Dòng tiền Luân chuyển - 18.09.2020

Dòng tiền Luân chuyển - 18.09.2020

Ngày: 21/09/2020

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Nguyễn Văn Quý - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TẤT CẢ VẪN ĐANG Ở PHÍA TRƯỚC !

        Tiền được kéo mạnh vào nhóm vốn hóa lớn trong phiên cuối tuần đã tạo ra hiệu ứng đẩy chỉ số tăng khá rõ. Thực tế cho thấy ở độ cao này nếu muốn thị trường tăng mạnh thì cũng phải thực hiện các cú đẩy trụ quyết liệt và đủ lâu mới lôi kéo được dòng tiền đà chốt lời quay trở lại hoặc ít nhất là không thoát ra ngoài. Cầu hỏi ở đây là liệu kịch bản kéo trụ có được thực hiện bền bỉ quyết liệt hay không hay chỉ đơn thuần dựa trên hiệu ứng mua vào của ETF trong phiên cuối tuần?! Chỉ báo đường tiền vào thị trường trong phiên kết tuần khá yếu và chưa đủ lực để đàn áp được lực Bán đang treo cao nhờ tâm lý đang kỳ vọng chốt được ở mức giá hời. Trong bối cảnh khá nhạy cảm như hiện tại, giao dịch mua mới nên cân nhắc và chú ý đến tỷ trọng giải ngân cũng như ưu tiên các vị thế có nền giá chặt chẽ, hạn chế tối đa đua mua đuổi trong phiên giá tăng thốc mạnh và đặc biệt lại không có thanh khoản. Vị thế đang nắm giữ rõ ràng chưa có tín hiệu cần lo lắng nhưng nên tập trung vào việc quan trị rủi ro trong đó ưu tiên giảm bớt các tỷ trọng cổ phiếu dư địa tăng không còn nhiều đặc biệt là kháng cự mạnh ở rất gần. Đương nhiên với nhóm cổ phiếu quá yếu cũng nên đưa vào trạng thái sẵn sàng đẩy đi nếu thị trường tiếp tục thu hẹp dần đà tăng trong các phiên tới.

         Chú ý: Thực phẩm (VNM, SAB, MCH, GTN, KDC), Tài nguyên cơ bản (HPG, DHC, TTF, KSB), CNTT (FPT, CMG, SAM), Ngân hàng (VCB, BID, CTG, VIB), Y tế (DHG, PME, IMP), Truyền thông (VEF), BĐS (VIC, VHM, VRE, SZC, PDR, NLG), Hàng & Dịch vụ CN (VEA, REE, GEX, VSC, GMD), Điện nước (HND, NT2), XD&VLXD (SNZ, VGC, VCG, CTR), Hóa chất (PHR, DPM, DCM, NHH, PLC), Hàng cá nhân & gia dụng (TCM, RAL, GIL), Dịch vụ tài chính (E1VFVN30, HCM, SSI, VCI), Bán lẻ ( MWG, DGW).

  • Phái sinh hoàn thiện cú kéo mạnh đạt kỳ vọng 845. Tuy nhiên chưa có sự củng cố tại nền mới nền chưa thể kỳ vọng sẽ sớm đạt các mục tiêu tiếp theo  tại 850 và rất mạnh tại 860. Vì vậy dù vẫn ưu tiên lệnh Long nhưng nên thực hiện các lệnh tại các nền hỗ trợ mạnh để tối ưu các vị thế. 
  • Chứng quyền tiếp tục phân hóa mạnh hơn với sắc xanh đang chiếm ưu thế. Thanh khoản và GTGD tăng mạnh theo diễn biến chung của CKCS. Tuy vậy, diễn biến đảo chiều cuối phiên đang gây tâm lý nghi ngờ vào đa tăng ngắn hạn. Hôm nay, nước ngoài trở lại trạng thái bán ròng, tập trung mạnh vào nhóm CHPG2018, CVHM2006 & CVRE2007.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

Lực Cầu giảm tiếp và mở rộng phân kỳ âm với đường Cung cho thấy áp lực Bán vẫn đang nắm lợi thế chi phối xu hướng. Có thể vẫn là lực Chốt lời theo chiều giá lên và khá ung dung chờ chôt chứ không tháo chạy khỏi thị trường nhưng khi bên Bán vẫn giữ lợi thế thì chỉ số khó có những cú bứt tốc mạnh bạo được. Lực Cầu không tăng trong phiên chỉ số thị trường là tín hiệu không đồng thuận, trong khi chỉ báo đà lan tỏa nhóm vốn hóa lớn lại tăng. Điều này cho thấy chỉ số đang được kéo bởi nhóm vốn hóa lớn nhưng dòng tiền trên độ rộng thị trường thì chưa đồng thuận với kịch bản hồi phục này.

PHÂN BỔ TỶ TRỌNG THEO BIẾN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

- Chỉ báo Giá trị Danh mục hồi phục trở lại khi chạm đường hỗ trợ ngắn hạn. Theo đó, việc gia tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu được khuyến nghị nên canh trong các nhịp chỉnh để có mức giá chiết khấu tốt nhất.

 

 

- Theo đó, nhóm không sử dụng margin được khuyến nghị mức nắm giữ cổ phiếu ở mức 28% trên tổng tài sản.

- Đồng thời hệ thống cũng khuyến nghị tỷ lệ margin đang sử dụng hiện nên giữ ở mức 56.5% trên tổng sức mua tại HSC là 140%.

Tỷ lệ Margin trên hệ thống của HSC (trong TH các mã cho vay tối đa 50%)

  • Tỷ lệ Margin = 0: Nhà đầu tư chưa dùng đến vay nợ
  • Tỷ lệ Margin 0 - 140: Trạng thái bình thường
  • Tỷ lệ Margin > 140: Margin Call

XU HƯỚNG NGÀNH

Hiện tượng phân hóa mạnh về đà tăng giữa các nhóm ngành thể hiện rõ qua sự phân bố vị trí hết sức khác biệt. Vùng Tăng mạnh, Hồi phục vẫn là vùng có nhiều nhóm cổ phiếu tích cực trong khi số đông còn lại bắt đầu di chuyển sang vùng Giảm mạnh cho thấy đang chịu áp lực Bán quay trở lại. Điểm tích cực trên bức tranh này đó là sự phân bố của nhóm cố phiếu dẫn dắt đều thuộc vùng tích cực do đó chưa có áp lực thực sự lớn nào để bẻ gẫy được xu thế ngắn hạn của chỉ số.

TĂNG MẠNH Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. 

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.

 

Miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này chỉ được cung cấp nhằm để tham khảo, được đưa ra dựa trên một số giả định và điều kiện thị trường tại ngày của báo cáo và có thể thay đổi mà không được thông báo. Mặc dù tất cả thông tin trình bày trong báo cáo này được thu thập hoặc phát triển từ nguồn thông tin mà HSC cho là đáng tin cậy, (các) tác giả của báo cáo này và HSC không đưa ra bất kỳ tuyên bố hay bảo đảm nào về sự chính xác, tính trung thực hay sự đầy đủ của các thông tin đó. HSC không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.