Dòng tiền Luân chuyển - 18.09.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 18.09.2023

Ngày: 18/09/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

NIỀM TIN TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN LUÔN BỊ THỬ THÁCH

Vnindex chịu áp lực điều chỉnh lớn ngay trong phiên đầu tuần tuy nhiên nguyên nhân là không mới và vẫn đến từ sự sụt giảm của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Với trọng số cao trong rổ tinh chỉ số, nhóm cổ phiếu thuộc Vingroup vẫn chưa thể tìm được đáy ngắn hạn trong đợt giảm hiện tại, vô tình kéo Vnindex chìm theo. Thị trường chưa rõ xu hướng và sự tròng trành này tác động tiêu cực lên tâm lý giao dịch vốn đang rất thận trọng trước kỳ đáo hạn phái sinh và sự kiện FED công bố chính sách lãi suất mới. Tuy nhiên sự bi quan chỉ thể hiện trên chỉ số và chưa có dấu hiệu đồng thuận mạnh trên những trụ đỡ khác của thị trường. Đơn cử như các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như VNM, VCB hay nhóm ngành dẫn sóng như Ngân hàng, Chứng khoán, Dầu khí, Thép... dù có chịu ảnh hưởng điều chỉnh như hầu hết đều giữ vững được xu thế tăng ngắn hạn. Tín hiệu giảm mạnh của thanh khoản cũng là điểm cộng cho phiên rơi hôm nay của Vnindex và cũng cho thấy áp lực bán là không lớn, chủ yếu từ xuất phát từ tâm lý chốt lời và đảo vị thế của nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ. Dưới góc nhìn kỹ thuật, VNindex có phiên đầu tiên chớm đi vào hệ thống hỗ trợ ngắn hạn tập trung tại 1220 và rất mạnh tại 1190 điểm. Dựa trên khoảng thời gian còn lại trước ngày đáo hạn phái sinh và khoảng đệm hỗ trợ trên, Vnindex có thể vẫn còn chịu áp lực rung lắc để tìm kiểm điểm cân bằng. Diễn biến này cũng được cho là hợp lý dưới góc nhìn của các chỉ báo định lượng khi ghi nhận tín hiệu điều chỉnh cần thiết từ nhóm vốn hóa lớn sau nỗ lực kéo chỉ số tăng mạnh trong 02 tuần trước kỳ nghỉ lễ diễn ra vào đầu Tháng 9. Như vậy, Vnindex dù chưa thể lấy lại đà tăng ngay nhưng cũng là thời điểm tốt để các giao dịch ngắn hạn thử thách mức độ hiệu quả đối với danh mục của mình. Hoạt động tái cấu trúc lại danh mục cũng là phù hợp giúp vị thế đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có sự linh hoạt và bám sát với chuyển động liên tục của dòng tiền hướng tới những cổ phiếu được thị trường ưu ái và tự tin nắm giữ ít nhất là trong ngắn hạn.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1235. Điểm vào lệnh: 1235. Mục tiêu: 1245. Điểm cắt lỗ: < 1230
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1213. Điểm vào lệnh: 1213. Mục tiêu: 1200. Điểm cắt lỗ: > 1220

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Sự phân bổ dòng tiền chưa có dấu hiệu cải thiện, dòng tiền hạ nhiệt trên tất cả các nhóm vốn hóa. Với phiên giảm hôm nay, nhóm ảnh hưởng nhất lại là nhóm vốn hóa lớn với mức sụt giảm dòng tiền mạnh nhất. Do đó hiện tượng Vnindex và các chỉ số lớn bị kéo giảm là khó tránh khỏi. Tuy nhiên với mức 62% thuộc nhóm vốn hóa lớn vẫn đang giữ được đà tăng trong khi các nhóm vốn hóa vừa cũng ở mức trên 50% thì có thể thấy sự sụt giảm của chỉ số thị trường chưa ảnh hưởng trên diện rộng các cổ phiếu. Rõ ràng sự cải thiện đà tăng tại nhóm vốn hóa lớn là yếu tố có thể giúp thị trường phục hồi nhanh chóng nhất và xác suất đầu tư ngắn hạn cũng sẽ có điều kiện để cải thiện trở lại.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo cung và cầu có dấu hiệu đảo pha cho thấy ảnh hưởng từ các phiên điều chỉnh gần đây đang làm thay đổi cán cân cung cầu. Theo đó, sức mua tiếp tục giảm thể hiện sự thận trọng với các quyết định giải ngân mới trong khi bên bán rất hoài nghi về rủi ro điều chỉnh vẫn còn kéo dài gây ảnh hưởng tiêu tới giá cổ phiếu. Tuy nhiên tín hiệu hạ thấp của cặp chỉ báo này cũng cho thấy chiều hướng giao dịch đang dần cạn kiệt do đi vào vùng hạn chế giao dịch trước bối cảnh thị trường chưa rõ xu hướng.

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường đang được phân hóa lại theo hướng tích cực dần sau khi đã xảy ra nhịp điều chỉnh mạnh cách đây 02 tuần. Các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục sẽ tiếp tục là tâm điểm chú ý của dòng tiền trong ngắn hạn điển hình như Thực phẩm, Công nghệ Thông tin, Bán lẻ, Tài nguyên cơ bản, Điện nước, Xăng Dầu Khí đốt, Hóa chất, Dịch vụ tài chính (Chứng khoán)…

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.