở kịch bản kém tích cực, Vnindex có thể phải tiếp tục chiết khấu để tìm điểm có thể kích hoạt sự đồng thuận các dòng tiền bắt đáy. Theo đó, mô hình đáy kép "W" với mục tiêu 1155 có thể là diễn biến tiếp theo của chỉ số. Như vậy, chiến lược giao dịch ngắn hạn vẫn ưu tiên quan sát với các trạng thái muốn tìm điểm giải ngân mới. Không loại trừ sẽ có các nhịp hồi phục kỹ thuật do hiện tượng bán quá mức trong các phiên giảm tuần trước sẽ tạo ra các nhịp giá hồi phục cho các vị thế cần tái cấu trúc danh mục tận dụng để giảm tỷ trọng những cổ phiếu yếu kém.

    Chú ý: Hàng & Dịch vụ CN (REE, GMD, HAH, VSC), Dầu khí (PVS, BSR, OIL), Bán lẻ (MWG, FRT, DGW), Điện nước xăng dầu (GAS, NT2, GEG, CHP, BWE, CNG), Hóa chất (DGC, DPM, DCM, LTG), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND), Thực phẩm (ANV, VHC, MPC, QNS), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ), Bảo hiểm (MIG), Ô tô phụ tùng (CTF, TMT).

  • Phái sinh có chiến lược: Mua thấp Bán cao

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1255. Điểm vào lệnh: 1255. Mục tiêu: 1275. Điểm cắt lỗ: 1250.
    Kịch bản Short: Giá chạm kháng cự 1275. Điểm vào lệnh: 1275. Mục tiêu: 1250. Điểm cắt lỗ: 1280.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa của các nhóm vốn hóa đều giảm cho thấy sự rút lui của dòng tiền trên toàn diện thị trường. Việc hình thành được xu thế của chỉ báo đà lan tỏa là rất quan trọng vì từ đó có thể đánh giá chính xác hướng đi của dòng tiền ngắn hạn. Do đó với diễn biến đang yếu dần đi của chỉ báo thì kịch bản thị trường đang nghiêng về việc chờ đợi điểm "bán quá mức" của thị trường hơn là kỳ vọng vào sự bứt phá mới của dòng tiền.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường Cầu và Cung đang xuất hiện sự kiện hội tụ. Theo đó Cung tăng nhưng Cầu sụt giảm khiến cho phân kỳ trở lại mức 0. Đây là thời điểm nhạy cảm khi bên mua và bên bán đang chờ tín hiệu bứt phá mới. Tuy nhiên dựa trên độ cao của đường Cầu thì xu thế vận động hiện tại thì dấu hiệu xảy ra phân kỳ âm có xác suất cao hơn. Theo đó, bên bán chưa có dấu hiệu yếu đi và có thể sẽ là bên kiểm soát xu thế ngắn hạn của thị trường trong bối cảnh bên mua đang ngày càng thiếu động lực để tham gia vào thời điểm này.

XU HƯỚNG NGÀNH

Vẫn còn khá nhiều nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh tuy nhiên số lượng cổ phiếu trong trạng thái tích cực đang giảm nhanh cho thấy cơ hội chọn lựa cổ phiếu đang thu hẹp. Nhiều cổ phiếu đang hạ độ cao nhưng chưa vi phạm stoploss ngắn hạn sẽ vẫn là nhóm cổ phiếu được dòng tiền ngắn hạn chú ý. Những nhóm ngành vẫn giữ được sự tập trung của dòng tiền vào thời điểm hiện tại gồm Bán lẻ, Dầu khí, CNTT, Điện nước, Hóa chất, Phân bón, Cảng biển, Thủy sản.

 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.