Dòng tiền Luân chuyển - 17.09.2021

Dòng tiền Luân chuyển - 17.09.2021

Ngày: 19/09/2021

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Nguyễn Văn Quý - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

ĐỔI MÓN ?

Thị trường đã vượt qua tuần giao dịch khá thành công dù chịu áp lực từ những sự kiện lớn. Thông thường những diễn biến như đáo hạn hoặc kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF sẽ khiến thị trường di chuyển rất khó lường. Tuy nhiên với phiên đóng cửa cuối tuần này, ý chí thị trường một lần nữa cho thấy sự kỳ vọng đang lớn hơn lo ngại. Tâm lý giao dịch này có được nhờ dòng tiền xoay tua mạnh tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Nhà đầu tư ngắn hạn nhưng chấp nhận giao dịch trong bối cảnh chỉ số thị trường đi ngang không rõ xu hướng và thanh khoản ở mức trung bình. Rõ ràng lợi thế của kênh chứng khoán thu hút được dòng tiền mạnh mẽ hơn các kênh đầu tư khác và khi cơ hội vẫn còn, xu thế thị trường tổng thể không sập gãy thì dòng tiền sẽ vẫn bám trụ và tận dụng cơ hội. Trong tuần giao dịch vừa qua, nhóm cổ phiếu thuộc VN30 trong đó những đại diện Ngân hàng, Thép như VPB, TCB và HPG đang có những chuyển biến khá tích cực. Đây có thể coi như phép thử về vòng luân chuyển mới của dòng tiền sau khi đã miệt mài với nhóm vốn hóa vừa và nhỏ từ Tháng 8 đến nay. Trong bối cảnh dịch bệnh đang có chiều hướng thuyên giảm, tạo điều kiện để nền kinh tế từng bước được khởi động lại theo đó tâm lý giao dịch trên thị trường cũng được kỳ vọng sẽ có động lực để xác lập vào pha mới, thoát khỏi diễn biến đi ngang vừa qua. Yếu tố thanh khoản chắc chắn sẽ phải có sự đột biến mới kích hoạt được điểm bùng nổ theo đà mà đám đông đang chờ đợi. Nhắc đến đây cõ lẽ ý tưởng về sự quay trở lại của nhóm Ngân hàng sẽ được tính toán đến cho một kịch bản hoàn hảo nhất. Tuy nhiên để dịch chuyển được cỗ xe nặng nề này cần có một sự đồng thuận rất lớn. Rõ ràng cơ hội vẫn đang ở phía trước và trên thị trường chứng khoán kỳ vọng thì luôn luôn tồn tại và sẽ thành sự thật một khi được dòng tiền hậu thuẫn. Cần chú ý rằng nếu dòng tiền quay lại với nhóm VN30 và bluechip, lợi thế tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng và kéo theo sự phân hóa mạnh mẽ. Điều này sẽ là cảnh báo đối với nhóm cổ phiếu tăng nóng trong thời gian gần đây và đặc biệt là nhóm thiếu các yếu tố cơ bản đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi.

    Chú ý:  Bán lẻ (MWG, DGW, FRT, PET, HTM), CNTT (FPT, CMG), BĐS (NTL, DIG, IDC, HPX), Ngân hàng (TPB), Điện nước Xăng dầu (PGV, BWE, HND, TDM, GEG), Thực phẩm (MSN, MCH, MML, QNS, KDC, SBT), Hàng & Dịch vụ CN (ACV, REE, GEX, GMD, SGP, DVP, TCL, ILB), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, TVN, POM), XD&VLXD (VCS, VGC, HT1, DPG, PLC, CTR, PC1), Hóa chất (DGC, DCM, LAS, DDV), Viễn thông (TTN, MFS, FOX), Bảo hiểm (MIG, PVI, BMI), Chứng khoán (SSI, VND, VCI, HCM, MBS, SHS), Hàng cá nhân & Gia dụng (VGT, MSH, TLG, STK, TNG).

 • Phái sinh có chiến lược: Mua thấp.
  Kịch bản Long: Giá kiểm chứng lại vùng hỗ trợ 1453. Điểm vào lệnh: 1455. Mục tiêu: 1465. Cắt lỗ <1449.
  Kịch bản Short: Khi giá thủng hỗ trợ 1450. Điểm vào lệnh: 1450. Mục tiêu: 1441. Cắt lỗ: >1455
 • Chứng quyềnthanh khoản  bùng nổ trong phiên biến động mạnh của danh mục VN30Index. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ các động thái cơ cấu của hai quỹ ETFs  và FTSE và MVIS. Dù dòng tiền vẫn “lẩn tránh” các mã ngân hàng nhưng một số mã bluechips khác đã lần lượt lên tiếng như VNM, VPB,… đồng thời trợ giúp cho các quyền mua. Tiếp tục áp dụng chiến lược nắm giữ tỷ trọng nhỏ với các quyền duy trì được nền kỹ thuật như CMWG2106, CMWG2104, CMWG2107, CKDH2104, CMSN2105,...

 • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
 • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

Chỉ báo đường Cầu-Cung đi ngang trong phiên hôm nay và Cung vẫn cao hơn Cầu điều này cho thấy bên Bán vẫn đang là phía chủ động trong vai trò dẫn dắt xu thế thị trường ngắn hạn. Chỉ báo Đà lan tỏa nhóm vốn hóa lớn sau khi cắt vượt lên trên đường MA10 và đang có biểu hiện cần kiểm tra lại xung lực ngắn hạn khi giao động quanh đường MA10. Nếu chỉ báo này nhanh chóng vượt trở lại trên đường MA10 sẽ cho thấy diễn biến dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn vẫn ổn định và ngược lại. Khi tín hiệu này được cải thiện mạnh mẽ, chỉ số thị trường có thể được hỗ trợ tích cực do dòng tiền có xu hướng đổ vào nhóm trụ.

PHÂN BỔ TỶ TRỌNG THEO BIẾN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

- Chỉ báo Giá trị Danh mục với nhóm dùng hoặc không dùng margin đang giảm, do đó nên canh các nhịp chỉnh về vùng nền thấp để tích lũy dần cổ phiếu .

 

- Theo đó, nhóm không sử dụng margin được khuyến nghị mức nắm giữ cổ phiếu ở mức 27%rên tổng tài sản.

- Đồng thời hệ thống cũng khuyến nghị tỷ lệ margin đang sử dụng hiện nên giữ ở mức 55% trên tổng sức mua tại HSC là 140%.

Tỷ lệ Margin trên hệ thống của HSC (trong TH các mã cho vay tối đa 50%)

 • Tỷ lệ Margin = 0: Nhà đầu tư chưa dùng đến vay nợ
 • Tỷ lệ Margin 0 - 140: Trạng thái bình thường
 • Tỷ lệ Margin > 140: Margin Call

XU HƯỚNG NGÀNH

Cả 03 nhóm ngành trụ vẫn nằm trong vùng Giảm mạnh là một điều bất lợi đối với nhịp hồi phục này. Sự dịch chuyển hôm nay của các nhóm ngành dù chưa ở mức tiêu cực nhưng cho thấy sự yếu đi của đà tăng. Đớn cử như trong vùng Tăng mạnh hiện không còn nhóm ngành nào trong khi số lượng nhóm ngành trong vùng Giảm mạnh đang tăng lên rõ rệt. Khẩu vị ngắn hạn của dòng tiền vẫn đang tập trung vào các nhóm ngành như Tài nguyên (Thép), XD&VLXD( Nhóm hưởng lợi từ đầu tư công) hay yếu hơn như Bán lẻ và Hóa chất (Phân bón).

TĂNG MẠNH Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.