Dòng tiền Luân chuyển - 17.08.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 17.08.2022

Ngày: 17/08/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

THANH KHOẢN CAO & SỰ HIỆN DIỆN CỦA NHÓM VỐN HÓA LỚN KHIẾN THỊ TRƯỜNG CHƯA THỂ ĐIỀU CHỈNH

Chỉ số đang tiếp tục áp sát vùng cản mục tiêu tại 1280-1300 trong sự giằng co và rung lắc mạnh. Giao dịch phái sinh đang là yếu tố khiến thị trường cơ sở trở nên biến động trước khi sẽ đáo hạn vào ngày 18/08/2022. Mặc dù xảy ra nhiều rung giật nhưng với sự hiện diện của nhóm vốn hóa lớn và dòng tiền duy trì ở mức cao vẫn giúp chỉ số vượt qua các thời điểm nhạy cảm để duy trì đà tăng. Đáng chú ý là chỉ cách đây vài phiên mức basis tại thị trường phái sinh có lúc lên tới -20 điểm thể hiện trạng thái Short mạnh và được ủng hộ với lượng hợp đồng mở qua đêm (OI) lên tới trên 50 nghìn nhưng tới hôm nay basis đã hoàn toàn chuyển sang trạng thái +5 điểm. Theo đó, rất có thể đang xảy ra trạng thái Short Squeeze (bán non) với rất nhiều vị thế Short đang phải đóng lại bằng cảnh mở số lượng hợp đồng Long tương đương nhằm tránh xảy ra lỗ khi ngày đáo hạn đang gần kề. Điều này vô tình càng làm phe Long trở nên mạnh hơn đặc biệt là khi nhóm vốn hóa lớn vẫn đang hiện diện tích cực như trụ đỡ thị trường. Như vậy, sự kiện đáo hạn phái sinh vẫn đang là một ẩn số và cũng là động lực và mục tiêu neo giữ đà tăng của thị trường cơ sở hiện tại do đó các giao dịch mở mua mới nên thận trọng với diễn biến ngắn hạn này.

    Chú ý: Ngân hàng (BID, CTG, EIB, SSB), BĐS (KBC, IDC, HDG), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2), Hóa chất (GVR, PHR), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND, SSI, VND), Thực phẩm (MSN), Bán lẻ (FRT), CD&VLXD (VGC, VCS, VCG, HUT), Dầu khí (BSR, PLX), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ, TNG), Hàng & Dịch vụ CN (REE, VEA, GMD), CNTT (ELC), Du lịch & Giải trì (VJC), Bảo hiểm (BVH, MIG).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1304. Điểm vào lệnh: 1304. Mục tiêu: 1300. Điểm cắt lỗ: 1305.
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1310. Điểm vào lệnh: 1310. Mục tiêu: 1320. Điểm cắt lỗ: 1305.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà tăng của dòng tiền lan tỏa ở mức cao nhưng chưa có biểu hiện suy yếu. Tín hiệu giảm nhẹ đang xuất hiện ở nhóm vốn hóa nhỏ tuy nhiên do tầm ảnh hưởng thấp tới chỉ số nên việc dòng tiền nếu xảy ra rút lui ở nhóm này cũng sẽ khó tạo được ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số thị trường. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Hôm nay tín hiệu phân kỳ âm giữa Cung & Cầu xuất hiện rõ hơn. Điểm cộng duy nhất trong phiên hôm nay là Cầu có sự cải thiện dù Cung cũng tăng theo và có mức tăng lớn hơn. Diễn biến này cho thấy bên mua có dấu hiệu suy yếu và kém chủ động trong chiều mua đuổi trong khi bên bán đang chủ động thoát vị thế mạnh dần và đang có biểu hơn bán nhiều hơn so với các phiên trước đây. Rõ ràng các chuyển động trên đang cho thấy sự vận động Cung & Cầu đang kém đi đáng kể đặc biệt là khi phân kỳ âm xuất hiện sẽ đánh dấu sự trở lại của bên bán trong việc quyết định xu thế trong ngắn hạn. Nếu bên Bán trở nên quyết liệt hơn thì thị trường sẽ càng khó trong việc duy trì đà tăng hiện tại.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm vốn hóa lớn đang tiếp tục có những chuyển biến tích cực và đồng thuận hỗ trợ thị trường trong những phiên gần đây. Sau giai đoạn nhóm Thực phẩm (VNM, SAB) cùng Ngân hàng (VCB, BID) giữ vai trò kéo và giữ đà tăng thị trường thì động thái tăng của VHM và VIC (BĐS) trong những phiên này cho thấy nhóm vốn hóa lớn đang luân chuyển nhằm giữ xu thế hồi phục hiện tại. Nếu các nhóm trụ vẫn duy trì được sự luân chuyển này thì cơ hội tăng của thị trường là vẫn còn.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.