Dòng tiền Luân chuyển - 18.06.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 18.06.2024

Ngày: 18/06/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

MỘT PHIÊN THỬ CẦU CHƯA THỰC SỰ TỐT

Vnindex gỡ lại gần 5 điểm nhờ phiên giao dịch hôm nay tuy nhiên động lượng hồi phục là khá kém. Tiết cung được cho là yếu tố chính giúp thị trường hồi phục trở lại. Đáng chú ý là chuyển động tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn còn rất yếu và nếu như nhóm này chưa tạo đáy ngắn hạn thì những động thái dừng giảm như hôm nay cũng sẽ khó giúp thị trường thiết lập xu thế tăng mới. Các dòng cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tiếp tục khẳng định vai trò thu hút dòng tiền ngắn hạn trong đó nổi bật của phiên là những cổ phiếu thuộc ngành BĐS khu CN, Hóa chất, Bảo hiểm, Thủy sản, Bán lẻ, Dầu khí... Dù sao trong trạng thái thị trường chưa rõ xu hướng và những rung lắc từ đợt đáo hạn phái sinh vẫn tiếp diễn thì dòng tiền ngắn hạn vẫn có thể có khu vực hoạt động riêng biệt với các cơ hội đầu tư ngắn hạn. Bối cảnh này có thể sẽ vẫn được duy trì khi các ngưỡng hỗ trợ mạnh của Vnindex vẫn được giữ vững lần lượt tại 1270 và mạnh tại 1250 điểm trong các phiên tới. Ngoài sự kiện đáo hạn phái sinh, đợt cơ cấu của 02 quỹ ETF ngoại cũng đang chi phối đáng kể tới các giao dịch ngắn hạn đặc biệt là nhóm các cổ phiếu được dự báo có các giao dịch mua và bán với số lượng lớn. Nhìn chung thị trường vẫn đang trong quá trình thiết lập lại nền giá và củng cố xu thế mới vì vậy những biến số trên có thể làm cho biến động ngắn hạn của thị trường trở nên phức tạp và khó lường hơn nhưng cho tới thời điểm này xu thế tăng tổng thể chưa bị thay đổi. Theo đó, ngoài việc tập trung cho quản trị rủi ro và cơ cấu lại danh mục đối với các vị thế đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao thì các vị thế mua mới cần kiến nhẫn với các phiên hồi phục như hôm nay thay vào đó nên ưu tiên các nhịp rung lắc điều chỉnh do xác suất xảy ra những rung giật kiểu này vẫn còn cao trong các phiên tới. Các cổ phiếu có động lượng tốt có thể chú ý ưu tiên trong pha điều chỉnh lần này hầu hết đều mang các đặc điểm nổi trội như nền giá đang tích lũy chặt chẽ, dư địa tăng còn rộng và một nền tảng cơ bản vững vàng giúp các vị thế giải ngân mới có sự tự tin ngay cả khi thị trường đang chưa ở thể trạng tích cực.

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát. Hạn chế mở vị thế trong giai đoạn đáo hạn với nhiều biến động khó lường không rõ xu hướng.

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1315. Điểm vào lệnh: 1315. Mục tiêu: 1325. Điểm cắt lỗ: < 1310
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1305. Điểm vào lệnh: 1305. Mục tiêu: 1290. Điểm cắt lỗ: > 1310

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Mức độ hiện diện của dòng tiền trên thị trường chưa thực sự ở mức tốt. Chỉ báo dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn hôm nay cải thiện nhẹ nhưng vẫn dưới mức an toàn (50%) cho thấy áp lực rũ bỏ của dòng tiền ngắn hạn vẫn chưa dịu xuống. Nếu hiện tượng này cải thiện thì chỉ số thị trường có thể giảm bớt áp lực và các vị thế mua mới có thể tiến gần hơn tới các vị thế giải ngân thăm dò. Ở trạng thái tiêu cực, khi bên bán vẫn giữ thế áp đảo thì vị thế mua mới cần kiên nhẫn chờ sự xuất hiện của trạng thái cạn cung (<10%) để có điểm giải ngân tối ưu khi lượng cung cạn dần. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu đã đồng thuận giảm trở lại sau phiên giao dịch hôm nay tuy nhiên mức độ phân kỳ âm chưa có dấu hiệu cải thiện. Theo đó lực cung ngắn hạn vẫn là chủ yếu tạo ra xu thế ngắn hạn. Như vậy các vị thế mua mới cần quan sát thêm để có điểm mua tối ưu khi bên bán thực sự cạn kiệt và tạo thời cơ để bên mua có đợt "khởi nghĩa" mới. 

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Sự bứt phá của thị trường chưa thể thiết lập khi số lượng nhóm ngành tại vùng Tăng mạnh ít dần. Sự vắng bóng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tại vùng Tăng mạnh cũng là nguyên nhân đang tạo ra bối cảnh giảm hiện tại của thị trường. Đáng chú ý trong vùng Giảm mạnh đều có sự hiện diện của nhóm Ngân hàng và BĐS và khi nào nhóm vốn hóa lớn này chưa thoát khỏi khu vực hiện tại thì xu thế kém tích cực hiện tại sẽ chưa sớm có chuyển biến mới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.