Dòng tiền Luân chuyển - 17.11.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 17.11.2022

Ngày: 17/11/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

SẴN SÀNG VỚI BÀI KIỂM TRA T+

Vnindex ghi nhận phiên hồi phục thứ 02 liên tiếp trên nền thanh khoản tiếp tục có sự cải thiện. Sự hẫu thuẫn mạnh mẽ của nhóm vốn hóa lớn đem đến động lực bứt phá dứt khoát của chỉ số xuyên suốt phiên giao dịch. Vòng quay giao dịch T+2.5 đối với lực mua bắt đáy ngày 15/11 sẽ hoàn thiện trong phiên cuối tuần, đây sẽ là bằng chứng rõ nhất cho hiệu suất đầu tư của nhịp hồi phục lần này. Sau khi yếu tố phái sinh khép lại trong phiên hôm nay, thị trường cơ sở sẽ trở lại với bản chất và quỹ đạo vận động của mình trong ngắn hạn. Sau 02 phiên khởi sắc thực trạng thị trường có sự cải thiện về tâm lý nhưng về độ rộng và nền giá vẫn có những điểm chưa thể lạc quan. Nhóm cổ phiếu chạm giá sàn và mất thanh khoản vẫn còn trong khi nền giá hồi phục vẫn mang tình chất kỹ thuật ngắn hạn và chưa tạo được điểm giải ngân cho các vị thế mua mới trong ngắn hạn. Theo đó, sức bật hiện tại mới chỉ phù hợp cho các vị thế có sẵn cổ phiếu tận dụng để tái cấu trúc lại danh mực dựa trên lợi thế T0, hạ tỷ trọng cổ phiếu kém theo chiều giá lên và giảm bớt rủi ro cho danh mục. Các chỉ báo định lượng vẫn đang được cải thiện tuy nhiên chưa bứt phá ra khỏi vùng "bán quá mức" để tạo điểm kích hoạt các giao dịch mở vị thế mua mới. Ở góc nhìn kỹ thuật, Vnindex đang hướng trở lại vùng 1000 điểm và áp lực tại vùng này được nhận định là rất lớn do hầu hết các cổ phiếu trước đó đã bị sập gãy nền hỗ trợ quan trọng tại vùng giá này và hình thành một lượng cung tiềm năng cực lớn. Như vậy, nhịp hồi phục có thể còn dư địa tuy nhiên sẽ bắt đầu thu hẹp dần trước khi xuất hiện các phiên rung lắc và điều chỉnh trở lại. Đây là thời điểm quan trọng cần theo dõi đặc biệt là đối với nhóm vị thế đang xem xét cơ hội có thể sớm quay trở lại thị trường trong ngắn hạn.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG), BĐS (FIR), Thực phẩm (SAB, VNM), Điện nước xăng dầu (GAS), Ô tô phụ tùng (CTF), XD&VLXD (CKG).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 960. Điểm vào lệnh: 960. Mục tiêu: 985. Điểm cắt lỗ: < 955
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 940. Điểm vào lệnh: 940. Mục tiêu: 920. Điểm cắt lỗ: > 945

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền vẫn đang ưu tiên tập trung tại nhóm vốn hóa lớn là chủ đạo nhờ đó diễn biến chỉ số thị trường cũng được hỗ trợ tích cực. Tuy nhiên độ lan tỏa về dòng tiền vẫn chưa có sự bứt phá sang vùng có thể tạo được đột phá về xu thế ngắn hạn. Theo đó điểm giải ngân ngắn hạn vẫn duy trì ở trạng thái quan sát.  

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cầu và cung ít có biến động dù hôm nay chỉ số hồi phục tương đối mạnh do đó chưa xác nhận được tín hiệu đảo chiều trong ngắn hạn. Mặc dù phân kỳ dương vẫn đang được duy trì nhưng yếu tố bứt phá của bên mua là chưa có do đó khả năng tiếp tục xuất hiện các nhịp hoặc phiên điều chỉnh xen kẽ trong giai đoạn tới.

XU HƯỚNG NGÀNH

Dòng tiền dịch chuyển có phần tích cực dần khi nhóm trụ đang đạt được sự đồng thuận hơn trong tuần này. Nhóm Ngân hàng (VCB) và Thực phẩm (VNM) vẫn là nhóm dẫn dắt chính trong các động thái hỗ trợ thị trường trong khí nhóm BĐS (VIC, VHM) vẫn còn có sự phân hóa nhưng bớt tiêu cực hơn so với tuần trước. Nhờ diễn biến này mà chỉ số phần nào đã bớt tiêu cực hơn kéo theo các rung giật tăng giảm mạnh xen kẽ dù tổng thể xu thế vẫn đang làm điều chỉnh giảm. Hiện tại vẫn có khá nhiều nhóm ngành đang vận động trở lại vùng Tăng mạnh và Hồi phục tuy nhiên hầu hết đều không phải là cổ phiếu đại diện ngành, vốn hóa nhỏ và thanh khoản thấp do đó không phù hợp để triển khai các giao dịch ngắn hạn đặc biệt là trong bối cảnh thị trường vẫn trong xu thế giảm và chưa xác nhận được đáy.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.