Dòng tiền Luân chuyển - 20.06.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 20.06.2022

Ngày: 20/06/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

ĐỒNG THUẬN GIẢM, CHỜ CẠN CUNG

Chỉ số Vnindex kết thúc phiên đầu tiền trong trạng thái giảm mạnh, không có nhiều nỗ lực hồi phục trong phiên được ghi nhận cho thấy sự đồng thuận giảm cao trên toàn thị trường. Hôm nay đà giảm lan sang nhóm BĐS và Ngân hàng một cách rõ nét và đây là nguyên nhân khiến chỉ số rơi mạnh hơn. Ở góc nhìn kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ tại 1215 và mạnh hơn tại 1200 đã lần lượt bị vi phạm do đó mô hình tạo đáy được kỳ vọng gần đây đang có chiều hướng chuyển sang mô hình đáy kép "W" với đáy sau ngang bằng đáy trước. Theo đó Vnindex đang tiếp tục mở rộng dư địa giảm và hướng tới mục tiêu 1155, đây chính là khu vực đáy được thiết lập ngày 17/5/2022. Do dư địa giảm vẫn còn trong khi các vũng hỗ trợ mạnh chưa được xác nhận nên các giao dịch ngắn hạn chỉ dừng ở mức quan sát. Rõ ràng bên bán đang nắm thế kiểm soát xu thế do đó hành động bắt đáy trở nên hết sức rủi ro và có lẽ kịch bản điều chỉnh hiện tại có thể đang đi theo cách mà Vnindex đã thực hiện trong nhịp tạo đáy gần nhất. Cụ thể, hiện tượng cạn cung sau áp lực bán quá mức trong ngắn hạn được kỳ vọng sẽ giúp thị trường tìm được điểm cân bằng mới, từ đó mới có thêm các cơ sở cho các giao dịch ngắn hạn có thể triển khai các vị thế thăm dò từng phần.

    Chú ý: Hàng & Dịch vụ CN (REE, GMD, HAH, VSC), Dầu khí (PVS, BSR), Bán lẻ (MWG, FRT, DGW), Điện nước xăng dầu (GAS, NT2, GEG, CHP, BWE, CNG), Hóa chất (DGC, DPM, DCM, LTG), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND), Thực phẩm (ANV, VHC, MPC, ACL), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ), Bảo hiểm (MIG), Ô tô phụ tùng (CTF, TMT).

  • Phái sinh có chiến lược: Mua thấp Bán cao

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1195. Điểm vào lệnh: 1195. Mục tiêu: 1160. Điểm cắt lỗ: 1200.
    Kịch bản Long: Giá chạm hỗ trợ 1160. Điểm vào lệnh: 1160. Mục tiêu: 1200. Điểm cắt lỗ: 1155.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa của các nhóm vốn hóa đều giảm cho thấy kịch bản xu thế ngắn hạn đang nghiêng về việc chờ đợi điểm "bán quá mức" của thị trường nơi mà hiện tượng cạn cung có thể được tạo ra và giúp hình thành điểm cân bằng trong giao dịch. Theo thống kê thì vùng bán quá mức thường đạt vùng giá trị dưới 10% do đó chỉ báo đà lan tỏa cho thấy vẫn còn dư địa giảm để đưa chỉ báo này về vùng mục tiêu.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường Cầu và Cung chính thức xuất hiện phân kỳ âm thể hiện bên bán đang quay lại vị thế quyết đinh xu thế ngắn hạn. Trong bối cảnh Cung lớn hơn Cầu thì các nhịp hồi phục sẽ kém bền vững và thường được coi như các phiên hồi phục kỹ thuật.

XU HƯỚNG NGÀNH

Vẫn còn khá nhiều nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh tuy nhiên số lượng cổ phiếu trong trạng thái tích cực đang giảm nhanh cho thấy cơ hội chọn lựa cổ phiếu đang thu hẹp. Nhiều cổ phiếu đang hạ độ cao nhưng chưa vi phạm stoploss ngắn hạn sẽ vẫn là nhóm cổ phiếu được dòng tiền ngắn hạn chú ý. Những nhóm ngành vẫn giữ được sự tập trung của dòng tiền vào thời điểm hiện tại gồm Bán lẻ, Dầu khí, CNTT, Điện nước, Hóa chất, Phân bón, Cảng biển, Thủy sản.

 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.