Dòng tiền Luân chuyển - 18.05.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 18.05.2023

Ngày: 18/05/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TRẢ ĐIỂM

Vnindex hôm nay được đẩy tăng trở lại gần 8 điểm, cao hơn mức giảm 6 điểm của phiên trước. Với mức đóng cửa trên ngưỡng 1065 điểm, Vnindex đang nhanh chóng vá lại mức hỗ trợ gần nhất đồng thời củng cố lại trạng thái tăng ngắn hạn. Thị trường phái sinh đáo hạn trong phiên hôm nay khá yên bình thậm chí là tích cực khi duy trì được trạng thái Long cho tới cuối phiên. Diễn biến này có lợi cho thị trường cơ sở vốn đang rất cần xác nhận được ngưỡng hỗ trợ mới sau 03 phiên giảm liên tiếp. Theo đó, mức 1065 và mạnh tại 1050 điểm sẽ tiếp tục đóng vai trò là các ngưỡng hỗ trợ chính trong nhịp hồi phục hiện tại trong khi kháng cự mục tiêu vẫn duy trì hướng tới vùng cản gần tại 1085 điểm. Mặc dù dư địa không quá dồi dào nhưng việc chưa phải đối diện vào vùng cản mạnh có thể giúp thị trường duy trì được sự tích cực trong ngắn hạn và dòng tiền vẫn có điều kiện để ở lại thị trường và tìm kiếm cơ hội đầu tư. Dưới góc nhìn định lượng, các chỉ báo lại cho thấy một số chú ý với sức mua ngắn hạn khi đang ghi nhận sự suy yếu của lực cầu. Tuy nhiên sự vận động tại nhóm vốn hóa lớn và nhóm ngành Ngân hàng lại là điểm tích cực của phiên và nhờ đó mà Vnindex có thể duy trì đà hồi phục trong phiên đáo hạn phái sinh quan trọng. Cần chú ý rằng lực cầu có thể suy yếu và thận trọng trong phiên đáo hạn phái sinh là phản ứng bình thường do đó chưa đủ cơ sở để xác nhận sự suy yếu này đang tạo thành xu thế trong ngắn hạn. Như vậy, thị trường đã vượt qua sự kiện quan trọng nhất của tuần trong trạng thái tích cực do đó chiến lược giao dịch ngắn hạn vẫn đang trong bối cảnh khá thuận lợi để thực hiện các hoạt động mua bán.  

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB),  Thực phẩm (SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, KSB), CNTT (FPT, CMG), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM, VGT, TLG, STK, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVT, VTO), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Viễn thông (VGI), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1075. Điểm vào lệnh: 1075. Mục tiêu: 1085. Điểm cắt lỗ: < 1070
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1064. Điểm vào lệnh: 1064. Mục tiêu: 1055. Điểm cắt lỗ: > 1070

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn là trụ cột chính hỗ trợ thị trường trong phiên hôm nay. Động thái dòng tiền hồi phục tại nhóm vốn hóa lớn một phần đến từ các biến động thường thấy của các phiên đáo hạn phái sinh. Trạng thái dòng tiền tại các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ gần như không có thay đổi so với phiên trước cho thấy khẩu vị ngắn hạn vẫn tập trung vào nhóm này.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo lực cầu tiếp tục giảm trở lại và nếu xu thế giảm này không sớm cải thiện nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến đà tăng của thị trường trong các phiên tới. Tuy nhiên tín hiệu giảm của sức mua hôm nay xảy ra trong phiên đáo hạn phái sinh do đó cần thêm sự quan sát khách quan để xác nhận xu thế vận động của dòng tiền trong ngắn hạn.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn đang có sự khởi sắc tuy nhiên chủ yếu tập trung tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Với thế trận hiện tại, dòng tiền sẽ tiếp tục thận trọng với việc mở vị thế mới và các giao dịch ngắn hạn sẽ chỉ chú ý đến các cơ hội đang nằm ở vùng tăng mạnh và hồi phục (thực phẩm, dịch vụ tài chính, điện, nước xăng dầu) hoặc các cổ phiếu đơn lẻ đang có trạng thái tích cực.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.