Dòng tiền Luân chuyển - 18.01.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 18.01.2022

Ngày: 20/01/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

PHIÊN HỒI PHỤC GIÚP TÂM LÝ CÂN BẰNG HƠN KHI ĐỐI DIỆN NGÀY ĐÁO HẠN PHÁI SINH

Hôm nay đánh dấu phiên hồi phục đầu tiên của tuần giao dịch. Mặc dù mức điểm và thanh khoản đều ở mức thấp nhưng phiên hồi hôm nay phần nào giúp nhà đầu tư cân bằng hơn sau nhịp bán hoảng loạn trước đó. Ngoài ra việc tâm lý giao dịch ổn định sẽ giúp phiên đáo hạn phái sinh bớt áp lực hơn đặc biệt là với nhóm nhà đầu tư đang nắm tỷ trọng lớn cổ phiếu. Các chỉ báo định lượng đã và đang phản ánh chính xác trạng thái Bán thái quá của thị trường làm tăng xác suất sớm xuất hiện phiên hồi phục. Do đó diễn biến tích cực hôm nay chỉ là một diễn biến mang tính kỹ thuật thuần túy, chưa đủ cơ sở để xác nhận vùng giá hiện tại là đáy của nhịp điều chỉnh hiện tại. Dựa trên bối cảnh này, cơ hội để thị trường sớm tạo đáy phụ thuộc nhiều vào cách thu hẹp biên độ dao động và thiết lập được điểm cân bằng mới. Sự trở lại của nhóm vốn hóa lớn trong các nhịp phục hồi cũng rất quan trọng nhằm xác nhận sự đồng thuận và hỗ trợ từ phía dòng tiền dẫn dắt thị trường. Yếu tố thanh khoản nhanh chóng cải thiện và tăng mạnh sẽ càng giúp quá trình kết thúc nhịp giảm và mở ra sóng tăng mới sẽ trở nên dễ dàng hơn. Cần chú ý rằng thị trường chỉ còn hơn 01 tuần nữa sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ dài ngày do đó tâm lý mua bán cũng sẽ hạ nhiệt đáng kể, kéo theo thanh khoản sẽ khó có mức tăng mạnh đột biến. Các vị thế đang tìm điểm mua mới được khuyến nghị nên có tầm nhìn rộng hơn thay vì cố gắng kiếm lợi nhuận bằng cách lướt sóng trước dịp Tết. Theo đó chiến lược mua thăm dò vị thế từng phần hiện chỉ phù hợp với các nhóm nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn, sử dụng tiền nhàn rỗi và tuyệt đối tránh các công cụ đòn bảy tài chính margin. Các nhịp hồi kỹ thuật là những cơ hội rất tốt để hạ tỷ trọng đối với nhóm cổ phiếu quá yếu kém nhưng tại mức giá tối ưu nhất. Một danh mục được chủ động cơ cấu từ sớm sẽ giúp cải thiện mạnh mẽ cơ hội cũng như hiệu suất đầu tư khi thị trường xác nhận đáy và bước vào nhịp tăng mới.  

    Chú ý:  Bán lẻ (DGW, PET), BĐS (VRE, BCM, KDH), Ngân hàng (VCB, BID, CTG, VIB, STB, MBB, HDB), Điện nước Xăng dầu (GAS, GEG, HND, QTP), Hàng & Dịch vụ CN (ACV), XD&VLXD (CTR), CNTT (SGT), Hóa chất (PHR), Dầu khí (BSR, PVC, OIL, PVD, PVS), Truyền thông (ADG).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Short: Giá xuyên thủng hỗ trợ 1478. Điểm vào lệnh: 1478. Mục tiêu: 1467. Điểm cắt lỗ: 1483.
    Kịch bản Long: Giá xuyên kháng cự mạnh 1495. Điểm vào lệnh: 1495. Mục tiêu: 1525. Điểm cắt lỗ: 1490.

  • Chứng quyền chứng kiến điều đáng ngạc nhiên là dù các chỉ số chỉ hồi phục nhẹ, nhưng dòng tiền tham gia bắt đáy tại các chứng quyền lại rất ấn tượng. Thanh khoản vượt mốc 30 triệu đơn vị, số mã giảm chiếm đa số trở lại… bất chấp một vấn đề là GTGD bên thị trường cơ sở suy giảm nghiêm trọng. Trong kịch bản khả quan nhất vùng tạo đáy của thị trường có thế kéo dài, và do đó TTCW chưa đem lại xác suất thành công cao, nếu thăm dò NĐT ưu tiên TT cơ sở.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Sự lan tỏa của dòng tiền vẫn giữ ở mức thấp trên tất cả nhóm vốn hóa trong phiên hôm nay. Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ đang bị dòng tiền rút mạnh nhất.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Đường Cầu & Cung đã chững lại đà giảm trong phiên chỉ số hồi phục hôm nay. Hiện tại phân kỳ âm đang duy trì do đó nếu có cơ hội hồi phục thì vẫn nên thận trọng vì "tiết cung" luôn là một yếu tố không bền vững cho một sự hồi phục. 

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm Ngân hàng vẫn đang là trụ đỡ thị trường. BĐS có sự cải thiện đôi chút nhưng vẫn trong trạng thái tiêu cực khi các trụ lớn như VIC, VHM đều rơi vào trạng thái giảm ngắn hạn.  VNM cũng chưa thể phục hồi mạnh do đó chỉ số cũng không nhận được sự hỗ trợ từ đại diện của nhóm Thực phẩm. Mặc dù không còn chuyển biến quá xấu nhưng việc chưa đồng thuận có sự hồi phục khiến cơ hội chỉ số sớm tạo được đáy cũng sẽ phải cần chờ đợi thêm.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.