Dòng tiền Luân chuyển - 18.01.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 18.01.2023

Ngày: 18/01/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CHẠM TRÁN KHÁNG CỰ 1100

Vnindex đang đứng trước cơ hội bứt phá kháng cự mạnh ngắn hạn tại 1100 điểm sau phiên tăng ngày hôm nay. Xác suất bứt phá và nới rộng dư địa tăng được đánh giá là vẫn còn nếu như diễn biến dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn vẫn giữ được sự tích cực đang có. Trong phiên hôm nay nhóm cổ phiếu dẫn dắt đóng vai trò chính trong việc nâng đỡ chỉ số đồng thời giúp tâm lý bán trong ngắn hạn không bị kích hoạt khi có cả 04 cổ phiếu trọng tâm đều tăng giá. Bối cảnh chỉ số giữ được đà tăng ổn định sẽ là môi trường giao dịch thuận lợi cho dòng tiền ngắn hạn luân chuyển và tạo ra các cơ hội đầu tư. Phiên giao dịch ngày mai sẽ trùng với thời điểm đáo hạn hợp đồng phái sinh kỳ hạn Tháng 1/2023 và cũng là ngày giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết do đó cũng sẽ chứa đựng những yếu tố khó lường. Ngoài ra, các chỉ báo định lượng cho thấy đà tăng của thị trường đang nóng dần và chuẩn bị đi vào giai đoạn phân hóa mạnh đối với các cơ hội đầu tư ngắn hạn. Do đó, việc chọn lựa cổ phiếu cổ phiếu mục tiêu và thời điểm giải ngân sẽ quyết định lớn tới hiệu suất đầu tư trong giai đoạn này. Theo đó, chiến lược canh các nhịp điều chỉnh và tại các cổ phiếu có nền giá tích lũy chặt chẽ được đánh giá sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả đồng thời tránh được tâm lý giao dịch FOMO trong bối cảnh tăng nóng của những phiên cuối năm. 

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, STB, LPB, ACB, TCB), BĐS (BCM), Thực phẩm (VNM, KDC, SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, BWE, VSH), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG), Hóa chất (PHR), CNTT (FPT, ITD, CMG, SGT), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM), Viễn thông (VGI), Bảo hiểm (BVH, PVI, MIG), Hàng dịch vụ CN (VEA, PVT), Dầu khí (PVS, BSR), Du lịch & giải trí (VJC, SCS).

  • Phái sinh có chiến lược: Bán cao mua thấp

    Kịch bản Short: Giá chạm kháng cự 1125. Điểm vào lệnh: 1125. Mục tiêu: 1105. Điểm cắt lỗ: > 1130
    Kịch bản Long: Giá chạm hỗ trợ 1105. Điểm vào lệnh: 1105. Mục tiêu: 1115. Điểm cắt lỗ: < 1100

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền tiếp tục lan tỏa mạnh hơn và trọng tâm đang hướng vào nhóm vốn hóa vừa trong phiên hôm nay. Với sự lan tỏa đều trên các nhóm ngành các giao dịch ngắn hạn vẫn đang ở trạng thái tích cực. Tuy nhiên cần chú ý đến tỷ trọng giải ngân và kỳ vọng lợi nhuận nếu quyết định mua mới ở thời điểm hiện tại do đà tăng đã lan tỏa tương đối rộng, nền giá cổ phiếu đã cải thiện đáng kể làm ảnh hưởng tới dư địa tăng và làm suy giảm sự hấp dẫn đối với dòng tiền ngắn hạn. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường cầu vẫn ở thể trạng tích cực và áp đảo so với lực cung cho thấy sức mua hoàn toàn đủ khả năng hấp thụ các giao dịch bán ngắn hạn. Bối cảnh này ủng hộ các vị thế đang nắm giữ cổ phiếu và canh các nhịp điều chỉnh để chọn lựa điểm mua tối ưu với các cổ phiếu đang có nền giá tích lũy chặt chẽ và sẵn sàng bật tăng khi thanh khoản bùng nổ.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn đang cải thiện tích cực dần do nhiều nhóm ngành đang được dòng tiền luân chuyển. Nhóm Ngân hàng và Thực phẩm vẫn là nhóm dẫn dắt xu thế phục hồi trong khi nhóm BĐS chưa tìm được sự đồng điệu với bối cảnh hiện tại. Các dòng cổ phiếu ngành sẽ tiếp tục phân hóa mạnh trong đó đáng chú ý sẽ vẫn là Ngân hàng, Chứng khoán, Điện nước, CNTT, Điện nước, VLXD (Thép, Xi măng, Đá, Nhựa đường ...)

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.